Hướng dẫn cách tự làm bánh mì bằng nồi gang tại nhà

13 08 31 Kochtreffen Wien RalfR N3S 7849 024

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và chiếc nồi gang, bạn có thể tự làm món bánh mì nóng hổi ngay tại căn bếp của mình.

Nguyên liệu cho một ổ bánh

 

600 gram bột mì đa dụng

2 cốc nước ấm

1,5 muỗng canh muối

1 gói men sống khô

1

Cách làm

1. Đổ men vào nước và khuấy cho men nở (một chút bọt sẽ nổi trên bề mặt sau 5 phút. Điều này có nghĩa là men còn sống và có tác dụng).

2. Trộn bột với muối bằng tay trong tô lớn. Sau khi trộn đều, tạo một khoảng trống nhỏ ở giữa và đổ hỗn hợp nước – men sống vào.

3. Trộn bột bằng tay. Làm ướt tay trước khi trộn để bột không dính vào ngón tay. Nước và bột cần hòa hợp với nhau để tạo thành một khối mịn, dễ dàng lấy ra khỏi bát. Nếu bột quá dính, hãy cho thêm một chút bột mì, khoảng một muỗng canh mỗi lần.

Cho thêm nước nếu bột quá khô, một muỗng canh mỗi lần. Đậy bát lại sau khi hoàn thành để hỗn hợp nở ra, đến khi kích thước lớn gấp đôi (đợi khoảng 1 tiếng rưỡi đến hai tiếng).

4. Mở nắp và thử ấn vào hỗn hợp. Nếu bột nở chính xác, nó sẽ thụt vào rồi từ từ xẹp xuống.

5. Dùng tay hoặc thìa cao su để gấp bột từ mép vào giữa bát. Xoay bát 90 độ và lặp lại động tác đến khi tất cả bột ở hai bên được gấp vào giữa. Sau khi hoàn tất, đậy lại để hỗn hợp tiếp tục nở thêm khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

6. Khi bột nở thêm gấp đôi, nhẹ nhàng lấy ra khỏi bát rồi đặt lên bề mặt có rắc một ít bột, sau đó rắc thêm bột lên hỗn hợp.

7. Dùng tay để tạo hình ổ bánh thành hình quả bóng. Đặt hỗn hợp vào một chiếc bát sạch đã được phủ lớp dầu oliu và bột. Đậy lại trong một tiếng để hỗn hợp nở ra.

8. Trong lúc đợi, đặt nồi gang có nắp nồi an toàn vào trong lò nướng, đun nóng ở nhiệt độ 230 độ C trong 45 phút.

9. Lấy nồi ra khỏi lò, đặt lên bề mặt chịu nhiệt (cẩn thận vì nó rất nóng). Đổ hỗn hợp ra bề mặt đã phủ bột, rồi cẩn thận đặt nó vào nồi. Đậy nắp lại rồi đặt vào lò nướng.

10. Nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 45 phút. Mở nắp nồi trong 15 phút cuối.

11. Lấy bánh ra khỏi nồi, để nguội 10 phút trước khi cắt.

12. Thưởng thức.