Sữa hạt – Tất tần tật bạn nên biết!

Thiet ke chua co ten 2
Những năm gần đây, sữa hạt nổi lên như một làn sóng mới. Nó không đơn giản là 1 trào lưu đơn thuần, mà bởi chính vì sữa hạt là một thức uống bổ dưỡng, ngon, đảm bảo. Vậy bạn cần nắm những kiến thức nào khi tham gia vào xu hướng này? Rapido giúp bạn!
Phận loại các loại hạt
Hạt thường chia thành 3 nhóm:
a/. Nhóm có tính chất trong, ngậy béo (chính là hạt có hàm lượng dầu, omega cao) như lạc, đậu phộng, vừng/mè, nhân óc chó, hạnh nhân, hạt điều, nhân macca, hạt hướng dương, bí xanh…
b/. Nhóm có tính chất bở, nhiều xơ như hạt họ đậu (đậu gà, đậu lăng, đỗ xanh, đỗ đen…), kê, quinoa…
c/, Nhóm có tính chất sánh, dẻo & ngọt tự nhiên như bí ngô, khoai lang, cà rốt, yến mạch…
Trong tự nhiên, có vô vàn các loại hạt hữu ích, chỉ cần kết hợp tinh tế, hài hoà là chúng ta đã có ngay 1 ly sữa hạt thơm ngon rồi.
Phân loại các loại hạt
Phân loại các loại hạt

Các cách kết hợp các loại hạt với nhau

Cách kết hợp thường đơn giản như sau:
– Nhóm có tính chất trong, ngậy béo với nhóm có tính chất bở, nhiều xơ
– Nhóm có tính chất trong, ngậy béo với nhóm có tính chất sánh, dẻo
– nhóm có tính chất bở nhiều sơ với nhóm có tính chất sánh dẻo

 Một vài tips bạn cần biết khi làm sữa hạt

– Thời gian uống sữa hạt: buổi sáng, chiều, xế chiều hoặc trước khi ngủ 2 tiếng.
– Bí đỏ/hạt sen là những nguyên liệu gần gũi và nấu sữa rất ngon, nhưng có giới hạn tần suất sử dụng, không nên quá 3 lần/tuần (sen dễ táo, bí đỏ dễ vàng da)
– Có nhiều hạt nhiều dầu, dễ kết tủa khi ở nhiệt độ cao, mọi người có thể hấp/hoặc nấu chín sau đó xay sinh tố là ngon.
– Hạt cần được ngâm. Lúc ngâm nên thay nước 2-3 lần & có thể ngâm bằng nước ấm để rút ngắn thời gian ngâm. Hạt nào có vỏ ngoài như hạnh nhân, óc chó…cứ bóc ạ, sau nấu ko bị lợn cợn mà màu cũng đẹp. Mọi người có thể tham khảo bảng thời gian ngâm cho từng loại hạt ở ảnh dưới
Thời gian ngâm của từng loại hạt
Thời gian ngâm của từng loại hạt
– Sử dụng muối hồng & đường phèn để nấu sữa hạt sẽ ngon sữa hơn.
– Nên tìm mua các loại hạt hữu cơ hoặc có nguồn gốc đảm bảo.
– Tạo ngọt có thể dùng chà là mật, mình tiện dùng đường phèn. Sau uống quen giảm dần & bỏ đường đi nhé ! Đường cho vào sau khi nấu xong.
 Có thể tham khảo một số loại máy làm sữa hạt tự động tại đây!