Bên cạnh sử dụng nồi áp suất để nấu hoặc hầm các món ăn khó mềm như canh xương, bò kho… bạn cũng có thể nấu các món cháo ngon bằng nồi áp suất. Vậy cách nấu cháo bằng nồi áp suất như thế nào để cháo nhừ, thơm ngon và giữ trọn được các dưỡng chất?
Nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất là loại nồi sử dụng nhiệt lượng và áp suất cao để làm chín thức ăn. Khi nấu, nồi áp suất sẽ được vặn kín nắp đề giữ hơi nước trong nồi không thoát ra ngoài. Nhờ đó, giúp nước bên trong nồi sôi ở nhiệt độ cao hơn và thực phẩm chín nhanh hơn so với khi nấu ăn bằng những loại nồi thông thường.
Với áp suất cao, nồi áp suất sẽ giúp các món ăn nhanh chín hơn
Ưu điểm khi nấu cháo bằng nồi áp suất
Nồi áp suất mang lại rất nhiều tiện ích cho chị em khi nấu nướng, đặc biệt phù hợp với các bà nội trợ bận rộn bởi:
– Làm chín thức ăn nhanh hơn, tiết kiệm nhiều thời gian
Một món cháo ngon là phải mềm và nước cháo phải ngọt. Trước đây, để nấu cháo ngon, chị em phải điều chỉnh lửa nhỏ liu riu, nấu trong nhiều giờ và mất nhiều công sức. Ngày nay, với nồi áp suất, việc nấu cháo trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, bạn cũng không cần lo sợ cháo tràn ra ngoài như khi nấu lửa mà chỉ cần bật lệnh nấu và đợi khoảng 15 phút là đã có một nồi cháo thơm ngon.
– Giữ được các dưỡng chất có trong thực phẩm
Các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm có thể bị mất đi khi nấu quá lâu. Nồi áp suất giữ kín hơi tuyệt đối và làm chín thức ăn nhanh nên sẽ giúp giữ được các dưỡng chất vốn có trong thực phẩm.
– Việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn
Bên cạnh chế độ nấu cháo, các sản phẩm nồi áp suất hiện nay còn tích hợp nhiều chế độ khác như nấu cơm, hấp, nấu thịt bò hoặc thịt cừu hoặc thịt gà, bánh… rất tiện lợi và giúp việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.
– An toàn hơn khi nấu cháo
Khi nấu cháo hay bất kỳ món ăn nào, nếu áp suất trong nồi tăng quá mức thì van áp suất sẽ tự động xả bớt. Nhờ đó, việc nấu ăn bằng nồi áp suất luôn đảm bảo an toàn.
Nấu cháo bằng nồi áp suất sẽ tiện hơn
Nồi áp suất tích hợp nhiều chế độ nấu ăn, vô cùng tiện lợi cho chị em nội trợ bận rộn
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo bằng nồi áp suất nhanh, thơm ngon
Để nấu cháo ngon bằng nồi áp suất, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị và rửa sạch các nguyên liệu để nấu cháo
Tùy vào từng món cháo dự định nấu mà bạn cần chuẩn bị và rửa sạch các nguyên liệu gì. Ví dụ:
– Cháo tôm nấm, bạn cần phải chuẩn bị tôm tươi, gạo, nấm, nước hầm xương.
– Cháo thịt bằm, bạn cần phải chuẩn bị gạo, thịt heo.
– Cháo đậu xanh, bạn cần phải chuẩn bị gạo, đậu xanh.
Bước 2: Vo sạch gạo
– Dùng tay vo sạch gạo để loại bỏ cặn bẩn nếu có.
Bước 3: Nấu cháo
– Cho các nguyên liệu đã rửa sạch vào nồi, thêm nước và gia vị vừa đủ. Tiếp đến đậy nắp nồi, kiểm tra gioăng cao su ở nồi để đảm bảo nồi không bị hở, vạn không bị kẹt. Sau đó, bật nút “bắt đầu nấu”.
Bước 4: Mở nắp nồi áp suất sau khi cháo đã chín
Khi cháo đã chín, nồi sẽ báo đã nấu xong, bạn nên xả áp để hạ hết áp suất trong nồi trước khi mở nắp để tránh thực phẩm bắn ra ngoài gây bỏng.
Bước 5: Thưởng thức
Múc cháo ra bát, thêm các loại gia vị, rau hành và thưởng thức ngay một bát cháo thơm ngon nào.
Với nồi áp suất, bạn không chỉ có một bát cháo thơm ngon mà còn tiết kiệm thời gian nấu nướng
>> Cách chọn mua nồi áp suất nấu tốt nhất
Những lưu ý khi nấu cháo bằng nồi áp suất
Khi sử dụng nồi áp suất, bạn nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn khi nấu ăn, giúp nồi hoạt động đúng công suất, hiệu quả và có độ bền cao:
– Luôn kiểm tra nồi trước khi nấu để đảm bảo rằng nồi đã được đóng chặt, van xả áp không bị lệch, bảng điều khiển đã về vị trí bắt đầu, mâm nhiệt không dính cặn bẩn…
– Vệ sinh nồi đúng cách sau mỗi lần nấu.
– Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi. Nếu hầm thịt hoặc cá, bạn chỉ nên cho thức ăn không vượt quá ¾ dung tích nồi, nấu cháo là 2/3 dung tích nồi.
– Tuyệt đối không mở nắp nồi đột ngột mà phải chờ van xả hết áp suất thì mới mở nắp.
– Không nên dùng tay xả hơi vì có thể gây bỏng. Bạn có thể sử dụng đũa hoặc một dụng cụ dài để mở van xả áp.
Như vậy, cách nấu cháo bằng nồi áp suất khá đơn giản, chỉ cần sơ chế các nguyên liệu và cho vào nồi áp suất, lựa chọn chế độ nấu phù hợp là bạn đã có một nồi cháo thơm ngon.