Thời tiết vào thu bắt đầu có những đợt gió mùa, việc bổ sung món bò hầm củ cải trắng nhanh gọn bằng nồi áp suất vào thực đơn rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà. Thịt bò rất giàu protein chất lượng cao, sắt, kẽm, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Thịt bò còn cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết, tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển và sửa chữa cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn có thể làm ấm, dưỡng khí huyết, có tác dụng làm ấm dạ dày và chống lạnh hiệu quả.
Củ cải trắng kết hợp với thịt bò mang lại một món ăn giàu dưỡng chất. Củ cải được mệnh danh là “nhân sâm trắng” vì chúng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chất cay trong củ cải trắng có khả năng kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt, hiệu quả giảm đau tốt. Nếu bạn đau mỏi cơ bắp hoặc nhức khớp, có thể ăn củ cải để bổ sung dinh dưỡng.
Sự kết hợp giữa bò và củ cải trắng chắc chắn là món ăn nhất định phải có trong mùa thu này. Hướng dẫn nấu bò hầm củ cải trắng bằng nồi áp suất Rapido. Tham khảo các dòng sản phẩm nồi áp suất tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Nồi gang (loại nồi dùng được trên bếp từ) đun thời gian lâu hơn, món ăn vẫn mềm nhừ rất ngon.
1. Nguyên liệu cần thiết làm món bò hầm củ cải trắng
– 300g thịt bò
– 2 củ cải trắng
– Các gia vị: 1 bông hoa hồi, 1 thảo quả, 1 nhánh gừng và 1 chút hành lá, vài cây rau mùi, dầu hào, nước tương, nước mắm, đường phèn, 2 lá nguyệt quế, 1 miếng quế chi, muối, rượu trắng.
2. Cách thực hiện món bò hầm củ cải trắng bằng nồi áp suất
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt bò vào nước, thêm 3 lát gừng và 1 ít rượu trắng, đun sôi. Sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước ấm. Làm như vậy sẽ giúp thịt bò không bị bọt khi hầm.
Bước 2: Cho một ít đường phèn cùng dầu ăn vào nồi, đun trên lửa nhỏ, cho thịt bò vào xào. Thêm 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm cho vừa ăn. Đảo đều sau đó cho nước ngập thịt bò. Lượng nước này chỉ cho 1 lần, không cho nước vào giữa chừng, bởi vậy bạn nên căn lượng nước cho hợp lý. Tiếp đó, cho thêm thảo quả, lá nguyệt quế, miếng quế chi, hoa hồi, 3 lát gừng, hành lá cùng 1 thìa rượu nấu ăn. Thảo quả, lá nguyệt quế, miếng quế, hoa hồi nên cho rất ít nếu không chúng sẽ bị nồng.
Bước 3: Sau khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và đun đến khi thịt bò mềm, thông thường khoảng 1 giờ. Bạn nên dùng nồi áp suất, thời gian sẽ nhanh hơn. Với nồi áp suất Rapido chỉ mất khoảng 15-20’ cho món thịt bò mềm nhừ. Nếu không bạn có thể dùng nồi gang, thời gian cũng chỉ cần khoảng 45’.
Củ cải gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho củ cải vào nồi thịt bò và đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút nữa (dùng bằng Nồi áp suất). Củ cải mềm và nhanh chín, thời gian đun củ cải có thể rút ngắn lại nếu bạn không muốn ăn củ cải mềm quá.
Bước 4: Nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó, rắc rau mùi cắt nhỏ vào là được.
Thành phẩm: Thịt bò mềm, củ cải bùi và có vị ngọt tự nhiên. Ăn món này vào những ngày se lạnh mùa thu sẽ rất ấm bụng và giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể chống lại cái lạnh của nhiệt độ giảm rất tốt.