So sánh điều hòa không khí và quạt điều hòa không khí

so sánh quạt điều hòa và điều hòa

Điều hòa không khí và quạt điều hòa đều là thiết bị làm mát được ưa chuộng trong mùa hè. Đây là hai thiết bị có khả năng làm mát nhanh, tuy nhiên mỗi thiết bị sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Để lựa chọn ra sản phẩm thích hợp nhất cho gia đình, hãy cùng Rapido so sánh quạt điều hòa không khí và điều hòa không khí.

  1. Giá cả

Quạt điều quạt không khí có giá thành rẻ hơn điều hòa.

giá thành

Một bộ điều hòa không khí loại treo tường thông thường có giá giao động từ 7 triệu trở lên, bao gồm chi phí lắp đặt, vật tư.

So với điều hòa không khí, quạt điều hòa không khí có giá thành rẻ hơn rất nhiều chỉ từ 2-4 triệu đồng. Quạt điều hòa không khí không phát sinh thêm chi phí lắp đặt và linh kiện lắp đặt.

  1. Điện năng tiêu thụ:

Quạt điều hòa không khí tiêu thụ điện năng bằng 1/20 điều hòa không khí.

tiêu thụ điện

Một máy điều hòa nhiệt độ 9000 BTU dành cho diện tích <15m2 có công suất dao động từ 800 – 850 W. Các máy 12000 BTU có công suất 1500W. Như vậy, Nếu một chiếc điều hòa nhiệt độ 9000BTU chạy trong vòng một tiếng đồng hồ sẽ tiêu tốn 0,85KWh (gần 1 số điện).

Quạt điều hòa không khí có công suất từ 40W trở lên. Ví dụ quạt điều hòa không khí Rapido Turbo 3000 (dành cho diện tích <15m2) có công suất 40W, nếu chạy liên tục một tiếng đồng hồ sẽ tiêu tốn 0.04KWh, chạy mười tiếng sẽ hết 0.4Kwh (0.4 số điện).

  1. Lắp đặt

Quạt điều hòa không khí không yêu cầu lắp đặt di chuyển linh hoạt hơn điều hòa

cài đặt

Điều hòa không khí gia dụng thông thường gồm 2 bộ phận cục nóng và cục lạnh. Khi lắp đặt điều hòa không khí cần lắp cố định 2 bộ phận này vào bên trong và bên ngoài khu vực cần làm mát.

Quạt điều hòa không khí không yêu cầu lắp đặt, có thể di chuyển linh hoạt. Quạt điều hòa không khí Rapido có bánh xe 360 độ giúp dễ dàng di chuyển mọi lúc mọi nơi.

  1. Phạm vi làm mát

Quạt điều hòa không khí không bị khống chế phạm vi làm mát

không gian

Điều hòa không khí chỉ làm mát được trong khoảng không gian kín, cố định

Quạt điều hòa không giới hạn không gian làm mát, có thể sử dụng ở nhiều không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp đến các không gian mở như sân vườn, sân thượng,….

  1. Bảo dưỡng

Bạn có thể dễ dàng tự bảo dưỡng quạt điều hòa tại nhà trong khi điều hòa cần gọi thợ đến bảo dưỡng mất phí

bảo dưỡng

Điều hòa: Chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng điều hòa rơi vào từ 500.000đ trở lên, và người dùng không tự bảo dưỡng được mà bắt buộc phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ kỹ thuật chuyên nghiệp.

Quạt điều hòa: Việc vệ sinh và bảo dưỡng vô cùng đơn giản, người dùng có thể thường xuyên vệ sinh tấm chắn bụi, tấm làm mát, thùng chứa nước hàng tháng để quạt đạt được hiệu suất cao nhất.

  1. Lọc Không khí

Quạt điều hòa không khí Rapido có tích hợp chức năng lọc không khí và tạo ionizer còn điều hòa thì không có.

ion

Điều hòa: Hầu hết các loại điều hòa trên thị trường không tích hợp chức năng lọc không khí.

Quạt điều hòa: Quạt điều hòa không khí Rapido là quạt đầu tiên trên thị trường được tích hợp chức năng lọc không khí với máy tạo ionizer và tấm lọc than hoạt tính và nano bạc giúp loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc, diệt tới 99.98% vi khuẩn, virus gây hại sức khỏe.

  1. Cơ chế hoạt động

Quạt điều hòa hoạt động không gây hại môi trường

cơ chế

Cơ chế làm lạnh của điều hòa không khí dựa vào sự trao đổi nhiệt của môi chất (thường là gas). Điều hòa không khí sử dụng khí gas và máy nén vì vậy sẽ khiến tăng nồng độ khí thải và hiệu ứng nhà kính.

Quạt điều hòa không khí sử dụng quạt, tấm làm mát để khuếch tán hơi nước. Vì hơi nước chảy qua tấm làm mát tổ ong nên vô cùng nhỏ không gây hại thiết bị điện, và rất thân thiện với môi trường

  1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng quạt điều hòa không khí bù ẩm, không gây khô da

sức khỏe

Nhược điểm của điều hòa không khí là làm khô da, dễ gây các bệnh về hô hấp như khô mũi, viêm họng, cảm lạnh,…

Quạt điều hòa không khí cung cấp lượng nước nhỏ cho da, vì vậy không gây khô da, Sử dụng quạt điều hòa không khí Rapido không khí được lưu chuyển giúp phòng tránh các bệnh về hô hấp trong mùa hè. Ngoài ra quạt điều hòa không khí Rapido còn sử dụng động cơ SD PLUS siêu êm, giúp quạt hoạt động êm ái, vì vậy phù hợp với cả gia đình có trẻ nhỏ.

Kết luận: Với giá thành rẻ, tiết kiệm điện, bảo dưỡng dễ dàng, khả năng làm lạnh nhanh, sử dụng linh hoạt, không gây hại sức khỏe,… quạt điều hòa không khí là thiết bị làm mát hoàn hảo nên sử dụng cho mùa hè.