Vào những ngày se se lạnh, thì có một món nướng để nhâm nhi cùng với gia đình thì còn gì bằng. Rapido sẽ hướng dẫn bạn vào bếp với món mực nướng sa tế vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, cực gây ghiền nhé!
Nguyên liệu làm Mực nướng sa tế
- Mực 600 gr
- Ớt 4 trái
- Hành tím 30 gr
- Tỏi 50 gr
- Sa tế 2 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng canh
- Rượu trắng 100 ml
Cách chọn mực tươi ngon
- Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Khi sờ tay vào thân mực, cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không để lại vết lõm.
- Màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch.
- Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn.
Sa tế và dầu hào: Bạn có thể mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín. Ngoài ra, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo chất lượng, an toàn hơn.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, dao thớt, tô,…
Cách chế biến Mực nướng sa tế
1.Sơ chế nguyên liệu
Rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Kế tiếp, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
Sau đó rửa lại với nước có pha 1 muỗng canh muối với 100ml rượu trắng cho thật sạch, đồng thời giúp khử mùi tanh của mực. Cuối cùng dùng dao khía lên thân mực vài đường để mực dễ thấm gia vị.
Hành tím, tỏi và ớt cắt nhỏ.
2.Ướp mực
Cho mực vào tô cùng hành tím, tỏi, ớt đã cắt nhỏ và nêm vào 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều để mực thấm gia vị và ướp trong 15 phút.
3.Nướng mực
Cho mực vào nồi chiên không dầu và nướng ở 180 độ trong 10 phút, sau đó lật mặt mực lại và nướng ở 200 độ trong 5 phút.
4.Thành phẩm
Món mực nướng sa tế vô cùng đơn giản, nhanh chóng, mực dai dai, sa tế the the, ăn vào những ngày se lạnh thì còn gì bằng.
Mẹo thực hiện thành công:
- Thoa dầu mỏng lên mực để mực nướng không bị khô, có màu sắc đẹp.
- Không nên xếp chồng mực lên nhau, để mực cách nhau vừa phải giúp mực được nướng chín đều.
- Ăn kèm với tương ớt, nước mắm, nước tương,… và các loại rau thơm, dưa leo,… để tăng thêm hương vị và bớt ngấy.
Chúc bạn thực hiện thành công món mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, siêu đơn giản này nhé!