Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng quạt

Sử dụng quạt tiết kiệm điện

Mùa nóng, bạn thấy hóa đơn tiền điện của gia đình bỗng dưng tăng vọt. Bạn đang muốn vạch ra phương án để tiết kiệm điện năng cho gia đình, khi nhiều thiết bị điện trong gia đình bạn đang phải hoạt động với công suất tối đa, đặc biệt là những chiếc quạt điện. Rapido mách cho bạn một vài mẹo nhỏ giúp sử dụng quạt hiệu quả mà không gây lãng phí điện.

1. Sử dụng quạt có công suất và tốc độ vừa đủ giúp tiết kiệm điện

Chọn tốc độ gió phù hợp nhu cầu sử dụng để tiết kiệm điện

Các loại quạt thường có nhiều 2 hoặc 3 tốc độ gió để điều chỉnh gió mạnh hay yếu khi sử dụng. Nếu bạn chọn tốc độ mạnh nhất có nghĩa là quạt hoạt động với công suất ở mức tối đa.

Mẹo sử dụng lúc này, chính là bạn chỉ nên bật quạt quay ở tốc độ vừa đủ làm mát cho nhu cầu cần thiết vì sử dụng ở tốc độ càng lớn thì mức hao phí điện năng càng cao. Vào những lúc thời tiết mát mẻ hay ban đêm nhiệt độ thấp thì nhu cầu làm mát giảm đi nhiều nên chỉ cần bật chế độ thấp để tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng.

Những nơi có không gian hẹp hay phòng em bé, nên sử dụng loại quạt có công suất nhỏ, vừa tiết kiệm không gian lại vừa tiết kiệm điện.

2. Hạn chế sử dụng nhiều chức năng cùng lúc

Sử dụng quá nhiều chức năng một lúc có thể làm cho công suất hoạt động tăng

Một số kiểu quạt có chức năng phun sương hoặc đèn chiếu sáng, khiến công suất hoạt động tăng lên, gây nên sự lãng phí.

Do đó, bạn không chỉ nên biết những mẹo vặt để bảo quản quạt bền, mà còn chú ý đến việc sử dụng đúng cách. Chẳng hạn, trường hợp này, bạn không nên sử dụng quá nhiều chức năng cùng lúc để hạn chế mức hao phí điện năng.

3. Rèn luyện thói quen tắt quạt khi không sử dụng

Nhớ tắt quạt khi ra ngoài hoặc hẹn giờ tắt khi ngủ là một biện pháp cơ bản giúp tiết kiệm điện

Nhiều người thường có thói quen quên tắt quạt khi chuyển sang một không gian sinh hoạt khác hoặc đi ra ngoài. Ví như quạt trong phòng ngủ vẫn chạy trong khi cả gia đình đang dùng cơm ở phòng ăn hay trò chuyện ở phòng khách. Điều này có thể là do thói quen lâu ngày mà không để ý.

Hãy bắt đầu rèn luyện cho mình thói quen tắt quạt khi không sử dụng để không bị lãng phí điện năng. Nếu quạt có chế độ hẹn giờ tự động tắt thì nên tận dụng, tuy nhiên không phải bất cứ chiếc quạt nào cũng có chức năng này.

>>>> Tham khảo các sản phẩm quạt có chế độ hẹn giờ

4. Đóng cửa khi thời tiết nắng nóng

Sử dụng quạt tiết kiệm điện

Thiết kế cửa cách nhiệt tốt và đóng lại khi trời nắng nóng

Khi thời tiết năng nóng, nhiệt độ trong nhà có thể tăng thêm vài độ vì gió mang khí nóng từ bên ngoài vào nhà. Bạn sẽ phải bật quạt ở mức độ cao mới có thể làm mát cho cả căn nhà.

Nếu đóng hết các cánh cửa có khả năng cách nhiệt, không để cho gió bên ngoài tràn vào thì có thể hạn chế được vấn đề này. Vì vậy, việc đóng cửa khi thời tiết nắng nóng là phương pháp giúp bạn tiết kiệm điện năng khi dùng quạt vào mùa nóng.

5. Bảo dưỡng hoặc thay mới nếu quạt quá cũ

Quạt sử dụng trong thời gian dài rất dễ bị nóng hoặc rò rỉ điện. Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ để quạt luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Nếu quạt quá cũ thì nên mua một chiếc quạt mới để thay thế vì đồ cũ thường tiêu hao nhiều điện.

Với những mẹo vặt trên, hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần điện năng khi sử dụng quạt trong nhà nhé!