Cốm xào là món ăn đặc sản của Hà Nội, mang đậm hương vị mùa thu. Với cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính tốt và nguyên liệu cốm chuẩn thơm ngon, món ăn sẽ như ý.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cốm tươi: Chọn cốm tươi, hạt mẩy, màu xanh ngọc. Cốm làng Vòng ở Hà Nội khá nổi tiếng và có thể dễ dàng mua được.
- Dừa nạo: Chọn dừa nạo sợi vừa, không quá khô cũng không quá ướt. Dừa nạo cũng có bán sẵn khá nhiều nơi.
- Đường: Nên dùng đường cát trắng hoặc đường kính. Nếu ăn kiêng có thể chọn đường ăn kiêng, tuy nhiên độ ngon sẽ không được giống đường cát.
- Muối: Chỉ một chút để tăng thêm hương vị.
- Dầu ăn: Dùng dầu ăn tinh luyện để món ăn thơm ngon hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu và loại dầu ăn đang có sẵn để sử dụng
2. Các bước thực hiện món Cốm xào:
Sơ chế cốm: Cốm mua về nhặt sạch lá, sau đó vo qua nhiều lần nước cho sạch. Để ráo.
Xào cốm:
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng.
Cho cốm vào đảo đều tay trên lửa nhỏ.
Khi cốm săn lại, cho dừa nạo vào đảo cùng. Hoặc nấu dừa trước bằng cách hòa tan 2-3 thìa canh nước dừa tươi (hoặc nước lọc) và cho 1/2 lượng đường vào đun sôi, cho 1/2 phần dừa nạo vào xào. Hạ nhỏ lửa và sên cho tới khi dừa trong là được, múc ra để riêng.
Nêm đường, muối vừa miệng. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi cốm chín đều, dừa tan ra và quyện vào cốm.
Thành phẩm: Tắt bếp, trút cốm xào ra đĩa. Để nguội một chút rồi thưởng thức.
3. Bí kíp đơn giản giúp món Cốm xào hóa dễ dàng tại gia:
- Cốm xào ngon: Cốm xào ngon phải có màu xanh ngọc, hạt cốm vẫn còn nguyên vẹn, không bị nát. Vị ngọt vừa phải, thơm mùi dừa và cốm.
- Bảo quản: Cốm xào bảo quản được trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi ăn lại, chỉ cần hâm nóng lại là được.
- Thưởng thức: Cốm xào thường được ăn kèm với nước cốt dừa và trà sen. Bạn cũng có thể ăn cùng với xôi hoặc bánh chưng.
- Chọn chảo chống dính: Hãy chọn loại chảo có độ chống dính tốt để dễ dàng thao tác khi xào
Lưu ý: Thời gian xào cốm tùy thuộc vào lượng cốm và lửa bếp. Bạn nên canh chừng để cốm không bị cháy khét. Bạn nên sử dụng bếp từ với 9 cấp độ công suất, chọn công suất 2-3 thấp để cốm xào nóng hổi và thơm ngon.