Khô heo giả bò với hương vị đậm đà hòa quyện mùi thơm từ các loại gia vị, từng thớ thịt dai ngon khiến bạn ăn hoài không ngán. Không những ngon mà còn lại là một giải pháp rất kinh tế khi sử dụng thịt heo, vừa an toàn mà chất lượng thì không hề thua kém thịt bò.
Nguyên liệu món khô heo giả bò:
• 1kg thịt nạc heo, cắt theo thớ thịt dài
• Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona – Bò Kho 80g
• 1 củ gừng, 6 trái ớt hiểm, hành, tỏi, tất cả băm nhỏ
• 6 cây sả, băm nhuyễn phần gốc trắng, còn lại cắt khúc, đập dập
• 6 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng cafe bột nghệ và 1 ít dầu điều ( nếu có)
Cách làm món khô heo giả bò bằng nồi chiên không dầu
- Sơ chế:
- Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.
- Tỏi, hành tím, ớt, sả băm nhuyễn.
- Ướp thịt:
- Cho thịt vào tô, thêm gia vị dành riêng cho thịt khô, tỏi, hành tím, ớt, sả băm, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt (nếu dùng). Trộn đều, dùng tay bóp nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt. Ướp ít nhất 2 tiếng, càng lâu càng ngon.
- Sấy khô:
- Lót giấy bạc vào khay nồi chiên không dầu.
- Xếp thịt đã ướp vào khay, xếp miếng thịt cách nhau để không bị dính.
- Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút.
- Sau 15 phút, mở nồi, lật mặt thịt và sấy tiếp 15 phút nữa.
- Tiếp tục thực hiện quá trình này cho đến khi thịt khô giòn, có màu vàng nâu đẹp mắt. Thời gian sấy có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nồi chiên và độ dày của thịt.
- Thành phẩm:
- Để thịt nguội hẳn rồi cho vào lọ kín, bảo quản nơi khô ráo.
Mẹo nhỏ:
- Gia vị: Nếu không có gia vị dành riêng cho thịt khô, bạn có thể tự pha chế bằng cách trộn các loại gia vị như ngũ vị hương, tiêu đen, ớt bột, đường, muối.
- Sấy khô: Để thịt khô đều, bạn có thể dùng tăm xiên qua các miếng thịt trước khi sấy.
- Bảo quản: Để khô heo được giòn lâu, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý:
- Nhiệt độ: Nên bắt đầu sấy khô heo giả bò ở nhiệt độ thấp (160 độ C) để thịt không bị cháy. Sau đó có thể tăng dần nhiệt độ nếu muốn thịt khô nhanh hơn.
- Thời gian: Thời gian sấy có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nồi chiên và độ dày của thịt. Bạn nên quan sát thường xuyên để tránh bị cháy.
Với cách làm này, bạn sẽ có ngay món khô heo giả bò thơm ngon, giòn tan để nhâm nhi cùng gia đình trong những ngày Tết.