Nhìn chung, nồi áp suất là dụng cụ nhà bếp hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và nấu được những món ăn ngon, bổ dưỡng. Ninh hầm là phương pháp nấu nướng giúp giữ nguyên dưỡng chất và hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên, ninh hầm truyền thống thường mất nhiều thời gian và tốn nhiều năng lượng. Do đó, sử dụng nồi áp suất để ninh hầm là lựa chọn tối ưu. Rapido gợi ý cho bạn 10 công thức ninh hầm thơm ngon cực dễ làm
1. Canh bắp hầm sườn non
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 2 trái bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Bắp Mỹ tách hạt, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ướp sườn non: Cho sườn non vào tô, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tây băm, tỏi băm, gừng cắt sợi trong 15 phút.
- Nấu canh: Phi thơm hành tây băm với dầu ăn, cho tỏi băm và gừng cắt sợi vào phi thơm tiếp. Cho bắp Mỹ, cà rốt vào xào chín tới.
- Cho sườn non đã ướp vào nồi, xào săn. Đổ nước vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt sườn và rau củ. Hầm bằng nồi áp suất trong 20-30 phút với lửa nhỏ.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
2. Bò kho bằng nồi áp suất
Món ăn truyền thống với thịt bò mềm, béo ngậy, thấm đẫm gia vị, ăn kèm bánh mì hoặc bún tươi. Tham khảo clip hướng dẫn nấu Bò kho bất bại nồi áp suất
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò bắp
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc. Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi.
-
Ướp thịt bò: Cho thịt bò vào tô, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tây băm, tỏi băm, gừng cắt sợi trong 30 phút.
-
Nấu bò kho: Cho dầu ăn vào nồi áp suất, phi thơm hành tây băm. Cho thịt bò đã ướp vào xào săn. Thêm nước sôi vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt thịt. Hầm trong 30-40 phút với lửa nhỏ.
-
Cho cà rốt, khoai tây vào nồi, hầm thêm 15-20 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Tắt bếp, múc bò kho ra tô, rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ lên trên.
3. Gà hầm táo đỏ
Món ăn bổ dưỡng với thịt gà mềm, ngọt, táo đỏ thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 200g táo đỏ
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Gà ta rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt. Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi.
- Ướp gà: Cho gà vào tô, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tây băm, tỏi băm, gừng cắt sợi trong 30 phút.
- Nấu gà hầm bằng nồi áp suất trong khoảng 30′ bằng chế độ áp suất cao, sau đó cho táo đỏ đun sôi khoảng 5 phút cho ngấm.
4. Canh xương hầm đu đủ xanh
Nguyên liệu:
- 500g xương heo
- 1 trái đu đủ xanh
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hầm xương heo: Cho xương heo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt xương, hầm trong 30-40 phút với lửa nhỏ để lấy nước dùng.
- Nấu canh: Phi thơm hành tây băm với dầu ăn, cho tỏi băm và gừng cắt sợi vào phi thơm tiếp. Cho đu đủ xanh, cà rốt vào xào chín tới.
- Đổ nước dùng hầm xương heo vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Hầm canh trong 15-20 phút với lửa nhỏ, cho đến khi đu đủ và cà rốt mềm.
- Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ lên trên và thưởng thức.
5. Gân bò ninh nhừ bằng nồi áp suất
Nguyên liệu:
- 500g gân bò
- 2 củ cà rốt
- 1 củ su su
- 1 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Gân bò rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng trong 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt, su su, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
2. Ướp gân bò:
- Cho gân bò vào tô, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tây băm, tỏi băm, gừng cắt sợi trong 30 phút.
3. Nấu gân bò hầm:
- Cho dầu ăn vào nồi áp suất, phi thơm hành tây băm.
- Cho gân bò đã ướp vào xào săn.
- Thêm nước sôi vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt gân bò. Hầm trong 40-50 phút với lửa nhỏ.
- Cho cà rốt, su su, khoai tây vào nồi, hầm thêm 15-20 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
6. Gà hầm bào ngư
Gà hầm bào ngư là món ăn sang trọng, bổ dưỡng và đầy tinh tế, thường được chế biến trong những dịp đặc biệt hoặc để bồi bổ sức khỏe. Món ăn này kết hợp vị ngọt thanh của gà, vị dai giòn của bào ngư cùng các loại rau củ quả, tạo nên hương vị hài hòa và đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
- 6-8 con bào ngư
- 2 củ cà rốt
- 1 củ su su
- 1 củ khoai tây
- 2 củ hành tây
- 4 tép tỏi
- 2 muỗng canh gừng băm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ngâm gà vào nước muối pha loãng trong 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Bào ngư rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng trong 15 phút để khử tanh. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt, su su, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
2. Ướp gà:
- Cho gà vào tô, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, gừng băm, hành tây băm, tỏi băm trong 30 phút.
3. Nấu gà hầm bào ngư:
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây băm.
- Cho gà đã ướp vào xào săn.
- Thêm nước vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt gà. Cho cà rốt, su su, khoai tây vào nồi. Hầm trong 30 phút.
- Cho bào ngư vào nồi, hầm thêm 15 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
7. Đuôi bò hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 1 cái đuôi bò (khoảng 1kg)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 20g tiêu xanh
- 1 lít nước dùng
- Hành lá, ngò rí
- Ớt tươi
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Đuôi bò rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Ngâm đuôi bò vào nước muối pha loãng trong 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt tươi cắt lát.
- Tiêu xanh đập dập.
2. Ướp đuôi bò:
- Cho đuôi bò vào tô, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tây băm, tỏi băm, gừng cắt sợi trong 30 phút.
3. Nấu đuôi bò hầm tiêu xanh:
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây băm.
- Cho đuôi bò đã ướp vào xào săn.
- Thêm nước dùng vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt đuôi bò. Hầm trong 1-2 tiếng cho nồi áp suất
- Cho tiêu xanh vào nồi, hầm thêm 15-20 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
8. Thịt dê hầm thuốc bắc
Thịt dê hầm thuốc bắc là món ăn truyền thống lâu đời của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Món ăn này đặc biệt thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh của mùa đông.
Nguyên liệu:
- 500g thịt dê (ba chỉ hoặc nạm)
- 1 bộ thuốc bắc hầm (bao gồm đương quy, táo đỏ, kỷ tử, nhục quế, thảo quả, hồi, gừng…)
- 2 củ cà rốt
- 1 củ su su
- 1 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt dê rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ngâm thịt dê vào nước muối pha loãng trong 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt, su su, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rửa sạch các vị thuốc bắc trong bộ thuốc bắc hầm.
2. Ướp thịt dê:
- Cho thịt dê vào tô, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tây băm, tỏi băm, gừng cắt sợi trong 30 phút.
3. Nấu thịt dê hầm thuốc bắc:
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây băm.
- Cho thịt dê đã ướp vào xào săn.
- Thêm nước vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt thịt dê. Cho bộ thuốc bắc hầm vào nồi. Hầm trong 1-2 tiếng với lửa nhỏ.
- Cho cà rốt, su su, khoai tây vào nồi, hầm thêm 15-20 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
9. Chân dê hầm đu đủ
Nguyên liệu:
- 1 cái chân dê (khoảng 1kg)
- 1 trái đu đủ xanh
- 2 củ cà rốt
- 1 củ su su
- 1 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Chân dê rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Ngâm chân dê vào nước muối pha loãng trong 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt, su su, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
2. Ướp chân dê:
- Cho chân dê vào tô, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tây băm, tỏi băm, gừng cắt sợi trong 30 phút.
3. Nấu chân dê hầm đu đủ:
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây băm.
- Cho chân dê đã ướp vào xào săn.
- Thêm nước vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt chân dê. Cho đu đủ xanh vào nồi. Hầm trong 1-2 tiếng với lửa nhỏ.
- Cho cà rốt, su su, khoai tây vào nồi, hầm thêm 15-20 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
10. Gà hầm ngải cứu
Gà hầm ngải cứu là món ăn truyền thống lâu đời của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Món ăn này đặc biệt thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
- 1 bó ngải cứu
- 2 củ hành tây
- 4 tép tỏi
- 2 muỗng canh gừng băm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ngâm gà vào nước muối pha loãng trong 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Ngải cứu rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
2. Ướp gà:
- Cho gà vào tô, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, gừng băm, hành tây băm, tỏi băm trong 30 phút.
3. Nấu gà hầm ngải cứu:
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây băm.
- Cho gà đã ướp vào xào săn.
- Thêm nước vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt gà. Cho ngải cứu vào nồi. Hầm trong 45-60 phút bằng nồi áp suất
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.