5 công thức mứt Tết bằng nồi chiên không dầu

5 cong thuc mut Tet bang noi chien khong dau

Lưu ngay 5 công thức mứt Tết cực ngon và dễ làm từ nồi chiên không dầu. Còn gì tuyệt hơn khi vừa nhâm nhi mứt vừa chia sẻ những câu chuyện đầu năm rôm rả với bạn bè và người thân. Nồi chiên không dầu chắc chắn là cứu tinh nấu nướng nhanh gọn cho gia đình bạn mỗi dịp Tết.

Mứt dừa

Món ăn chơi ngày Tết chắc chắn không thể thiếu mứt dừa. Sắm ngay cho gia đình chiếc nồi chiên không dầu Rapido 7L với chế độ sấy hoa quả theo công thức mứt dừa dưới đây nhé.

mứt Tết bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

– 1kg cùi dừa 

– 500g đường trắng

– 50ml sữa tươi không đường

– Bột vani 

Cách làm: 

– Cùi dừa mua về gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Rửa sạch và nạo thành từng sợi mỏng, vừa ăn. 

– Sau khi nạo xong, cho dừa vào thau ngâm và bóp sạch cho ra hết dầu dừa với 2 – 3 lần nước. 

– Đem phần dừa đã rửa sạch chần qua với nước sôi rồi để ráo. 

– Cho vào thau sâu lòng cùi dừa đã sơ chế và 500g đường. Trộn đều hỗn hợp trên cho đến khi đường tan hết và ướp từ 5 đến 6 tiếng, đến khi phần dừa trở nên trong vắt. 

– Đun chảo nóng đều và cho dừa vào sên với lửa nhỏ. Đảo liên tục và đều tay để mứt dừa không bị cháy. 

– Khi nước đường dần cạn, cho 50ml sữa tươi không đường và vani để tạo mùi thơm cho mứt. Tiếp tục sên khoảng 30 – 45 phút đến khi dừa khô lại, có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp. 

– Để mứt dừa khô hơn, tránh bị chảy đường và bảo quản mứt dừa được lâu hơn bạn cho dừa vào nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt độ 80 độ C khoảng 10 phút rồi đổ dừa ra mẹt để dừa nguội lại.

Mứt khế

Khế chứa khá nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C. Vì thế mứt từ khế không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn khá lạ miệng với nhiều người. Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu 5l hoặc 6l để làm mứt khế.

2 2

Nguyên liệu: 

– 2 kg khế (nên chọn loại khế xanh để khi sên mứt, khế còn giữ lại được độ dẻo dai)

– 1 kg đường nâu

– 100 gram đường phèn

– 2 muỗng canh nước cốt chanh 

– 2 muỗng cà phê muối

Cách làm:

– Khế sau mua về rửa sạch với nước, cắt bỏ phần đầu và phần viền ở các cạnh. Sau đó, cắt khế thành miếng có độ dày vừa phải. Các bạn có thể cắt theo chiều ngang sao 5 cánh hoặc từng múi theo chiều dọc. 

– Cho khế vào ngâm trong dung dịch nước muối và chanh pha loãng từ 5 – 6 tiếng. Vớt khế ra, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần và để khế ráo nước.

– Chần khế khoảng 30 giây với nước đun sôi cùng một ít đường phèn để khử vị chua và vị chát của khế. Sau đó, vớt khế ra, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước. 

– Cho khế và đường nâu vào nồi với tỷ lệ 2:1 (2 kg khế trộn với 1 kg đường). Trộn đều tay hỗn hợp này và ướp trong vòng 5 giờ cho đường tan và thấm đều vào từng miếng khế.

– Cho phần khế đã ướp với đường lên chảo nóng và sên với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ khế trong nồi. Khi nước đường khô dần và khế chuyển sang màu cánh gián thì tắt lửa.

– Ở bước này nên đem khế sấy khô với nồi chiên không dầu để mứt dẻo hơn. 

– Cuối cùng, bỏ vào lọ thủy tinh và đậy kín để bảo quản tốt nhất. Món mứt này nên để trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng trong thời gian dài.

Mứt vỏ cam mật ong

4 1

Nguyên liệu:

– 2 vỏ cam vàng

– 200g đường kính

– 50ml mật ong

– Nước lạnh

Cách làm:

– Vỏ cam rửa sạch, thái miếng dài, ngâm với nước muối

– Bắc nước sôi, cho vỏ cam vào chần nhanh khoảng 3 lần, vớt ra xả với nước lạnh. Làm khoảng 3 lần.

– Lót một lớp giấy bạc ở vỉ chiên, sau đó cho vỏ cam vào, rưới thêm nước đường.

– Cài đặt nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút, hết thời gian lấy ra đảo đều rồi tiếp tục sấy ở 100 độ trong 5 phút.

Mứt vỏ bưởi

Mứt bưởi có vị ngọt thanh và hương khá thơm. Loại mứt này thích hợp cho cả trẻ con và người lớn nhâm nhi trong dịp Tết.

mứt Tết

Nguyên liệu:

– Vỏ của 2 quả bưởi

– Muối 

– 150g đường 

Cách làm:

– Vỏ bưởi rửa sạch rồi cắt thành từng sợi vừa ăn. Cho vỏ bưởi đã thái vào bóp cùng muối khoảng 5 phút để vỏ bưởi mềm và bớt đắng, rồi đem xả sạch với nước, vắt khô, để ráo.

– Cho phần vỏ bưởi này vào luộc sơ với nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra cho vào thau nước đá lạnh và vắt khô. Lặp lại bước này khoảng 3 – 4 lần cho đến khi nếm thử thấy có vị đắng và the vừa phải.  

– Cho đường và vỏ bưởi theo tỷ lệ 10 phần đường 8 phần vỏ bưởi và đảo đều. Sau khoảng 1 – 2 tiếng, khi đường tan, sợi bưởi trở nên trong hơn.

– Chọn chế độ sấy hoa quả hoặc cài đặt nhiệt độ nồi ở 160 độ C và thời gian 15 phút. Nếu muốn vỏ bưởi  khô giòn bạn có thể sấy thêm 5 phút ở 170 độ.

– Chờ mứt nguội là có thể ăn và bảo quản. 

Mứt gừng

Mứt gừng có vị the và cay nồng ấm đặc trưng. Không chỉ là món ăn ngày Tết cổ truyền, mứt gừng còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

5

Nguyên liệu: 

– 200g gừng (nên chọn loại gừng củ to, không quá già và cũng không quá non)

– 160g đường

– Muối

– 2 quả chanh

Cách làm:

– Gừng cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm nước đến đấy để gừng không bị thâm. 

– Rửa sạch gừng đã cạo sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng, vừa ăn và bỏ ngay vào âu nước có nước cốt chanh để gừng được trắng đẹp.

– Sau đó, vớt gừng ra rổ, để ráo. Cho gừng và 1 – 2 muỗng cà phê vào tô rồi bóp nhẹ trong vòng 10 phút. Xả gừng với nước sạch nhiều lần để hết sạch muối và để ráo. 

– Đun một nồi nước nhỏ có pha nước cốt ½ quả chanh để luộc gừng trong khoảng 10 phút. Vớt gừng ra và xả sạch với nước lạnh. Lặp lại bước này từ 3 – 4 lần để làm giảm vị cay của gừng. 

– Cho đường và gừng theo tỷ lệ 10 phần đường 8 phần gừng và đảo đều. Để từ 1 – 2 tiếng khi đường tan hết thì sên mứt. 

– Lót một lớp giấy bạc hoặc giấy nến lên vỉ chiên, xếp đều gừng lên vỉ.

– Chọn nhiệt độ 130 độ C và sấy trong vòng 30 phút.

– Mứt gừng sẽ có màu vàng trắng đẹp và không bị dính vào nhau.