Các tính năng an toàn của nồi áp suất

nồi áp suất an toàn

Nồi áp suất nấu được khá nhiều món hầm, món cháo bổ dưỡng. Nồi được trang bị khá nhiều tính năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì thế, người tiêu dùng nên lựa chọn hàng chính hãng có chế độ bảo hành, hướng dẫn sử dụng chi tiết rõ ràng.

noi ap suat dien banner 510x663 1 e1653903063329

Van xả áp an toàn

Nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện tử đều có tính năng an toàn này.

Chế độ này hoạt động khi hơi trong nồi quá nhiều, mức áp suất trong nồi vượt giới hạn cho phép, lúc này van xả áp sẽ tự động xả hơi đảm bảo cho mọi hoạt động của nồi diễn ra tốt hơn và giữ an toàn cho người sử dụng.

Bạn nên vệ sinh van xả áp ngay sau khi nấu để đảm bảo van hoạt động tối ưu

noi ap suat

Van khoá an toàn của nồi áp suất

Đây là tính năng có ở hầu hết các nồi áp suất. Nồi sẽ bị khoá cứng không thể mở ra khi đang đun nấu. Để mở nồi, bạn buộc phải dừng đun nấu và xả hơi trong nồi chỉ còn một lượng không đáng kể. Lượng hơi này không gây nguy hiểm cho người dùng thì nồi mới có thể mở nắp.

Tính năng an toàn của nồi áp suất: nồi không hoạt động nếu nắp nồi chưa đóng kín

Khi nắp chưa đóng đúng vào khớp nồi, chắc chắn nồi sẽ không thể vận hành. Đây là chế độ cơ bản giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc của bạn chỉ cần đảm bảo nắp và nồi vào đúng khớp, đèn báo hiệu hoạt động là có thể đun nấu.

noi ap suat dien rapido scaled

Tự động ngắt khi quá nhiệt

Với những chiếc nồi hiện đại gần đây như nồi áp suất đa năng Rapido, tính năng tự động ngắt khi quá nhiệt được tích hợp giúp người dùng yên tâm sử dụng. Khi nhiệt độ, áp suất bên trong nồi quá cao, nồi sẽ tự động ngưng nấu và ngắt điện. Nguyên nhân cũng có thể do nhiệt ở đáy nồi quá cao, nồi cũng tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn.

Chức năng an toàn điều chỉnh nhiệt và chống trào

Nồi áp suất đun nấu trong môi trường áp suất cao và kín, khác với các nồi đun trên bếp thông thường. Khi bị quá nhiệt, nồi sẽ tự động chuyển sang nhiệt thấp hơn để đảm bảo độ bền của nồi và an toàn cho người nấu ăn.

Với những món ăn có nước như soup, cháo, canh nếu bạn không tính toán lượng nước kỹ, thì có thể trong quá trình nấu ăn nước này sôi lên, trào ra ngoài, chủ yếu là trào lên bộ phận van xả, làm nghẹt van, khiến chức năng xả áp tự động không thể diễn ra sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Các nồi áp suất điện tử như Rapido trang bị chức năng chống trào giúp xả áp hiệu quả.