Máy làm sữa hạt sở hữu nhiều chức năng nấu khác nhau, là vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp nên trong quá trình sử dụng bạn cần thật giữ gìn để tăng tuổi thọ cho máy, đồng hành lâu dài hơn, tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa nhé. Ở bài viết dưới đây Điện máy Quang Hạnh sẽ giới thiệu cho bạn 7 lưu ý quan trọng khi dùng máy làm sữa hạt để đảm bảo an toàn, bền đẹp nhé.
1. Lắp máy đúng cách
Đây là lưu ý vô cùng quan trọng bởi nhiều người dùng vì quá sơ ý vội vàng nên lắp máy sai cách, không đúng khớp khiến trong quá trình vận hành thiếu ổn định, rung lắc mạnh, ảnh hưởng tới động cơ thậm chí có nguy cơ chập cháy. Chính vì thế khi dùng bạn nên chú ý tới khâu này, tuy hiện nay một số máy đã bổ sung tính năng tự động ngắt khi lắp sai nhưng bạn vẫn nên cẩn thận để tránh mất thời gian nhé.
2. Đậy chặt nắp
Mặc dù nhiều dòng máy hiện nay có phần nắp thiết kế phần nắp thông minh, gioăng cao su chống trào….nhưng nếu bạn không đóng chặt thì mọi sự cố gắng đều vô nghĩa. Chỉ cần lắp kênh một chút là sữa, cháo, cạnh rất dễ bị trào ra ngoài, đặc biệt các loại hạt khi nấu rất dễ sinh hơi, bọt khí, việc nước sôi dâng cao là điều khó tránh khỏi.
Hơn nữa để thực phẩm trào ra ngoài rất mất vệ sinh, phải dọn rửa và làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng món ăn.
3. Không ngâm động cơ và cối trong nước
Nhiều người dùng có thói quen ngâm cả máy vào trong nước, đặc biệt là cối thủy tinh vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp cặn bẩn mềm ra, dễ lau rửa sau này. Tuy nhiên hai bộ phận này đều tiếp xúc điện nên việc ngâm lâu trong nước vô cùng nguy hiểm, có thể gây chập cháy động cơ, hỏng máy. Đồng thời nếu cối ngâm trong nước sẽ làm tăng khả năng oxy hóa tạo rỉ sét và làm mất mỹ quan, gây hại cho sức khỏe. Để vệ sinh máy bạn chỉ cần dùng khăn mềm ẩm lau sạch là được, hoặc nếu vết bẩn cứng đầu bạn có thể cho thêm chút dầu rửa bát nhỏ để tăng hiệu quả tẩy rửa.
4. Ngâm hạt với nước trước khi xay
Việc ngâm hạt trước khi xay vô cùng cần thiết bởi qua quá trình này những chất bẩn, chất hóa học, chất ức chế dinh dưỡng sẽ được giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn, mang tới hương vị hạt thơm ngon hơn. Bạn nên ngâm hạt trong khoảng thời gian từ 8 tới 22 tiếng, ngâm qua đêm để mang tới thành phẩm chất lượng nhất nhé. Một số loại hạt như đỗ xanh, đậu đỏ, hạt điều bạn có thể thay nước thường xuyên cách nhau 2,3 tiếng để hạt có màu sắc tươi hơn, tránh trường hợp bị thâm xám gây mất thẩm mỹ.
5. Xử lý theo hướng dẫn khi máy mất điện giữa chừng
Vì máy làm sữa hạt hoạt động bằng điện năng nên việc ngắt giữa chừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên khi có điện lại bạn không nên bật khởi động từ đầu chức năng nấu mà hãy trút sữa ra nồi để nấu thủ công bởi sữa bị ngâm dở trong cối quá lâu sẽ không tốt, giảm hương vị và không tốt cho sức khỏe, rất dễ bị khê cối.
Hiện nay một số dòng máy hiện đại đã trang bị thêm tính năng tự động tiếp lục nấu lại theo quy trình đang triển khai ban đầu giúp quá trình nấu nhanh hơn, phòng ngừa khi mất điện, bạn có thể chọn mua dòng này để ứng phó tốt hơn nhé.
6. Không nên cho đường, muối vào cối lúc xay
Rất nhiều người giữ thói quen khi nấu bằng nồi là cho gia vị, muối vào đường vào cối trong quá trình nấu để nêm nếm sao cho vừa miệng. Tuy nhiên bước này sẽ khiến cối dễ bị khê hoặc sữa không được ngon. Sau khi nấu xong bạn hãy trút sữa ra tô rồi mới nêm nếm để đảm bảo an toàn nhé.
Nếu không bạn có thể hòa tan muối và đường trước với một phần nhỏ nước hoặc sữa bên ngoài sau đó mới cho vào cối để tránh gia vị cặn xuống đáy gây khê nha.
7. Để máy tránh xa tầm tay trẻ em
Vì máy có chức năng nấu nên nhiệt độ rất cao, thậm chí có những lúc sôi bật lên tới 200 độ C. Chính vì thế bạn cần đặt máy tại nơi xa tầm tay của trẻ em, bảo vệ bé khỏi bỏng giật nhé. Hơn nữa vì phần cối được làm bằng thủy tinh nên khi rơi từ độ cao rất dễ vỡ, nếu trẻ nghịch ngợm vào rất dễ mất an toàn, bị các mảnh vỡ làm đứt tay, chân vô cùng nguy hiểm.
Hơn nữa nhiều gia đình gặp phải tình trạng trẻ nhỏ vì quá tò mò nên để đồ chơi chứa kim loại vào cối trong quá trình nấu khiến cối bị nứt, gây trào nước nóng cực kỳ nguy hiểm, đồng thời máy cũng không thể sử dụng được nữa.
Nơi an toàn nhất là bạn để trên tủ bếp hoặc trên bàn bếp nhưng kéo sâu vào bên trong, ngăn không cho trẻ với tới nhé. Nếu dùng máy bạn cần túc trực hoặc để ý nha.
8. Dùng đúng nguồn điện an toàn
Trên thông số kỹ thuật của máy đã ghi sẵn công suất điện nên bạn hãy cắm vào nguồn phù hợp, an toàn nhé. Nếu sử dụng ở nguồn có tần số cao hơn hoặc thấp hơn rất dễ gây hư hỏng máy, chập cháy vô cùng nguy hiểm.
Trên đây là 8 lưu ý quan trọng giúp bạn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách, an toàn và bền đẹp. Hãy ghi nhớ để vận hành máy ổn định hơn, tăng tuổi thọ cho máy và mang tới sự an tâm cho các thành viên trong gia đình nhé.