Gà hầm là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm mà lại vô cùng ngon miệng. Hôm nay, Rapido sẽ giới thiệu tới các bạn món ăn bổ dưỡng này
Giới thiệu về món gà hầm bằng nồi áp suất này
Gà hầm nồi áp suất là một cách thức đơn giản và dễ dàng để bạn có thể nấu và thưởng thức món gà một cách trọn vẹn. Bạn không cần nỗ lực nhiều lắm nhưng gà vẫn ngọt, mềm và dễ nhai. Khi bạn hầm bằng nồi áp suất, chất lượng dinh dưỡng dường như được bảo toàn và bạn chỉ việc trải nghiệm món ăn ngon tuyệt này thôi!
Bạn không chỉ có nguyên con gà được linh nhừ, nếu bạn thích, bạn sẽ có cả món cháo bổ dưỡng ngay sau đó nữa, hãy áp dụng công thức nấu gà của tôi bên dưới bài viết này.
Theo truyền thống nấu gà của gia đình tôi, gà được luộc cả con trong nồi áp suất với một chút gia vị như tỏi, hành lá và ăn kèm tiêu, muối khi phục vụ. Nó rất ngon và giàu dinh dưỡng, tôi đã làm cách này cả trăm lần và nó luôn thành công và được đánh giá cao ở người lớn tuổi cũng như trẻ nhỏ.
Những điều bạn cần biết trước khi bắt tay vào việc nấu nướng
Những con gà được lựa chọn cho món gà luộc thường là gà ta. Đó là những con gà được chạy bộ ngoài vườn, được vận động đôi chân nên thịt vô cùng chắc khỏe. Mặt khác, những con gà này được ăn nhiều rau cỏ và hạn chế tối đa cám công nghiệp nên thịt rất thơm và ngọt. Để con gà có vẻ mềm hơn và nếu như bạn không thích món thịt quá dai thì bạn nên chọn gà non những con gà có trọng lượng không quá lớn từ 1.5 – 1.7 kg là rất phù hợp cho một bữa ăn có 4 người trong gia đình. Mặc dù vậy, tôi vẫn thích những con gà trưởng thành hơn thường thì nó rơi vào 2.5 – 3 kg. Những con gà rất chắc khỏe và những sớ thịt thì cực ngon lành.
Chị dâu tôi thường không thích những miếng mỡ ở phần da gà nên chị tôi thường loại bỏ chúng bằng cách tước hết phần da này trước khi nấu bằng kéo. Nhưng tôi lại không vậy, phần da gà ăn rất ngon và giòn nếu được nấu vừa phải, còn nếu bạn nấu kĩ nó sẽ rất mềm, mềm nhũn luôn. Và việc giữ nguyên phần da gà cũng giữ cho món súp gà trở nên béo hơn, đậm đà hơn rất nhiều nữa.
Để có một món súp sau khi gà đã nấu xong, tôi thường chuẩn bị một nắm gạo nếp cho vào nồi nước hầm gà. Món súp vẫn ngon vì nước hầm cực kì giàu dinh dưỡng. Để súp nấu được dày hơn, tôi đã cho gạo vào nồi vài phút trước khi gỡ toàn bộ con gà ra khỏi nồi.
Theo tôi thấy, món gà hầm là một món ăn đơn giản, giá cả phải chăng, bạn có được cả một con gà hầm với những bát súp gà bổ dưỡng sau đó, thay vì chỉ có thịt gà luộc với một chút hành tỏi như thông thường. Gà được hầm có hương vị độc đáo và khá ngon miệng nữa. Ngày nay, các thành phần khác cũng được thêm vào công thức món gà hầm như nhân sâm, táo tàu, hạt dẻ, ngải cứu, tam thất…Nhưng ở phần này, tôi chỉ muốn nó được đơn giản như vậy mà thôi, nó vẫn ngon phải không nào!
Để phục vụ món ăn này, bạn có thể gỡ những miếng gà hầm ra ăn riêng, và ăn cháo riêng, hoặc có thể đặt những miếng gà nhỏ lên phần cháo này. Tất cả đều được, tuy nhiên nên đặt thêm muối và tiêu bên cạnh để ăn cùng nhé. Món ăn chắc chắn sẽ đạt điểm 10 đấy nhé!
Nguyên liệu để làm món gà hầm nồi áp suất này
Để làm món gà hầm đơn giản cho 4 người ăn, tôi đã mất 40 phút để chuẩn bị nguyên liệu và 60 phút để nấu chúng. Và các nguyên liệu để nấu ăn vô cùng đơn giản thôi!
- 1 con gà nguyên con 2.5 – 3 kg
- 1-1 / 2 chén gạo nếp
- 1 hành lá lớn
- 2 củ hành tím
- 5 tép tỏi đầy đặn
- 2 lát gừng mỏng
- Bột ngọt, hạt nêm
- Muối và tiêu
- 4 cốc nước
Đồ dùng nấu ăn cần chuẩn bị
- 1 nồi áp suất lớn
- Kéo
- Xong nồi…
Cách sơ chế gà trước khi cho đi nấu
Bước 1: Gà sau khi được làm sạch, chúng ta rửa lại và chà muối lên da gà một lần và rửa lại bằng nước thêm một lần nữa.
Bước 2: Cắt bỏ phần mỡ thừa từ thịt gà. Bạn cũng có thể lột da gà cho ít mỡ nếu muốn. Nhưng tôi chỉ đơn giản là cắt một chút mỡ thừa đi mà thôi.
Bước 3: Gạo nếp đem rửa sạch và để ráo nước.
Hướng dẫn làm gà hầm nồi áp suất
Bước 1: Gạo nếp sau khi đã ráo nước ta thêm vào nồi áp suất.
Bước 2: Đặt gà lên trên gạo nếp. Thêm hành lá, tỏi và gừng cùng với 4 chén nước và 1 chút muối.
Bước 3: Đóng chặt nắp. Nhấn chức năng của gia cầm, và sử dụng nút tăng – giảm thời gian xuống còn 25 phút. Khi kết thúc, Rapido sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm trực tiếp. Để nồi áp suất một mình trong khoảng 10 phút trước khi mở nắp.
Bước 4: Bỏ gà ra. Bạn có thể bật lại nồi ngay lập tức trong 5 phút nữa nếu bạn muốn món cháo dày hơn. Hãy để cháo nghỉ trong khoảng 10 phút trước khi cho cháo ra bát. Bỏ gừng và hành lá. Bạn có thể loại bỏ các tép tỏi nếu muốn.Thêm gia vị hạt nêm, bột ngọt vào lúc này sao cho vừa ăn.
Bước 5: Gà sau khi đã vớt ra có thể dùng tay có đeo găng tay nilong để gỡ thịt gà ra riêng.
Bước 6: Phục vụ món ăn bằng cách múc cháo ra bát có rải những miếng thịt gà nhỏ nên trên để thưởng thức hoặc bạn cũng có thể để cháo và thịt gà riêng nếu thấy thích. Đặt hạt tiêu và muối bên cạnh nếu cảm thấy hương vị còn chưa đạt chuẩn.
Yêu cầu thành phẩm
Món cháo gà nấu bằng nồi áp suất phải mềm, sánh, cháo gà không nên để quá đặc, nên hơi loãng một chút sẽ ngon hơn.
Gia vị được nêm đạt chuẩn, đừng để món cháo quá mặt sẽ mất ngon. Để sửa chữa nó, bạn nên thêm một chút nước và tiếp tục nấu cho đến khi nó sôi trở lại và tắt bếp.
Cháo có độ ngọt, mềm và béo của nước hầm gà tiết ra. Cháo nên ăn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều. Nếu bạn thưởng thức nó vào những ngày hè nóng nhất tại Việt Nam, đó là một điều tuyệt vời. Người ta nó, lấy độc trị độc, khi ăn cháo còn nóng, mồ hôi tiết ra làm cho cơ thể được làm mát. Do đó, món cháo hầm gà này sẽ là một trong những tác động làm mát cơ thể bạn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, món hầm gà này vẫn phổ biến được quanh năm nhờ vào sự dễ chịu và nhu cầu dinh dưỡng mà nó mang lại.
Về phần gà, gà sau khi hầm có độ mềm và dai nhất định. Tôi đặt chế độ hầm là 25 phút vì tôi không muốn phần thịt đã quá mềm, nên để nó ở mức vừa phải, đủ để ta có thể dùng tay tách nó ra dễ dàng khi sử dụng là được. Miếng gà ăn có độ ngọt thịt, thơm và béo ăn kèm với cháo đem lại cảm giác dễ chịu trong miệng là được.
Gà hầm nên ăn kèm như thế nào!
Gà hầm và cháo gà đã là những món chính cho bữa ăn của bạn. Tuy nhiên, để phong phú hơn và để bữa ăn của bạn có thêm màu sắc và có sự cân bằng giữa tinh bột, protein, chất xơ cùng vitamin…nên ăn kèm nó với một chút rau nữa. Thông thường tôi sẽ ăn kèm nó với dưa chuột muối chua hoặc kim chi cải thảo tự làm. Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn và cảm thấy nó không cần thiết thì có thể bỏ qua. Món ăn cũng đã rất tuyệt vời đúng không nhỉ! Chúc bạn ngon miệng!
Món gà hầm bằng nồi áp suất này có làm bạn hài lòng không? Nếu như bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ nó cho người thân và bạn bè của bạn cùng xem nhé! Còn nếu như bạn có bất kì thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này! xin cảm ơn!