Những thói quen sử dụng nồi chiên không dầu gây hại mà ai cũng từng làm

dung noi chien khong dau co to cho suc khoe

Trong vòng vài năm trở lại đây, nồi chiên không dầu đã trở thành “chân ái” của cả hội gái đảm lẫn hội gái đoảng. Chức năng đa dạng cộng thêm giá thành rất phải chăng nên cũng không lấy làm lạ khi dụng cụ này ghi được điểm trong lòng chị em.

Nếu bạn cũng đang có ý định “rinh” một chiếc nồi chiên không dầu về nhà, hoặc đã sở hữu chiếc nồi đa năng này rồi, vậy thì nhất định phải tránh 6 sai lầm sau đây:

  1. Cho quá nhiều đồ ăn vào nồi một lúc

Nồi chiên không dầu vận hành bởi các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi làm chín thức ăn. Việc cho quá nhiều đồ ăn vào cùng một lúc không chỉ khiến thức ăn của bạn không chín đều, mà còn khiến bạn mất thời gian chiên nhiều hơn.

dung noi chien khong dau co to cho suc khoe

  1. Cài đặt mức nhiệt 200 độ trong 30 phút liên tục

200 độ là mức nhiệt cao nhất mà chị em có thể cài đặt để nướng chín thức ăn bằng nồi chiên không dầu.

Tuy nhiên, thói quen cài đặt mức nhiệt tối đa này trong vòng 30 phút cần phải được loại bỏ ngay lập tức. Mức nhiệt tối đa duy trì trong thời gian quá dài làm cho máy phải hoạt động ở nhiệt độ rất cao, dẫn đến tình trạng máy quá tải và rất nóng, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi chiên không dầu.

  1. Chọn sai kích cỡ khi mua nồi

Hiện nay, nồi chiên không dầu được bán với kích cỡ khác nhau. Điều này khiến cho không ít chị em bối rối trong việc lựa chọn và mua nồi chiên. Việc chọn một nồi chiên nhỏ để chế biến thức ăn cho gia đình đông người không chỉ khiến chất lượng thức ăn giảm, mà còn làm bạn mất nhiều thời gian hơn cho mỗi lần chế biến.

images

Chính vì vậy, việc lựa chọn kích cỡ nồi chiên sao cho phù hợp là rất quan trọng. Nếu gia đình bạn có ít hơn 3 thành viên, hãy lựa chọn nồi có dung tích từ 3.5l trở xuống. Những chiếc nồi chiên không dầu với dung tích lớn hơn (4-5l) thường phù hợp với các gia đình có từ 5 người trở lên.

  1. Sử dụng nồi chiên với thực phẩm không phù hợp

Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu để chiên được. Đặc biệt là các loại thực phẩm được bao ngoài bởi một lớp hỗn hợp bột ướt. Việc cho loại thực phẩm này vào nồi sẽ khiến lớp bột ướt không giòn rụm như chiên ngập trong dầu, mà còn khiến lớp bột bao bên ngoài bị nhão và chảy.

  1. Không dùng dầu ăn

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chị em thường mắc phải khi dùng nồi chiên không dầu là không cần phải sử dụng dầu ăn. Thực chất, nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn giảm tới 98% lượng dầu ăn so với các cách chế biến khác như chiên, rán.

binh xit dau an 2 1

Cách tốt nhất để không sử dụng nhiều dầu cho nồi chiên không dầu là bạn xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi đưa chúng vào nồi chiên để món ăn được ngon nhất.

  1. Thói quen vặn ngược núm điều chỉnh thời gian

Bạn không nên dừng chu trình nấu bằng thói quen vặn ngược núm thời gian về 0 (một số nồi có cơ chế vặn ngược được núm thời gian). Hành động này có thể dẫn tới tình trạng rối dây cót.

Nếu thấy thức ăn đã chín mà thời gian cài đặt chưa hết, chị em nên tắt nguồn để dừng chu trình hoặc vặn núm điều chỉnh thời gian theo chiều kim đồng hồ đến mức 30 phút, để nồi tự tắt.

 

Với những thông tin này, hy vọng chị em sẽ biết cách sử dụng nồi chiên không dầu để vừa chế biến được những món ăn ngon, vừa duy trì được tuổi thọ của máy.