Mùa đông là mùa ăn khoai lang mật nướng ngon nhất. Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu khi nướng sẽ tiện hơn rất nhiều so với trước đây. Khoai lang có rất nhiều loại nhưng muốn khoai mềm và ra mật ngọt khi nướng thì tốt nhất nên chọn khoai lang mật. Bạn không nên chọn khoai lang mật quá tươi chứa nhiều nước, nên lựa những củ có màu đỏ ngả tím và tốt nhất là có vết mật chảy bên ngoài vỏ. Củ khoai mật càng héo thì sẽ càng ngon và chảy nhiều mật khi nướng. Nếu mua khoai còn tươi thì khi mới mua về, bạn cần đặt ở nơi thoáng gió mát từ 2 đến 3 ngày, đến lúc vỏ hơi nhăn lại mới nướng; như vậy khi nướng khoai sẽ ngọt hơn và ra nhiều mật.
1. Nguyên liệu nướng khoai lang mật
– Khoai lang mật 3 củ (tùy định lượng)
– Muối 2 muỗng cà phê
2. Cách làm khoai lang mật
– Khoai lang khi mua về thì ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Cần lưu ý chọn những củ khoai có vừa phải, từ 200 gram đến 350 gram để đảm bảo khoai chín đều, ra nhiều mật. Củ khoai quá lớn vừa lâu chín vừa chín không đều. Do kích thước lớn, những củ khoai này sẽ chín bên ngoài trước, bên trong vẫn chưa chín. Nên nhớ rằng chọn khoai kích thước vừa phải chính là một trong những bí quyết nướng khoai chảy đầy mật.
– Dùng dao cắt 2 phần đầu của khoai lang để kích thước của khoai lang vừa với kích thước của nồi chiên không dầu.
– Cho 3 củ khoai lang đã cắt phần đầu vào
, tiến hành nướng lần đầu tiên ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút.
– Tiến hành nướng lần tiếp theo ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút, sau đó cho phần khoai lang ra đĩa.
Những củ khoai mật nướng thơm phức, khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ dẻo ngọt, bùi bùi cực kì thích hợp cho những ngày se lạnh.