3 LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG CHẢO GANG, NỒI GANG

6.5 co m2 e28ae4eeeb094985953e556599f62f0a grande

Chúng ta hãy quên đi những chiếc nồi gang nặng nề cùng vẻ ngoài không bắt mắt ngày xưa đi, nồi gang bây giờ vừa có độ bền cao và giữ nhiệt rất tốt mà còn có vẻ ngoài rất đẹp. Ngoài ra, một số nồi gang như nồi gang Rapido có lớp chống dính sẵn thì khi nấu ăn bằng loại nồi này sẽ không độc hại, điều mà chảo chống dính khác hiện nay không làm được.

Lợi ích khi sử dụng nồi gang

3 lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng dụng cụ nấu bằng gang

1. Sử dụng ít dầu hơn

Khi sử dụng chảo gang để nấu nướng, các bạn chỉ cần một ít dầu ăn để chế biến món ăn. Điều này giúp cho chúng ta không những tiết kiệm được dầu ăn mà còn kiểm soát được lượng dầu ăn dung nạp vào cơ thể.

2. Không tiềm ẩn hóa chất như chảo chống dính

Khác với chảo gang, chảo chống dính lưu giữ hóa chất độc hại. Các lớp phủ chống thấm để giữ thực phẩm không dính/bám vào chảo chứa PFCs (perfluorocarbons) – một hóa chất có liên quan đến các bệnh về gan, ung thư, chu kỳ phát triển cơ thể, mãn kinh sớm (theo nghiên cứu trong tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism 2011). PFCs có thể được phát tán dưới dạng khí từ chảo chống dính khi chảo được nung nóng ở nhiệt độ cao. Tương tự như vậy, chúng dễ dàng bám vào thức ăn, thâm nhập cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước.

3. Bổ sung sắt cho món ăn

Thiếu sắt là hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt với phụ nữ. Nồi/chảo gang không ngấm hóa chất, đồng thời chúng còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt cho thức ăn, nhất là những thực phẩm giàu tính axit. Chẳng hạn như khi làm sốt cà chua trong chảo gang có thể làm tăng hàm lượng sắt lên đến 20 lần. Tuy nhiên nếu để chảo ra teng, thức ăn nấu sẽ bị đen và có mùi sắt, ăn vào sẽ bị nhức đầu.

Một số lưu ý khi sử dụng nồi gang, chảo gang

  • Điều duy nhất không nên làm với những vật dụng nấu nướng bằng gang là sử dụng chúng để đun nước sôi. Chúng sẽ bị gỉ, sét.
  • Gang cần nhiều thời gian để hấp thu nhiệt hơn so với các kim loại khác. Tuy nhiên, khả năng giữ nhiệt cũng như khuếch tán nhiệt độ của chúng lại cực kỳ xuất sắc, bạn nên chú ý đến điều này khi sử dụng.
  • Chảo gang vẫn giữ được sức nóng sau khi bạn đã tắt bếp khá lâu. Do vậy, cần cẩn thận khi chạm vào chúng.
  • Hãy dành riêng một chiếc khăn cho việc lau khô các đồ dùng bằng gang. Điều này sẽ giúp bạn không phải khó chịu vì những vết bẩn trên nhiều chiếc khăn lau ở nhà bếp do những vật dụng từ gang gây ra.