Nếu bạn là người không thích ăn ớt chuông bởi độ hăng của nó thì đừng lo. Hôm nay Rapido sẽ theo bạn vào bếp trổ tài 3 món nướng với ớt chuông vô cùng đơn giản, nhưng lại thơm ngon, lạ miệng. Chắc chắn sẽ làm siêu lòng cả người khó tính nhất đó!
1. Ớt chuông nướng trứng
Nguyên liệu làm Ớt chuông nướng trứng
- Ớt chuông 3 trái
(đỏ/ xanh/ vàng) - Cà chua 1 trái
- Nấm mỡ 50 gr
- Phô mai Mozzarella 20 gr
- Phô mai Chedder 20 gr
- Dầu thực vật 20 ml
- Lòng đỏ trứng 3 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Muối 3 muỗng cà phê
- Thịt xông khói 20 gr
- Tiêu 3 muỗng cà phê
- Bột tỏi 3 muỗng cà phê
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Hãy chọn mua những quả trứng có vỏ dày, không quá to, chúng thường tươi mới hơn những quả vỏ mỏng, to.
- Nếu quan sát thấy vỏ trứng quá nhẵn bóng, đó là những quả đã được bảo quản lâu, ăn vào có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Đối với những quả trứng có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, khay nướng, cọ quét, dao,…
Cách chế biến Ớt chuông nướng trứng
1.Sơ chế nguyên liệu
Ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt đôi, bỏ hết phần hạt và ruột ở bên trong.
Cà chua, nấm mỡ rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Thịt xông khói đem cắt thành miếng nhỏ khoảng 1 – 2cm.
Mách nhỏ: Bạn có thể chiên sơ thịt xông khói trước khi nướng để tạo độ giòn giúp phần nhân thêm lạ miệng.
2.Cho nguyên liệu vào
Dùng cọ quết dầu thực vật lên mặt ngoài và mặt trong của ớt chuông. Thoa đều mỗi trái ớt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tỏi.
Cho tiếp lần lượt cà chua, nấm mỡ, thịt xông khói băm nhỏ, phô mai Mozzarella, phô mai Chedder vào bên trong ớt chuông. Đổ nhẹ lòng đỏ trứng lên trên mặt để tránh bị vỡ. Cuối cùng rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên.
3.Nướng ớt chuông
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
Xếp ớt chuông vào khay nướng và cho vào lò. Nướng ớt ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút.
4.Thành phẩm
Phần nhân béo ngậy với phô mai và trứng, thêm một ít cà chua và thịt xông khói giúp cân bằng lại hương vị món ăn, không bị ngấy. Khi cắt ra bạn sẽ thấy phô mai chảy ra trông cực kì hấp dẫn đó nha.
2. Ớt chuông nướng phô mai
Nguyên liệu làm Ớt chuông nướng phô mai
- Ớt chuông 500 gr
- Phô mai Mozzarella 100 gr
- Phô mai Ricotta 100 gr
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng hoặc bếp than, dao, thớt,…
Cách chế biến Ớt chuông nướng phô mai
1.Sơ chế ớt chuông
Ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt bỏ cuống. Sau đó, khoét một lỗ tròn ở phần cuống đã cắt bỏ, lấy hết phần hạt và ruột ở bên trong. Sau đó cắt đôi.
Lưu ý: Nếu bạn mua loại ớt chuông nhỏ thì chỉ cần cắt bỏ cuống và bỏ hạt.
2.Cho nguyên liệu vào
Phô mai bạn cắt thành các thanh nhỏ khoảng 2cm rồi cho vào bên trong ớt chuông.
3.Nướng ớt chuông
Đặt vỉ nướng lên trên bếp than đã chuẩn bị sẵn. Kế đến, đặt ớt chuông lên trên, nướng ở lửa vừa trong vòng 20 – 30 phút, đến khi thấy lớp vỏ ngoài của ớt chuông co lại, lớp phô mai tan chảy, có màu vàng đẹp mắt là có thể thưởng thức rồi nhé.
4.Thành phẩm
Ớt chuông nướng phô mai khi ăn có vị thanh ngọt. Kèm theo đó là độ béo ngậy của lớp phô mai tan chảy, giúp làm giảm đi mùi hăng của ớt chuông chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
3. Ớt chuông nướng nhồi cơm
Nguyên liệu làm Ớt chuông nướng nhồi cơm
- Ớt chuông 1 trái
(xanh/ đỏ) - Cơm trắng 200 gr
- Bắp Mỹ 40 gr
- Phô mai Mozzarella 2 lát
- Tương cà 2 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, giấy bạc, dao,…
Cách chế biến Ớt chuông nướng nhồi cơm
1.Sơ chế ớt chuông
Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt và ruột ở bên trong.
2.Trộn cơm
Cho cơm ra một tô đựng. Sau đó cho lần lượt 40gr bắp Mỹ, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê tiêu vào tô cơm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Mách bạn: Nếu bạn muốn phần nhân cơm thêm cay thì có thể sử dụng tương ớt thay cho tương cà nhé.
3.Nhồi nhân
Múc cơm trộn cho vào đầy bên trong ớt chuông. Cuối cùng cho phô mai lát lên trên bề mặt.
4.Nướng ớt chuông
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút để nhiệt độ lò ổn định trước khi nướng.
Lót giấy bạc lên trên vỉ nướng để vỏ ớt không bị cháy trong quá trình nướng. Tiếp đến xếp ớt chuông lên trên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 25 – 30 phút.
5.Thành phẩm
Vị ngọt của bắp ngô, hăng nhẹ của ớt chuông, chút beo béo từ phô mai kết hợp cùng cơm khi nướng lên khiến món ăn vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
Bạn có thể sử dụng các loại phô mai như phô mai Mozzarella, phô mai Cheddar, phô mai Parmesan,… tùy theo sở thích. Tìm mua các loại phô mai ở siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh để đảm bảo nguồn gốc hoặc tự làm tại nhà đều được nhé.
Cách chọn ớt chuông tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, cuống tươi xanh và dính chặt vào thân, cầm chắc tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,…
Tác dụng của ớt chuông đối với sức khỏe
- Tăng cường thị lực
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
- Hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường loại 2 và đột quỵ.
- Giúp bạn ngủ ngon và ổn định tinh thần.
- Hỗ trợ giảm cân, kích thích hệ tiêu hóa.
- Làm sáng và tăng độ đàn hồi cho da.
- Giảm rụng tóc, giúp tóc chắc khẻo.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn ghi thêm vào sổ tay nấu ăn 3 món ớt chuông nướng thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thực hiện thành công!