5 công thức sữa hạt tốt cho hệ tiêu hóa

unnamed

Bạn có bao giờ nghĩ rằng sữa hạt là một liều thuốc đắc lực cho hệ tiêu hóa của bạn không? Các loại hạt chứa nhiều chất xơ tốt, không chứa lactose nên nó phù hợp với tất cả mọi người kể cả người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Một số loại sữa hạt còn có khả năng giảm viêm, làm dịu niêm mạc, giảm tình trạng viêm loét cực tốt. Dưới đây là 5 công thức sữa hạt tốt cho hệ tiêu hóa cực dễ làm mà bạn có thể làm tại nhà.

5 công thức sữa hạt tốt cho hệ tiêu hóa bạn không thể bỏ qua

Sữa yến mạch

Lợi ích: Ngoài các lợi ích tốt cho hệ tim mạch như giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu, bổ sung vitamin D và Canxi,… thì yến mạch còn là một loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, do chúng có nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm mềm phân, tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Công thức sữa yến mạch:

Nguyên liệu:

  • 200g yến mạch cắt nhỏ
  • 1000ml nước lọc
  • 15ml mật ong
  • 1 muỗng cà phê bột quế (không bắt buộc)

Sữa hạt yến mạch

Cách làm:

Bước 1: Ngâm yến mạch vào trong nước 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch chất nhờn.

Bước 2: Cho yến mạch, bột quế vào máy xay cùng nước lọc xay thật nhuyễn sau đó dùng vải mỏng lọc sữa yến mạch cho mịn màng.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho sữa yến mạch vào nấu sôi với lửa nhỏ sau đó cho mật ong vào quậy đều rồi tắt bếp. Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Sữa hạt điều

Lợi ích: Hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa đa và đơn, tốt cho hệ tim mạch, đồng thời có chứa vitamin K và có nhiều axit anacardic, có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự thúc đẩy của tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ niêm mạc ruột.

Nguyên liệu:

  • 100g hạt điều
  • 5,6 lá dứa
  • 1 lít nước
  • 50ml mật ong

Sữa hạt điều

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch hạt điều, đem ngâm với nước 1 tiếng. (Nếu bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm nước)

Bước 2: Xay nhuyễn với 1 lít nước, lọc bỏ bã.

Bước 3: Đem phần nước xay được đun sôi với lá dứa cho thơm.

Bước 4: Cho mật ong vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Sữa đậu nành

Lợi ích: Đậu nành giàu protein thực vật, isoflavone, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol xấu.

Nguyên liệu:

  • 500g đậu nành
  • 5, 6 lá dứa
  • 150g đường (gia giảm tùy khẩu vị)
  • Túi lọc

Sữa hạt đậu nành

Cách làm:

Bước 1: Đậu nành mua về ngâm trong tô nước sạch, để qua đêm. Hôm sau chắt bỏ nước ngâm đậu, rửa sạch đầu nành dưới vòi nước lạnh thêm vài lần nữa.

Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, chế thêm nước theo tỉ lệ 4 muỗng canh đậu nành thì pha với 350 ml nước. Nên làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố có kèm theo bộ lọc để dễ dàng loại bỏ bã đậu nành.

Bước 3: Bật máy xay trong khoảng 2 phút, cho máy nghỉ 30 giây rồi tiếp tục xay đế tránh máy bị nóng quá. Tắt máy, rót sữa đậu nành qua rây lọc để loại bỏ bã đậu nành. Đừng vội bỏ đi phần bã đậu trong máy xay sinh tố vì chúng có rất nhiều dưỡng chất.

Múc bã đậu cho vào vải lọc, rồi bóp mạnh để chắt phần sữa trong bã, sau khi làm xong, sẽ thấy bã đậu khô đi và nhỏ lại.

Nếu muốn sữa thật mịn và sánh thì bạn lọc qua rây vài lần nữa để loại bỏ cặn, sau đó đổ sữa vào chảo rồi bắc lên bếp gas hoặc bếp điện, thắt lá dứa lại rồi cho vào chảo nấu với sữa.

Đun sữa ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10 phút, khuấy đều tay, đến khi sữa sôi thì cho thêm đường, khuấy cho tan rồi tắt bếp, sữa đậu nành có thể bảo quản 1-2 ngày.

Sữa hạt sen

Lợi ích: Hạt sen có tính bình, giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, rất tốt cho người bị nóng trong, đầy bụng.

Nguyên liệu

  • 250g hạt sen
  • 500ml sữa tươi
  • 1/3 lon sữa đặc có đường
  • 100g đường trắng
  • 1,5 lít nước

Sữa hạt sen

Cách làm

Bước 1: Sử dụng tăm loại bỏ tim hạt sen để đảm bảo sữa không có vị đắng. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Riêng với phần tim sen bạn có thể sử dụng hãm trà hoặc phơi khô làm nguyên liệu cho các vị thuốc dân gian nhé.

Bước 2: Cho hạt sen vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, đổ phần đã xay vào rây nhỏ để lấy nước cốt. Riêng phần bã có thể dùng màng lọc bóp kỹ để đảm bảo không bỏ sót giọt nước dưỡng chất nào nhé. Mang hạt sen đã để ráo xay kĩ với nước bằng máy xay sinh tố.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ đun nước sen và khuấy đều tay, bật lửa vừa phải sao cho không bị đóng cặn và khét nhé.

Bước 4: Khi có dấu hiệu nước sôi bạn cho thêm đường trắng và sữa đặc đã chuẩn bị vào, đun cho tới khi nước tiếp tục sôi bật lên là đã có thể bắc ra, để nguội và đổ vào bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh.

Vì sữa hạt sen tươi nên chỉ có thể bảo quản trong 3 ngày, lưu ý dùng sớm để giữ được vị thơm ngon và bổ dưỡng nhé.

Công dụng: Đây là loại sữa hạt có công dụng trị chứng mất ngủ cho người già, tốt cho phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Sữa hạt Chia

Lợi ích: Hạt chia chứa nhiều chất xơ, protein và omega-3, giúp ổn định đường huyết, giảm viêm và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Công thức: Ngâm hạt chia với nước ấm, thêm sữa tươi hoặc sữa hạt khác, khuấy đều. Có thể thêm trái cây tươi hoặc mật ong để tăng hương vị.

Sữa hạt chia

>>>> Máy xay sữa hạt hỗ trợ bạn làm mọi loại sữa hạt tại nhà dễ dàng, nhanh chóng (tại đây)