Tết là thời điểm chúc nhau rượu bia nhiều dẫn dễ hại gan, để Rapido gợi ý cho bạn 3 món ngon bổ rẻ dưỡng dan giải độc nhé. Để bảo vệ lá gan, cơ thể cần dung nạp những thực phẩm tốt cho gan, nên ăn vừa đủ thịt cá, các thức nhiều đạm, tránh ăn thừa mứa sẽ khiến cho gan hoạt động quá tải.
Theo chế độ ăn tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta cần 0.8 gam protein trên 1 kg khối lượng cơ thể. Tính trung bình sẽ là:
- 56 gram mỗi ngày cho một người đàn ông điển hình ít vận động
- 46 gram mỗi ngày cho một người phụ nữ điển hình ít vận động
Nên ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các loại rau xanh, trái cây tươi. Bạn có thể xào ở lửa nhỏ, sử dụng chức năng hẹn giờ ở bếp từ để xào nấu tránh nấu quá lâu gây mất chất dinh dưỡng.
1. Giá đỗ xào hẹ
Giá đỗ xào hẹ làm món ăn rất tốt cho sức khỏe. Với các thành phần vitamin cao và phong phú nên giá đỗ có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau. Giá đỗ có khả năng giải độc nói chung và một số kim loại độc; giải độc nên cũng rất tốt cho gan. Hẹ là một trong những thực phẩm có thể làm giảm tình trạng mỡ trong gan nếu duy trì ăn đều đặn. Nghiên cứu khoa học còn chỉ ra trong hẹ chứa allicin ngăn quá trình sản sinh cholesterol (mỡ xấu trong cơ thể). Thường xuyên ăn hẹ là cách lành tính giúp sạch máu. Trong y học cổ truyền hẹ còn được dùng để bảo vệ dạ dày.
Nguyên liệu làm món giá đỗ xào hẹ:
400g giá đỗ, 100g hẹ, gia vị (nước tương, dầu hào, tinh chất cốt gà), một chút gừng băm.
Cách làm:
Đầu tiên bạn loại bỏ phần rễ của giá đỗ sau đó rửa sạch, để ráo nước. Đối với rau hẹ, bạn loại bỏ phần rễ và đầu lá già, sau đó rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Tiếp theo, cho dầu vào chảo nóng, cho gừng băm vào xào thơm, rồi thêm giá đỗ vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi mềm và chuyển màu trong. Tiếp theo bạn cho rau hẹ vào và tiếp tục xào. Cuối cùng thêm nước tương, dầu hào, tinh chất cốt gà (hoặc bột nêm), chút xíu muối. Xào đến khi lá hẹ chuyển màu sẫm là có thể tắt bếp, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
2. Rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
Mầm đậu Hà Lan chứa nhiều thành phần dinh dưỡng chất lượng cao vì thế rất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, mầm đậu Hà Lan có rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và các loại khoáng chất. Những chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể. Từ đó giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, gan, thận. Món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi thanh mát và thơm ngon, rất thích hợp để ăn trong các bữa cơm mùa xuân để dưỡng gan và hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu làm món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
250g rau mầm đậu Hà Lan, một chút muối, 5 tép tỏi băm, nửa thìa cà phê tinh chất cốt gà (hoặc bột nêm), 1 thìa canh dầu ăn.
Cách làm món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
Rau mầm đậu Hà Lan cắt bỏ gốc rồi nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo chống dính, sau đó thêm tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ. Sau đó vặn lửa lớn hơn rồi cho rau mầm đậu Hà Lan vào xào nhanh trong khoảng 1 phút. Khi rau mầm đậu Hà Lan hơi mềm thì thêm muối và tinh chất cốt gà vào đảo đều, xào chín rồi thưởng thức.
3. Tôm xào ngồng cải thơm
Là loại rau bắt nguồn từ họ nhà cải, ngồng cải thơm cũng chứ nhiều chất nhầy và chất xơ – là những hợp chất không tan trong nước nhưng rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa của con người. Nó giúp gia tăng nhu động ruột, kích thích hệ bài tiết và hỗ trợ gan hoạt động mạnh mẽ hơn. Tôm xào ngồng cải thơm là món ăn thơm ngon về hương vị và rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
1-2 gốc rau ngồng cải thơm (tùy vào độ to nhỏ), 150g tôm đã bóc vỏ, lượng hành – gừng và tỏi băm thích hợp, 1 thìa dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn, 1 quả trứng gà, 1 thìa canh rượu nấu ăn, chút hạt tiêu và muối, 2 cây nấm tai mèo.
Cách làm món tôm xào ngồng cải thơm:
Đầu tiên, rau ngồng cải thơm bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc. Tiếp theo bạn xắt thành các lát mỏng. Nấm tai mèo ngâm nước cho nở ra, cắt bỏ gốc, xé thành các miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước đun chín. Ướp tôm với hạt tiêu, rượu nấu ăn và muối trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, đập trứng ra bát và đánh tan đều lòng trắng hòa vào lòng đỏ. Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào rồi chiên trứng chín. Sau đó xắn trứng thành các miếng nhỏ rồi lấy ra để riêng. Cho một chút dầu vào chảo, thêm tỏi – gừng – hành băm nhỏ vào xào thơm. Tiếp đó lần lượt cho tôm, rau ngồng cải thơm và nấm tai mèo vào xào, thêm dầu hào và muối cho vừa ăn, sau đó cho trứng chiên vào xào đều là món ăn hoàn thành.