Muốn nướng bánh trung thu mà chưa có lò nướng, nồi chiên không dầu có thể là giải pháp tối ưu giúp bạn có thể tự hoàn thành những mẻ bánh trung thu tại nhà. Chị em nên cân nhắc tránh các loại nồi dung tích nhỏ mà sử dụng nồi chiên không dầu dung tích lớn như 12L. Với loại nồi chiên không dầu 12L có dung tích lớn và mặt cửa kính trong suốt dễ dàng quan sát, bạn sẽ dễ dàng nướng bánh.
Sau đây Rapido sẽ gợi ý cho các bạn cách làm bánh trung thu đậu xanh – một loại bánh truyền thống dễ thực hiện và dễ thưởng thức.
1. Nguyên liệu cho 200gr nhân bánh
– Đậu xanh 100gr
– Nước nóng 300ml
– Đường 80gr (tùy khẩu vị)
– Dầu ăn 70gr
– Bột mì 10gr
– Nước lọc 1 muỗng canh
– Bột bánh dẻo 10gr
2. Cách sơ chế bánh Trung Thu đậu xanh
- Sơ chế đậu xanh
Ngâm đậu xanh với 300 ml nước nóng trong 2 tiếng. Sau đó, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu cho thật nhừ.
Xay nhuyễn đậu, rồi cho vào 1 chiếc chảo chống dính, thêm vào 80g đường.
- Sên nhân
Thêm từ từ dầu ăn vào đậu, vừa thêm vừa khuấy đều cho đường, đậu và dầu hoà quyện với nhau.
Hoà 10g bột mì với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó cho vào hỗn hợp đậu.
Sên ở lửa nhỏ tới khi đậu hơi sệt lại thì cho 10 g bột bánh dẻo vào. Tiếp tục sên ở lửa nhỏ tới khi nhân đặc lại, bạn có thể thử vo tròn 1 viên nhân đặt trên chảo, nhân không chảy sệ có thể đứng vững là đạt.
Đối với các loại nhân khác như khoai môn, đậu đỏ, đậu đen… thì bạn thay thế bằng một lượng tương đương với đậu xanh. Còn đối với nhân trà xanh bạn thêm 10g bột trà xanh vào phần đậu rồi sên.
- Trộn bột bánh
Bạn rây 120g bột số 8 và 120g bột số 11 vào tô, trộn đều rồi dùng tay tạo thành một lỗ hổng ở giữa tô bột.
Cho các nguyên liệu gồm 30gr dầu đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 10gr bơ đậu phộng, 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương vào lỗ hổng rồi từ lỗ hổng khuấy theo hình vòng tròn để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Tiếp theo bạn nhồi bột bằng tay đến khi thấy hỗn hợp bột trở nên dẻo mịn, sờ không dính tay là được. Bọc kín miệng tô, để bột nghỉ khoảng 30-45 phút.
- Bọc bánh
Sau khi để bột nghỉ bạn chia bột vỏ bánh thành từng phần, mỗi phần khoảng 25 gr rồi vo tròn lại. Nhân đậu xanh bạn cũng vo tròn thành viên, mỗi viên khoảng 50gr.
Tiếp theo bạn rắc, xoa bột mì khô lên tay và mặt phẳng sạch để chống dính, đặt viên bột vỏ lên trên mặt phẳng, dùng cây cán bột thành miếng tròn dẹp sao cho đường kính miếng bột vỏ gấp 2 lần đường kính nhân, không cán bột mỏng quá làm vỏ bánh dễ bị rách và khó bọc nhân.
Đặt viên nhân vào giữa miếng bột vỏ, gói nhân vào giữa, bóp cho mép vỏ dính lại bao bọc phần nhân bên trong rồi xoay vo để bánh tròn đẹp.
Để viên bánh vào khay sạch, đậy khăn ẩm lên để tránh bánh bị khô. Bạn tiếp tục làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
- Đóng bánh
Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn, xoay phần láng mịn của viên bánh nhấn vào khuôn, xoa một lớp bột mỏng vào đáy bánh để chống dính.
Một tay bạn giữ chặt khuôn, một tay nhấn lò xo xuống rồi nhấc khuôn lên. Lúc này bạn đã có một chiếc bánh trung thu thật đẹp. Bạn lần lượt đóng hết các viên bánh còn lại nhé.
3. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi nướng bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.
- Trong thời gian chờ đợi bạn trộn đều hỗn hợp phết bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng trứng gà, 2 thìa cà phê sữa tươi không đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê màu thực phẩm.
- Sau đó bạn lấy khay nồi ra, lót giấy nến vào trong khay để chống dính, đặt bánh trung thu vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút.
- Sau 8 phút bạn lấy bánh ra, đợi nguội rồi dùng cọ phết một lớp đều mỏng hỗn hợp đã pha lên mặt bánh và thân bánh.
- Đặt bánh trở lại khay, nướng lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 5 phút là hoàn tất quá trình nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu.
Vậy là đã hoàn thành những mẻ bánh thơm ngon từ nồi chiên không dầu.