Những sai lầm dễ mắc phải về quạt điều hòa

13 1

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát giá rẻ được nhiều gia đình sử dụng để thay thế cho điều hòa trong mùa hè. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa sử dụng hoặc chưa hiểu biết về quạt điều hòa dẫn đến nhiều lầm tưởng về thiết bị này. Dưới dây là một sai lầm dễ mắc phải nhất.

Làm mát lạnh như điều hòa

Với công suất chỉ từ mấy chục W tới vài trăm W, quạt điều hòa được kì vọng là có thể làm mát như điều hòa không khí. Tuy nhiên điều này là không thể vì nguyên lý hoạt động của điều hòa và quạt điều hòa là khác nhau.

 

Ưu điểm của quạt điều hòa là có thể sử dụng đa dạng, không tốn điện, dùng trong không gian rộng hẹp khác nhau. Nhưng nhược điểm là khả năng làm lạnh không sâu bằng điều hòa không khí. Chính vì vậy quạt điều hòa không khí thường sử dụng ở không gian rộng lớn, nhằm tiết kiệm chi phí lắp đặt và chi phí điện.

Phù hợp với mọi không gian sử dụng

Đây cũng là một trong những điều không đúng ở quạt điều hòa. Tuy có thể sử dụng trong mọi không gian khác nhau nhưng để sử dụng lâu dài nhà sản xuất vẫn khuyên người tiêu dùng nên mở cửa để sử dụng quạt điều hòa. Lý giải cho điều này vì quạt điều hòa không khí sử dụng hơi nước để làm mát. Nếu không khí trong phòng không lưu thông hơi nóng sẽ không thoát ra được ảnh ưởng tới hiệu quả làm mát. Mặt khác sử dụng quạt điều hòa trong phòng kín trong thời gian dài sẽ làm độ ẩm của phòng tăng cao gây bí bích cho người dùng và ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử khác

Chính vì thế, quạt điều hòa chỉ nên được sử dụng tại những không gian thoáng, mở cửa như phòng khách, tại các quán ăn mở,…

Có thể cài đặt nhiệt độ trên quạt điều hòa

Cũng giống như các loại quạt khác, với quạt điều hòa bạn chỉ có thể cài đặt tốc độ gió và có hay không chế độ cấp hơi nước, do đó, nó không thể điều khiển được nhiệt độ không khí. Để mát hơn, người sửu dụng có thể sử dụng đá khô để giúp giảm nhiệt độ nước, từ đó tạo ra hơi gió mát lạnh hơn,

Quạt điều hòa có thể lọc không khí

Hiện nay một số dòng quạt điều hòa có được tích hợp công nghệ lọc không khí. Tuy nhiên không phải quạt nào cũng có tác dụng lọc như mong muốn. Muốn đạt được khả năng lọc không khí phải sử dụng kết hợp cả tấm lọc và ionizer.

Trên thị trường hiện này, Rapido là thương hiệu đầu tiên và duy nhất sử dụng kết hợp 3 trong 1 trong quạt điều hòa không khí: điều hòa, lọc không khí, quạt thông thường.

13 1