Nếu như ở Việt Nam món ăn truyền thống mỗi dịp lễ là gà luộc thì gà quay lại là món ăn truyền thống mỗi độ Noel và năm mới ở các nước phương tây. Những năm gần đây, nhờ internet phát triển, văn hóa phương tây du nhập vào Việt Nam, kéo theo nhiều món ăn hấp dẫn. Ngày nay, Noel cũng trở thành một ngày lễ lớn ở Việt Nam, Thay vì ra đường tham gia các lễ hội, hay đặt ăn ở nhà hàng thì người Việt có xu hướng tụ họp gia đình, cùng quay quần quanh bàn anh kiểu Tây, cùng thưởng thức món ăn đặc sắc. Và một trong những món ăn không thể thiếu đó là gà quay nguyên con.
Món gà quay nguyên con vô cùng dễ làm nếu nhà bạn sở hữu nồi chiên không dầu Rapido. 1 con gà tầm hơn 2kg phù hợp với gia đình từ 4-6 người cùng thưởng thức. Ngoài món gà quay các mẹ có thể thêm các món ăn kèm như khoai tây chiên, khoai tây nướng bơ, bánh mì bơ tỏi, Pizza,…
Nguyên liệu:
– 1 con 2 kg (nên dùng gà công nghiệp nướng sẽ ngon hơn)
– 12gr lá thyme khô
– 10gr bột paprika, 25gr muối, 15gr hạt tiêu
– 2 nhánh cây hương thảo
– 1 củ hành tây, cà rốt, rau thơm, 50gr bơ
Cách làm:
Gà (lưu ý: nhắc người bán làm gà mổ moi) mua về rửa sạch, chà sạch da ngoài bằng muối tinh, rửa sạch lại bằng nước. Để da gà cứng và sạch mùi hơn, bạn có thể cắt đôi quả chanh và chà phần nước cốt chanh vào toàn bộ da gà. Rửa sạch lại và để khô ráo.
Hành tây, cà rốt thái hạt lựu, xào sơ với gia vị cho vừa ăn, sau đó nhồi hết phần hành tây cà rốt này vào trong con gà. Khâu chặt phần đuôi và buộc 2 chân lại.
Bật nồi chiên Rapido ở 200 độC trong 5’ cho nóng nồi. Sau đó mở khay cho gà vào để lại nhiệt độ 170 trong khoảng 10 phút sau đó hạ xuống 100 độ trong 30 phút. Lật mặt nướng tiếp 30 phút cho vàng đều.
Cuối cùng, lấy gà ra phết đều bơ lên da gà, sau đó rải đều các loại gia vị trên phủ phía trên phủ kín gà và bọc lại bằng giấy bạc rồi cho vào nồi chiên không dầu chiên thêm 20 phút.
Thành quả:
Da gà vàng đều, chín đều cả trong ra ngoài, thấm đủ gia vị.