Canh rau Havard giảm cân chống ung thư cực dễ làm

Canh rau Havard

Chỉ từ 4 loại rau củ quen thuộc, vị bác sĩ người Nhật đã chế biến thành một món canh rau Havard vừa ngon, vừa có tác dụng chống bệnh ung thư.

Ngày nay, ung thư là căn bệnh phổ biến, dù ở lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải. Khảo sát cho thấy, ung thư là nguyên nhân gây tử vong top đầu trên thế giới, tỉ lệ mắc bệnh cũng có chiều hướng gia tăng theo từng năm. Nguyên do gây ung thư cũng vô vàn, tuy nhiên thường đến từ thói quen sinh hoạt và ăn uống là đa số.

Để phòng ngừa căn bệnh này, chúng ta cần thay đổi nếp sống và thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là bổ sung phytochemical – một hóa chất thực vật giúp tăng cường miễn dịch và chống ung thư hiệu quả. Chất này không tồn tại trong thịt động vật mà phải lấy từ rau củ hoặc các loại ngũ cốc.

Theo Hiroshi Takahashi – bác sĩ người Nhật từng làm việc tại Đại học Harvard cho biết, con người cần nạp thêm phytochemical từ rau củ quả để ngăn ngừa ung thư, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện ăn uống để bổ sung đủ chất này. Vậy nên, ông đã sáng chế ra một món “canh ngừa ung thư” từ 4 loại rau củ đơn giản dưới đây.

Công thức canh rau Havard: Bắp cải – cà rốt – hành tây – bí đỏ, nấu chung với nhau sẽ thành bát canh ngừa ung thư

Bác sĩ Hiroshi đã chia sẻ công thức món canh này cho mọi người để phòng ngừa ung thư. 4 loại rau củ này có 4 màu sắc khác nhau, vô cùng dễ kiếm. Khi nấu chung, 4 loại rau này sẽ hòa quyện lại và tạo thành “canh ngừa ung thư”.

“Chất phytochemical chống ung thư luôn có trong 4 loại rau này, tuy nhiên bạn cần nấu vừa phải, không sống cũng không chín quá để cơ thể hấp thu tối đa phytochemical. Khi nấu chung với nhau sẽ nâng cao hàm lượng chất này lên, giúp cơ thể ngừa bệnh tốt hơn” – Bác sĩ Hiroshi chia sẻ.

Nồi gang Rapido hầm canh rau củ Havard

Sau đây là những lợi ích chính của 4 loại rau này:

1. Bắp cải

Bắp cải là loại rau thuộc họ cải, chứa nhiều chất phytochemical “indole-3-carbinol” có thể ngăn ngừa viêm ruột và ung thư đại tràng. Chất này khi đi qua dạ dày sẽ phân hủy và bám vào thành ruột giúp nâng cao hệ trao đổi chất. Từ đó duy trì sức khỏe đường ruột và giúp đào thải hết độc tố ra ngoài.

Thêm vào đó, bắp cải còn rất giàu chất xơ và cellulose giúp loại bỏ vi khuẩn đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch và ức chế quá trình sản sinh tế bào ung thư. Bạn nên ăn mỗi tuần để có sức khỏe tốt cũng như đẹp da, đẹp dáng trông thấy.

2. Cà rốt

Loại củ này sở hữu 2 hợp chất Alpha-carotene và Beta-carotene đặc trưng, có khả năng chống oxy hóa cực mạnh nên ức chế các gốc tự do, nhờ vậy mà ngừa ung thư rất tốt. Theo ông Hiroshi, Beta-carotene còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú xuống rất nhiều.

Thêm vào đó, 2 chất này còn tự chuyển hóa thành vitamin A trong một số trường hợp nhất định, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của da và niêm mạc. Từ đó làm cơ thể nhanh hồi phục khi bị thương, giảm nguy cơ ung thư da và ung thư miệng. Bạn có thể ăn sống, uống nước ép hoặc nấu chín cà rốt đều tốt.

3. Hành tây

Hành tây thường không được nhiều người thích vì có vị hăng, cay khi ăn sống. Tuy nhiên theo Viện Ung thư Mỹ, loại thực phẩm này lại chứa chất quertecin có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự viêm nhiễm và tổn thương tế bào. Nhờ vậy sẽ ngăn ngừa sự xuất hiện của tế bào ung thư và cải thiện hệ miễn dịch.

Đặc biệt hơn, hành tây còn sở hữu khá nhiều vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tổng thể. Nếu bạn nấu hành tây chín thì sẽ giảm bớt vị cay hăng nên không phải lo quá nhiều. Hãy cố gắng ăn để phòng ngừa bệnh tật.

4. Bí đỏ

Cũng như cà rốt, bí đỏ cũng sở hữu Beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa, giúp ức chế các chất gây ung thư và gốc tự do. Ngoài ra, hạt và vỏ bí còn chứa nhiều vitamin quan trọng giúp phục hồi màng nhầy bên trong cơ thể. Ăn bí đỏ sẽ cung cấp năng lượng mà không gây béo phì.

Bí đỏ còn chứa carotenoids hoạt động như một chất chống oxy hóa , kết hợp cùng hàm lượng vitamin A và C tự nhiên sẽ hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chất sterol trong hạt bí ngô cũng được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư.

Cách nấu “canh ngừa ung thư” của bác sĩ Hiroshi

Theo bác sĩ Hiroshi chia sẻ, món canh này rất đơn giản nên ai cũng có thể nấu được. Bạn chỉ cần mua tất cả 4 nguyên liệu trên, mang về gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi đun sôi (nhớ đổ nước ngập mặt rau).

Cách nấu đúng là  dùng nồi gang Rapido hầm ở 90 độ trong vòng 60p rau sẽ ngọt, mềm và tiết kiệm điện hơn, vì nồi gang giữ nhiệt, bắt từ tốt. Khi hầm bạn để chế độ nấu chậm 90 độ, hẹn giờ 60p, rồi đi tập thể dục. Khi hết giờ bếp tự động ngắt, món canh của bạn đã sẵn sàng.

Đặc biệt Chen Yiyi – một diễn viên người Đài Loan đã ăn canh kết hợp nhiều loại rau củ theo hướng dẫn của giáo sư Hiroshi Takahashi trước khi vào bữa giúp giảm 15 kg sau nửa năm.