Hương vị mới lạ của món cánh gà chiên nước mắm khác biệt hẳn so với các món khác như gà luộc, gà rang gừng, gà nướng. Da cánh gà chiên vàng giòn dính nước sốt sền sệt bắt mắt, thịt cánh đậm đà vừa miệng thơm mùi mắm tỏi.
Thêm ngay món ăn lạ miệng, đưa cơm này vào thực đơn nấu nướng hàng ngày chắc chắn bạn sẽ nhận được vô vàn lời khen từ những người thân yêu. Cách làm cánh gà chiên nước mắm không khó, rất đơn giản ngay tại nhà chỉ trong 35 phút là xong.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm
– Cánh gà 5 chiếc
– 3 củ tỏi, 2 củ hành khô
– Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, ớt bột, đường
Nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm cần có
Cách làm cánh gà chiên mắm
Bước 1: Sơ chế cánh gà
– Cánh gà chọn loại cánh to, còn tươi, thịt trắng hồng. Mua về sát muối 2,3 lần sau đó rửa sạch.
– Lấy dao cắt theo khớp của cánh gà thành từng miếng, nếu cánh quá to thì chặt nhỏ sao cho vừa ăn.
Cánh gà cắt thành từng miếng vừa ăn
– Cho cánh gà vào luộc sơ qua 1 lần để chiên cho nhanh chín, khi chiên da màu vàng đẹp hơn. Nếu không luộc qua, cho cánh gà vào chiên luôn sẽ lâu chín, không chín kỹ bên trong. Chiên cánh gà lâu thịt sẽ bị khô, giảm độ ngọt của thịt.
Cánh gà đã được luộc qua để chiên
Bước 2: Ướp gà
– Bóc 1 củ tỏi, 2 củ hành khô rồi đập dập giã nát chắt lấy nước, bã để riêng.
– Cho cánh gà vào tô, ướp với 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, nước cốt hành tỏi vừa giã rồi trộn đều, ướp trong 20 phút.
Bước 3: Pha nước mắm chiên cánh gà
– Cho vào bát con: 1 thìa canh nước mắm, 4 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu xay rồi dùng đũa khuấy tan hết đường, đều gia vị.
Pha hỗn hợp nước mắm chiên cánh gà
Bước 4: Chiên cánh gà
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho gà đã ướp gia vị vào chiên vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa. Lưu ý chiên lửa vừa để gà không bị cháy.
Cánh gà được chiên vàng đều hai mặt
– 2 củ tỏi còn lại bóc vỏ, đập dập thái miếng to. Dùng chảo khác hoặc lấy chảo vừa chiên xong múc gần hết dầu ăn ra rồi cho tỏi vào phi vàng, vớt tỏi ra để riêng.
– Vẫn chảo đó, cho phần bã hành và tỏi giã nát lúc ban đầu vào phi thơm. Tiếp đó đổ bát nước mắm đã pha sẵn vào rồi trút toàn bộ gà vào cùng, đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Lật đều hai mặt để cánh gà thấm đều gia vị, đến khi nước sốt sền sệt lại thì cho phần tỏi chiên vào trộn đều rồi tắt bếp.
Hình ảnh công đoạn cho cánh gà vào chiên nước mắm
Hoàn thành
Cánh gà chiên mắm có da vàng ruộm, quyện nước sốt vị mặn ngọt thơm mùi hạt tiêu xay, thịt phần cánh ngấm đều gia vị đậm đà ngon khó cưỡng. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn nhậu đều thích hợp. Vì không có vị cay nên trẻ con rất thích ăn.
Hình ảnh thành phẩm món cánh gà chiên nước mắm hấp dẫn
Tham khảo thêm cách làm gà chiên nước mắm hành tây vị thơm lạ
Da cánh được bao bởi vị ngọt của hành tây hòa quyện cùng hương mắm tỏi ớt, phần thịt cánh ngọt thanh và mặn mặn ngọt ngọt của nước mắm ngon và đường, cay cay của ớt.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm hành tây
– Cánh gà: 500g
– Hành tây: 1 củ
– Tỏi, ớt tươi
– Hạt tiêu, nước mắm, đường, muối
Nguyên liệu cánh gà chiên nước mắm hành tây
Cách làm cánh gà chiên nước mắm hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cánh gà xát muối, rửa sạch chặt miếng vừa ăn
– Hành tây bỏ vỏ, thái sợi
– Tỏi bỏ vỏ đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt thái nhỏ
Bước 2: Ướp gà
Cho cánh gà vào ướp với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê dầu ăn. Dùng đũa đảo đều để 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên cánh gà
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già sau đó cho gà vào chiên, dùng đũa lật đều 2 mặt để vàng đều không bị cháy.
Công đoạn chiên cánh gà
Chiên xong gắp ra đĩa để thấm dầu.
Bước 4: Chiên cánh gà nước mắm hành tây
Dùng chảo đó, bớt lại một ít dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm để làm nước sốt. Vặn nhỏ lửa, cho tiếp 2 thìa con đường trắng, 3 thìa nước mắm, ớt tươi, hạt tiêu rồi dùng đũa đảo đều cho tan hết gia vị. Cho gà đã chiên vào sốt, đảo đều trong 10 phút thì cho hành tây vào xào chung 3 phút thì tắt bếp.
Hình ảnh cánh gà chiên nước mắm hành tây
Cánh gà chiên nước mắm hành tây đã xong
Món ăn đơn giản nhưng đậm vị rất ngon, ăn kèm cơm nóng hoặc xôi đều được. Chúc các bạn thành công!