Chống dính Teflon có thực sự an toàn? Lưu ý khi sử dụng chảo chống dính Teflon của Rapido

chong dinh teflon 1 1

Ngày nay chảo chống dính gần như là thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp. Chảo chống dính cho phép người dùng có thể xào nấu, chiên rán thực phẩm một cách dễ dàng mà không sợ vỡ nát. Tuy nhiên, hiện nay có một số ý kiến trái chiều về việc sử dụng chảo chống dính. Có một số người cho rằng không nên sử dụng chảo chống dính vì chất chống dính có thể gây ung thư. Cũng có người cho rằng chất chống dính trong chảo chống dính nhất là chống dính Teflon cực kì bền ở nhiệt độ cao, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Để giải quyết bài toán trên, hãy cùng Rapido tìm hiểu về chảo chống dính teflon và cách sử dụng chảo chống dính teflon của Rapido.

Teflon là tên thương hiệu của một chất polymer do nhà khoa học Roy Plunkett (1910 – 1994) khám phá vào năm 1938. Sản phẩm này được hãng DuPont tung ra thị trường từ năm 1946. Đây là một hóa chất hữu cơ chứa fluor, có tính chất chịu nhiệt và không kết dính.

Theo TS Phạm Thành Quân, Đại học Bách Khoa TP HCM, mặt trong của chảo chống dính trải một lớp hợp chất cao phân tử. Đó là politetra floetylen (viết tắt là PTFE) được tôn vinh là “vua chất dẻo” và được gọi là Teflon. Dùng chảo Teflon khi đun với nước sôi không xảy ra bất kỳ tác dụng nào. Với các loại dầu ăn, muối, giấm,… cũng không xảy ra hiện tượng gì. Cho dù không cho dầu mỡ mà trực tiếp rán cá, trứng trong chảo cũng không xảy ra phản ứng nào.

chong dinh teflon trong chao chong dinh rapido 1

PTFE, hay Teflon trong chảo chống dính Rapido về bản chất là một chất trơn, không gây phản ứng nhiều với cơ thể con người.

Teflon phân hủy ở nhiệt độ cao, trên 300-400 độ C, là chất hữu cơ bền nhất. Trong khi đó, nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ dao động trong khoảng 130-190 độ C, thường không vượt quá 250 độ C.

Cẩn thận với các sản phẩm chống dính giả

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại chảo chống dính với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau. Các chuyên gia cho biết, tùy theo chất bám dính và màng tráng phun được sử dụng trên các nồi, xoong, chảo mà các sản phẩm có giá thành khác nhau. Loại tráng phun tốt hơn, ít nguy hại hơn, giá thành cao hơn và ngược lại.

Tuy nhiên, cũng có những loại chảo chỉ được tráng một lớp sơn mỏng chịu nhiệt sơ sài trên bề mặt kim loại. Thoạt nhìn, chúng không khác nhiều so với các loại chảo chống dính chính hãng, nhưng khi sử dụng sẽ khác. Khi nấu ở nhiệt độ cao, lớp khói độc thoát ra từ loại chảo này sẽ gây hại cho sức khỏe với các biểu hiện như tức ngực, khó thở, nếu dùng thường xuyên.

Chảo chống dính Rapido được phủ lớp chống dính Teflon nhập khẩu từ Mỹ, sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Đức, trải qua quá trình kiểm nghiệm khắt khe trước khi xuất xưởng vì thế luôn đảm bảo an toàn cho người dùng.

chảo teflon 1

Lưu ý khi dùng chảo chống dính

Mặc dù PTFE, hay Teflon được sử dụng trong chảo chống dính đang nằm trong mức an toàn, khi sử dụng nồi, chảo chống dính, tốt hơn hết khi dùng vẫn nên lưu ý:

-Trước khi sử dụng lần đầu, nên lau sạch bề mặt chống dính bằng 1 ít dầu ăn. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.

– Luôn sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa hay bằng gỗ, không bao giờ cắt thực phẩm trong chảo.

– Không nấu quá nóng, không nên quá 260 độ C.

– Không để chảo quá nóng trên bếp mà không có dầu, mỡ.

– Không rửa chảo ngay ở nhiệt độ nóng, nên chờ đến khi nguội mới rửa.

– Nên rửa chảo bằng xốp mềm. Không chà xát trong chảo.

– Dùng chảo quá  1-2 năm, nên xem xét đến việc thay chảo mới. Khi lớp phủ chống dính bong cũng nên thay chảo mới.

 

Nguồn: Zing