Giáng sinh đến rồi, lưu ngay công thức 3 món cực dễ để nấu ngay vào đêm tiệc nhé. Công thức có thể điều chỉnh tùy vào số lượng người ăn và nhu cầu ăn uống của mỗi gia đình. Tuy nhiên đây đều là những món rất thích hợp thưởng thức vào Giáng sinh.
Gà tây nướng Giáng sinh
Nguyên liệu:
- Gà 1 con.
- Gia vị ướp: 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa đường, 3 thìa tương cà (ketchup), 5 thìa dầu hào, 1 thìa dầu oliu, 1 ít bơ, 1 xíu muối, 1 thìa vang đỏ.
- Gia vị bột: bột hành, tỏi, gừng + 1 vài lát gừng.
- Lá thơm khô hỗn hợp: oregano, hương thảo, thyme,… (hỗn hợp lá này quyết định độ hấp dẫn và hương vị đặc trưng của món này).
- Củ tươi nướng cùng: 1 củ hành tây bổ múi cau, 2 củ khoai tây bổ miếng, cà rốt, cà chua bi và không quên 1 trái chanh vàng giúp gà thơm hơn sau khi nướng.
- Trang trí: lá mùi tây, lá hương thảo tươi (vừa nướng vừa trang trí).
Cách làm:
Ướp hỗn hợp trên thoa đều lên gà ướp 2-3h hoặc qua đêm ngăn mát.
Khi nướng nhồi 1 ít phần củ quả vào bụng gà.
Cài đặt Nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 160 độ 60p cho gà mềm ngon, sau đó quét phần sốt ướp lên gà và tăng lên 180 độ 10p cho da gà bóng, vàng, đẹp. Với những con gà từ 2kg trở nên bạn nên sử dụng Nồi chiên không dầu từ 8L trở lên.
Bánh quy gừng giáng sinh
Nguyên liệu:
- x 3/4 chén bột mì đa dụng
- 1 muỗng cà phê Bột nở
- ½ muỗng cà phê bột quế
- ½ thìa hạt nhục đậu khấu
- 1/2 muỗng cà phê gừng xay
- ½ muỗng cà phê muối
- 1/2 chén bơ mềm
- 3/4 chén đường nâu
- 1 trứng lớn
- ⅓ cốc mật mía
- 1 muỗng cà phê vani
Cách làm:
Bước 1: Trong một bát vừa, trộn bột mì, muối nở, gừng, quế, nhục đậu khấu và muối vào một bát, sau đó đặt bát sang một bên.
Bước 2: Trong một bát lớn hoặc máy trộn đứng, thêm bơ và đường. Đánh cùng nhau ở tốc độ trung bình. Thêm trứng, vani và mật đường. Tiếp tục trộn ở tốc độ trung bình cho đến khi kết hợp tốt.
Bước 3: Từ từ thêm hỗn hợp bột và tiếp tục trộn cho đến khi tất cả các thành phần được kết hợp. Nếu cần thiết, cạo bên trong bát.
Bước 4: Bọc bột lại và để tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 5: Trên một bề mặt bột nhẹ, lăn bột dày khoảng ¼ inch. Dùng khuôn cắt bánh quy để cắt thành những hình yêu thích.
Bước 6: Đặt bánh quy vào giỏ Airfasher có lót giấy nến.
Bước 7: Chiên nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 350°F trong 8-10 phút cho đến khi bột đông lại. Điều chỉnh khi bạn thấy phù hợp. Sau đó ở 170°C trong 5 phút
Bước 8: Để bánh nguội trong 2-3 phút trước khi lấy bánh ra khỏi giỏ Airfasher. Sau đó đặt bánh quy lên giá để nguội hoàn toàn.
Súp bí đỏ kem tươi
Nguyên liệu
Để làm súp chay thì cần có: 500gr bí đỏ, 100gr cần tây, 100gr cà rốt, 70gr nấm hương tươi, 1 củ hành tây nhỏ, tỏi, muối hồng, sữa hạt, nước cốt dừa.
Nếu các bạn không nhất thiết ăn chay mà muốn ngậy béo thì thay sữa hạt bằng sữa tươi và thêm whipping cream.
Cách làm
Bí đỏ làm sạch, cắt miếng, cho vào nồi hấp chín mềm.
Phi thơm tỏi với bơ hoặc dầu olive, cho hành tây thái hạt lựu vào xào, sau đó cho cà rốt, nấm hương tươi thái hạt lựu và cần tây cắt khúc vào xào chín. Tiếp đến cho bí đỏ đã hấp vào xào cùng, nêm nếm cho vừa ăn. Cho thêm 1-2 lá nguyệt quế khô vào đun nhỏ lửa tầm 15’ cho hỗn hợp mềm.
Cho hỗn hợp vừa đun vào xay nhuyễn mịn bằng Máy làm sữa hạt, thêm sữa tươi, nước cốt dừa và whipping vào xay cùng, nêm nếm cho ngậy béo, không loãng quá cũng không đặc quá là được. Sau đó các bạn đun lại một lần nữa cho nóng nhé.