Chuyên gia hướng dẫn khai bếp đầu xuân, cả năm phát lộc

Khai bếp đầu năm

Khai bếp đầu xuân bắt nguồn từ tục giữ lửa truyền thống, đúng theo tinh thần “đầu năm phải giữ bếp ấm, nhà mới an, giàu sang mới đến”. Khai bếp là hoạt động gửi gắm mong ước cả năm mọi sự suôn sẻ, hanh thông, gia đạo sung túc, thuận hòa.

Vậy bí quyết nào giúp công việc Khai bếp đầu năm giúp bạn có nhiều tài lộc? Cùng theo dõi ngay ở bài viết này nhé!

Những điểm cần lưu ý để Khai bếp đầu xuân, khởi ngàn tài lộc

Bếp chính là vị trí quan trọng trong các cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống, để việc khai bếp đầu xuân được diễn ra tốt đẹp, các chủ cửa hàng ăn uống cần lưu ý các điểm sau:

1. Hội đủ yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Từng yếu tố này tương ứng trong khai bếp như sau:

Khai bếp đầu năm
Khai bếp phải chuẩn bị đầy đủ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nguồn ảnh Internet.

+ Kim là chảo hoặc xoong nồi bằng kim loại, phải tròn trịa không méo mó thể hiện sự trọn vẹn trong một năm.

+ Mộc là đôi đũa gỗ. Đôi đũa sẽ điều khiển việc nấu ăn, giúp hoạt động này diễn ra thuận lợi.

+ Thủy là nước. Ngoài nước ra những gì thuộc về chất lỏng cũng được coi là Thủy. Ví dụ như dầu ăn. Màu vàng ánh kim của dầu được dân gian tin rằng tượng trưng cho tài lộc dồi dào, khởi nguồn vạn sự hanh thông. Ngoài ra dầu ăn đọc trại âm là “giàu” nên luôn được gắn với sự giàu sang phú quý, giàu tình cảm, giàu sức chịu đựng, giàu nghị lực sống… Và người khai bếp sử dụng dầu ăn đầu năm cũng chính là thay cho ước nguyện gia đạo phát lộc phát tài.

+ Hỏa chính là bếp. Bếp đem lại hơi ấm, nguồn năng lượng và sự thịnh vượng của gia đình.

+ Thổ chính là người khai bếp. Hành thổ là trung tâm của vũ trụ cũng giống như con người là chủ thể của mọi vấn đề. Nên hiểu hành Thổ là người khai bếp cũng không sai.

2. Cần có trình tự khai bếp đầu xuân

Trình tự ở đây chính là sự chuẩn bị các nguyên vật liệu để nấu ăn. Chủ cửa hàng trước khi mở hàng bán nên khai bếp trước. Gia chủ định nấu món gì, nên sắp xếp và sơ chế nguyên liệu trước. Để đến lúc bật bếp, việc chế biến sẽ nhanh, thuận lợi, là cơ sở để năm mới mọi sự thuận buồm xuôi gió.

Trước khi khai bếp, chủ cửa hàng cần chú ý yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ (giải thích ở trên) đã được chuẩn bị đầy đủ hay chưa. Vì chỉ cần thiếu 1 trong 5 yếu tố, hoạt động khai bếp sẽ không giữ được ý nghĩa trọn vẹn.

Muốn lựa chọn một người để đại diện gia đình đứng ra khai bếp thì nên chọn người giỏi nấu ăn hoặc người đem lại sự hòa khí trong gia đình. Ở cửa hàng cũng vậy, người khai bếp thường là đầu bếp – người thành thạo công việc nấu nướng. Trong lúc đó, các thành viên khác nên quây quần xung quanh, người nhặt rau, người bắc bếp, mỗi người phụ một việc để việc khai bếp giữ nguyên ý nghĩa gia đình sum vầy, trọn vẹn, và để ai cũng “có phần” tài lộc trong năm mới.

Khai bếp đầu năm
Lựa chọn người khai bếp nên là người giỏi nấu ăn hoặc người đem lại sự hòa khí cho mọi người. 

Bên cạnh đó, người khai bếp cần dùng cả tâm thức, tình cảm, sự cẩn thận, không cẩu thả bừa bãi khi nấu ăn. Điều này thể hiện được sự nhiệt thành trong công việc, món ăn mới ngon và hấp dẫn, nhờ đó việc khai bếp mới thành công.