Chả cốm là một món ăn đặc sản của Hà Nội, mang hương vị thơm ngon đặc trưng của cốm làng Vòng. Nếu bạn muốn tự tay làm món ăn này tại nhà, hãy cùng mình thực hiện theo công thức Rapido gợi ý dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cốm làng Vòng: 200g (chọn loại cốm tươi, hạt đều)
- Thịt nạc vai: 100g (chọn phần thịt nạc vai tươi ngon, đầu ngày, thịt lẫn tí mỡ tạo độ kết dính)
- Giò sống: 200g
- Tiêu, muối, hạt nêm: Vừa đủ
- Dầu ăn: Để chiên
2. Các bước làm chả cốm tại nhà
Sơ chế nguyên liệu:
-
- Cốm làng Vòng vo sạch, để ráo.
- Thịt nạc vai băm nhuyễn, hoặc băm nhuyễn bằng Máy xay thịt sẽ nhanh và đơn giản hơn
Trộn đều các nguyên liệu:
-
- Cho thịt băm, giò sống, cốm vào một tô lớn.
- Nêm gia vị: tiêu, muối, hạt nêm tùy theo khẩu vị
- Dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp quyện đều.
Tạo hình chả cốm:
-
- Dùng tay hoặc khuôn tạo hình chả thành từng miếng vừa ăn. Miếng tròn dẹt đẹp mắt hoặc tùy theo nhu cầu.
- Để chả cốm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho chả chắc.
Hấp chả cốm:
-
- Đặt chảo vào nồi hấp, hấp từ 5-10 phút
- Lần lượt cho từng miếng chả vào Nồi chiên không dầu cho vàng đều cả hai mặt. Nồi chiên không dầu giúp miếng chả vàng đều hai mặt mà không cần tốn quá nhiều dầu mỡ, đồng thời miếng chả vẫn dẻo bên trong và vàng ươm bên ngoài, giữ được độ thơm ngon.
Thưởng thức:
-
- Chả nóng chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất ngon.
- Bạn có thể ăn kèm với xôi hoặc bún đều rất hợp. Bún đậu mắm tôm càng không thể thiếu món chả cốm đưa cơm.
3. Một số lưu ý:
- Chọn cốm: Nên chọn cốm làng Vòng tươi, hạt đều, không bị vỡ.
- Gia vị: Nêm nếm gia vị vừa miệng để chả cốm không bị quá mặn hoặc nhạt.
- Thịt: Nên chọn loại thịt tươi, thịt ngon và tươi sẽ quyết định đến chất lượng miếng chả cốm
- Để chả có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể thêm một chút lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp trước khi tạo hình.
- Nếu không có giò sống, bạn có thể thay thế bằng thịt xay. Tuy nhiên, giò sống mới là chuẩn của món chả cốm Hà Nội