So sánh quạt 3 cánh và quạt 6 cánh, quạt nào mát hơn? Nên mua quạt nào?

Thiet ke chua co ten 6 1

So sánh quạt 3 cánh và quạt 6 cánh, quạt nào mát hơn? Vậy gia đình bạn nên mua quạt nào? Để Rapido giúp bạn đưa ra gợi ý xem ưu và nhược điểm của 2 loại quạt này là gì và so sánh 2 quạt với nhau để bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn nhé.

1. Quạt 3 cánh

Quạt 3 cánh được xem là loại quạt được sản xuất và sử dụng rộng rãi hàng đầu, vì có thể đảm bảo lượng gió đủ mát ổn định và ít gây ra tiếng ồn. Quạt 3 cánh còn có khả năng hạn chế tối đa rung lắc khi vận hành, giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Ưu điểm:

 • Tiêu tốn ít điện năng, giúp tiết kiệm chi phí tối ưu.
 • Kiểu dáng đa dạng và hiện đại, thích hợp với nhiều không gian, điển hình như quạt đứng
 • Được trang bị nhiều tiện ích đi kèm như: điều chỉnh được chiều cao, điều khiển từ xa

Nhược điểm:

 • Thiết kế đơn giản, tính thẩm mỹ không quá cao.
 • Hiệu năng hoạt động chỉ dừng ở mức vừa phải, không quá lớn.

2. Quạt 6 cánh

Quạt 6 cánh được đánh giá là có vẻ ngoài bắt mắt, khả năng tạo ra lượng gió mạnh mẽ nhờ lực ma sát giữa cánh quạt. Loại quạt này cũng thường được dùng kèm với máy lạnh để giúp khuếch tán không khí lạnh đều khắp phòng.

quạt

Ưu điểm:

 • Vừa làm mát tốt vừa có thể dùng như đồ dùng trang trí nhờ thiết kế bắt mắt.
 • Kiểu dáng, mẫu mã phong phú, chủng loại đa dạng,…
 • Tạo ra làn gió mạnh mẽ.

Nhược điểm:

 • Cần phải tiêu hao nhiều năng lượng điện để vận hành mượt mà.
 • Một số quạt 6 cánh có thể phát ra tiếng ồn ở mức cao.

3. So sánh quạt 3 cánh và quạt 6 cánh

quạt

Về cấp độ gió:

 • Quạt 3 cánh: Tạo ra lượng gió ổn định, làm mát ở mức vừa phải.
 • Quạt 6 cánh: Làm mát mạnh mẽ và sinh ra lưu lượng gió đều và mạnh hơn so với quạt 3 cánh.

Về kích thước của quạt:

Quạt 3 cánh và quạt 6 cánh có kích thước tương đồng với nhau, tùy theo kiểu dáng và loại quạt mà bạn chọn. Vì số lượng cánh quạt không ảnh hưởng đến kích thước của quạt.

Về công suất tiêu thụ điện:

Thông thường, quạt 6 cánh sẽ tiêu hao nhiều điện để vận hành hơn quạt 3 cánh, do cần phải đốt cháy nhiều nhiên liệu để tạo ra lượng gió mạnh. Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ là quạt 3 cánh có thể tiêu tốn nhiều điện hơn và điều này còn phụ thuộc vào hãng sản xuất và thiết kế của quạt.

Để tính lượng điện năng tiêu thụ và tiền điện chính xác, bạn xem công suất quạt (xem trên nhãn quạt hoặc bảng thông số kỹ thuật) và chi phí điện trong khu vực. Sau đó, lấy công suất x tổng thời gian sử dụng quạt trong 1 ngày x giá điện (đồng) sẽ ra số tiền điện, bạn phải trả trong 1 ngày cho chiếc quạt của mình.

Về quá trình vận hành:

Quạt 3 cánh thường hoạt động tương đối ổn định, rung lắc nhẹ còn quạt 6 cánh hiện đại sẽ vận hành êm ái hơn. Tuy nhiên, tùy vào đơn vị sản xuất, kiểu dáng, dòng quạt và các yếu tố khác mới có thể đánh giá chính xác quá trình vận hành của bất kỳ cây quạt nào, dù là quạt 3 cánh hay 6 cánh.

Bạn nên nhắc kỹ về nhu cầu của mình để đưa ra lựa chọn đúng, vì cả quạt 3 cánh và 6 cánh đều có thể làm mát không gian tốt. Điều quan trọng bạn nên lựa chọn thương hiệu Quạt uy tín trên thị trường để đảm bảo quạt vận hành bền bỉ và có chế độ bảo hành tốt, chính hãng.