8 lưu ý sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm điện hữu hiệu được rất nhiều gia đình lựa chọn. Vậy cần lưu ý những gì khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời? Điện máy XANH sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Vị trí lắp đặt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời cần được lắp đặt nơi thoáng mát, không có vật cản che chắn bên cạnh hay trước mặt của bình như sân thượng, mái nhà,…

Nơi lắp đặt cần được tiếp nhận ánh nắng mặt trời 3 – 4 giờ một ngày để có thể cung cấp đủ nước nóng sinh hoạt.

Bạn cần xem xét nơi lắp đặt có vừa với loại máy mình muốn mua hay không, hơn nữa nguồn cấp điện phải được nối đất an toàn. Nếu như bạn không chắc chắn hoặc chưa biết lắp đặt, cách tốt nhất bạn nên liên hệ với cửa hàng để được nhân viên tư vấn kỹ hơn.

Nguồn nước sử dụng

Bạn nên đảm bảo nguồn nước chảy qua máy thường xuyên vì nếu không cung cấp đủ nước cho máy rất dễ gây hư hỏng và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Ngoài ra, nguồn nước sử dụng không có nhiều tạp chất bẩn, gây hại đến sức khỏe và nguồn nước nên được bơm trên bồn chứa đặt cao hơn mái nhà.

Sử dụng ống dẫn nước nóng chuyên dụng

Bạn không nên sử dụng ống thông thường để dẫn nước nóng. Vì nhiệt độ cao sẽ làm ống bị chảy nhựa gây hư hỏng, đồng thời nước sử dụng sẽ bị nhiễm các hóa chất độc hại.

Do đó, bạn nên sử dụng ống dẫn nước chuyên dụng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời để máy hoạt động hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấp nước vào máy

  • Thời điểm nên cấp nước vào máy

Khi cấp nước vào máy bạn cần phải lưu ý về thời gian cấp, tốt nhất nên cấp nước sau khi đã sử dụng hết, có thể cấp vào buổi sáng hoặc buổi tối. Tuyệt đối, không nên cấp nước vào máy khi đặt dưới trời nắng trong 10 phút, vì như thế rất dễ gây hư hỏng ống chân không.

  • Lưu lượng nước khi cấp vào máy

Khi sử dụng máy nước nóng bạn cần đảm bảo nguồn nước được cung cấp thường xuyên. Lưu lượng cấp tốt nhất là 8 lít/phút, bạn không nên cấp quá nhiều nước theo mức quy định vì như thế sẽ bị tràn nước ra lỗ thông khí, gây hư hỏng cho các thiết bị khác.

  • Không mở van quá lớn

Khi cấp nước vào máy, bạn không nên mở van quá lớn, để tránh áp lực lên bình bảo ôn dẫn đến tình trạng tràn nước trào ảnh hưởng đến miệng thoát khí. Ngoài ra, mở van vừa phải còn giúp hạn chế lưu lượng nước nóng chảy mạnh ảnh hưởng đến bạn và gia đình.

Thường xuyên vệ sinh bồn chứa nước

Để giúp máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả và vận hành tốt nhất, trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên vệ sinh bồn chứa nước theo định kỳ. Ngoài ra, đối với bình bảo ôn, ống thủy tinh cần vệ sinh khoảng 2 năm 1 lần.

Đặc biệt là miệng ống khí và ống chống tràn phải được vệ sinh thật kỹ, không để tắc nghẽn. Bên cạnh đó, bạn hãy để ý đến nguồn nước, nếu như nguồn nước nhà bạn đang sử dụng bị nhiễm phèn, thì thời gian bảo dưỡng máy tốt nhất là 1 năm 1 lần.

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các bộ phận của máy

Để tăng tuổi thọ cho máy nước nóng, cũng như kịp thời phát hiện những hư hỏng, rò rỉ bên trong máy, khi sử dụng bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy định kỳ theo thời gian quy định của nhà sản xuất.

Các bộ phận máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn cần kiểm tra như: Ống hấp thụ nhiệt có chuyển thành màu trắng không, lỗ thoát khí có bị tắc nghẽn không, độ lắng cặn bẩn trên thành ông hấp thụ có không, nếu có bạn nên liên hệ với trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ tốt nhất.

Dùng mái che máy khi trời mưa bão

Hiện nay, các thương hiệu uy tín thường trang bị cho máy nước nóng năng lượng mặt trời các công nghệ chống nước, chất liệu bền bỉ, chịu được tác động của mọi thời tiết.

Tuy nhiên, nếu thiết bị nhà bạn đã được sử dụng thời gian dài, để đảm bảo độ bền tốt nhất, bạn nên lắp đặt thêm rèm che để sử dụng rèm che khi có trời mưa bão, việc này sẽ hạn chế được hư tổn hay tránh các vật nặng rơi vào, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Không sử dụng máy nước nóng khi trời mưa

Khi sử dụng máy nước nóng người dùng tuyệt đối không nên sử dụng khi trời mưa, đồng thời hãy rút phích cắm điện của máy. Vì sản phẩm sử dụng có hỗ trợ nguồn cấp điện, nếu không may nguồn điện nối đất không chắc chắn hoặc xảy ra rò rỉ, có thể sẽ gây nguy hiểm đến bạn.