5 mẹo sử dụng bếp từ tiết kiệm điện mùa hè

Bếp từ đôi âm giúp tiết kiệm diện tích hơn

Bếp từ ngày này trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gian bếp nhưng làm sao để sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và an toàn? Rapido mách bạn 5 mẹo sau đây, chỉ từ những hành động cực đơn giản nhưng sẽ góp phần quan trọng giảm tiêu thụ điện năng hàng tháng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các loại bếp điện từ có Inverter tiết kiệm điện năng như bếp điện từ đôi Rapido, bếp điện từ đôi Ferroli.

1. Không nên nấu ăn ở nhiệt độ cao quá lâu

Bếp điện từ có tính năng cho phép người sử dụng điều chỉnh nhiệt độ theo từng món ăn phù hợp. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn càng nhanh chín. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên. Đối với các loại bếp hồng ngoại, sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài nhiều sẽ làm hao phí năng lượng hơn, vì thế bạn nên cân nhắc lựa chọn loại bếp phù hợp.

Chỉ nên sử dụng mức nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thức ăn thông thường, nên để mức nhiệt trung bình, khi nấu sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.

2. Đặt đúng vị trí nồi nấu khi dùng bếp từ

Vị trí của mâm từ được kí hiệu bằng một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Nên đặt nồi tại đúng vị trí được quy định sẽ nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp.

Ngoài ra, khi đặt nồi đúng vị trí quy định sẽ giúp mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.

Bếp từ đôi bô viền RI4000RD

3. Sử dụng đúng chức năng khi nấu bếp từ

Các bà nội trợ nên dùng đúng các chức năng của bếp từ khi nấu vì các chức năng được nhà sản xuất lập trình để tối ưu hóa điện năng và hiệu quả cho một loại quá trình nấu nướng riêng biệt của người dùng. Khi được sử dụng đúng sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng và nấu nướng đạt hiệu quả cao hơn. Có nhiều người có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu, điều đó sẽ tốn nhiều điện năng hơn.

4. Chọn loại nồi nấu bếp từ phù hợp

Bếp từ khá kén nồi, thường bếp từ chỉ sử dụng các chất liệu nồi, chảo có đáy phẳng nhiễm từ. Vì thế, các bộ nồi khác như nồi thủy tinh, nồi, sứ, nhôm,.. sẽ khó sử dụng. Chình vì vậy, để tiết kiệm điện tuyệt đối, các chị em nội trợ nên sử dụng đúng chất liệu nồi nấu dành cho bếp từ và lưu ý những mẹo sau:

– Sử dụng nồi đáy tròn để hiệu quả hấp thụ nhiệt tốt: Nồi có đáy hình tròn và độ rộng lớn hơn vòng lửa của bếp khoảng 2cm sẽ thu được mức nhiệt hiệu quả nhất vì nhiệt được tập trung vào đáy nồi, làm nóng đều và nhanh chóng.

Chọn mua bếp từ

– Sử dụng nồi áp suất, nồi ủ cho các món ninh hầm: Nồi áp suất và nồi ủ là loại nồi tiết kiệm năng lượng nhất khi chế biến các món cần nấu lâu như ninh và hầm. Nhất là đối với nồi ủ, chỉ cần nấu chín khoảng 15-20 phút trên bếp điện, sau đó đặt vào nồi ủ, thức ăn sẽ tự chín dưới nhiệt độ cao và giữ chất dinh dưỡng tốt. Nhờ vậy, điện năng tiêu thụ có thể giảm tới 85%.

5. Vệ sinh bếp từ thường xuyên

Những vết dầu mỡ cháy khét lâu ngày trên mặt kính của bếp từ sẽ làm cho bếp giảm khả năng gia nhiệt, gây hao tốn điện năng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra vết thức ăn sẽ bị cháy khét, lâu ngày làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu sẽ gây nên hiện tượng nứt mặt kính bếp từ. Cách tốt nhất là vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng.