CÁCH SỬ DỤNG BẾP TỪ HIỆU QUẢ

Bếp từ Rapido mang lại hiệu quả đun nấu siêu việt

1. Lợi ích của bếp từ

Vì sao bếp từ ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn thay cho bếp gas? Sau đây là những điều nổi bật của sản phẩm này:

1.1. Sử dụng bếp từ an toàn hơn

Bếp điện từ sử dụng điện không sử dụng gas nên không lo bị rò rỉ khí gas, cháy nổ…

Ngoài ra với mùa hè nóng bức như hiện nay, khi sử dụng bếp từ bạn không lo bị nhiệt phả ra nóng bức, và trong khi nấu nướng bạn vẫn có thể vừa đứng nấu vừa bật quạt mà không lo bị tạt lửa.

z3805731535554 74a421ec4dba24a2e8fb10eaf24f8706

1.2. Hiệu quả và tiết kiệm hơn

Bếp từ không có lượng nhiệt tiêu hao ra bên ngoài (như bếp ga và bếp điện), hay làm nóng bề mặt (bếp gas: phải làm nóng thiết bị đun nấu, bếp điện: làm nóng bề mặt bếp và thiết bị đun nấu). Đối với bếp từ thì phần đồ ăn trong bếp được đun trực tiếp thông qua thiết bị đun nấu. Và trong thời điểm giá điện ngày càng tăng thì phương pháp nấu của bếp cảm ứng từ rất hiệu quả và tiết kiệm nhất sau đó đến bếp điện và cuối cùng mới là bếp gas. Đặc biệt cách sử dụng bếp từ hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt gia đình.

1.3. Bếp có chức năng cảnh báo lượng nhiệt còn dư

Một chức năng rất hữu ích của bếp cảm ứng từ là chức năng cảnh báo nhiệt lượng còn dư giúp việc sử dụng bếp từ an toàn hơn.

1.4. Hiệu suất sử dụng tối đa

Khi sử dụng bếp từ, hiệu quả nấu nướng sẽ lên tới 90% và tiết kiệm được 50% thời gian và năng lượng so với các phương pháp nấu nướng khác do chỉ có bề mặt tiếp xúc của dụng cụ đun nấu được đun nóng.

1.5. Vệ sinh lau chùi dễ dàng 

Bề mặt của bếp luôn mát lạnh, các loại cặn bẩn hay thức ăn rơi vãi không bị cháy hay dính bết. Bạn có thể lau sạch chúng rất dễ dàng chỉ với một chiếc khăn ẩm và không lo bị bỏng.

Sử dụng bếp từ đúng cách
Sử dụng bếp từ đúng cách

1.6. Bếp có chức năng hẹn giờ

Các loại bếp cảm ứng từ hiện nay thường có hệ thống hẹn giờ giúp bạn hoạch định thời gian tốt nhất. Với việc lựa chọn thời gian mong muốn, bếp từ sẽ tự động thông báo bằng tiếng “bíp” và tự động ngắt khi thời gian cài đặt đã hết.  Khi biết cách sử dụng bếp từ hiệu quả, đây chắc hẳn sẽ là chức năng được bạn yêu thích đó.

2. Cách nhận biết và phân loại bếp từ

– Bếp từ (tiếng anh được gọi là Induction Hob) là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng (Foucoult) để nấu nướng.

– Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý ứng dụng dòng điện và cuộn dây. Cấu tạo của bếp từ là cuộn dây sinh từ được đặt dưới mặt bếp. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện Foucault. Dòng điện này sinh ra dòng từ trường đi trên mặt bếp trong phạm vi vài milimet và tác dụng vào các vật dụng nấu nướng làm bằng kim loại nhiễm từ và làm cho nó tự nóng lên và nấu chín thức ăn bên trong nó.

– Phân loại: Bếp từ đơn, Bếp từ đôi, Bếp từ âm, Bếp từ dương.

3. Những lưu ý khi sử dụng bếp từ

Cách sử dụng bếp từ hiệu quả không thể thiếu những lưu ý sau đây:

– Đặt bếp từ ở những nơi bằng phẳng để sử dụng.

– Bạn nên dùng Aptomat chuyên dụng, dung lượng không được thấp quá 15A. Dây điện không được nhỏ hơn 2.5mm2.

– Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt quá độ khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.

– Không đặt bếp gần những nơi có lửa.

– Không đặt những vật bằng kim loại như dao, nhôm, nắp vung, muỗng, thìa… lên mặt bếp vì những vật này có khả năng biến nhiệt.

– Sau khi nấu ăn xong, nồi sẽ sinh ra một nhiệt lượng, nhiệt độ cao sẽ dẫn nhiệt trên bề mặt bếp, lúc này không nên sờ tay vào mặt bếp.

Bếp từ Rapido mang lại hiệu quả đun nấu siêu việt
Bếp từ Rapido mang lại hiệu quả đun nấu siêu việt

– Khi không sử dụng bếp từ nữa bạn nên tắt nguồn. Tuyệt đối không được rút phích cắm thường xuyên, sẽ không tốt cho bếp.

– Bạn nên lau chùi sạch sẽ bếp để tránh các loại côn trùng hay những con vật nhỏ chui vào trong bếp có thể dẫn tới sự cố như đường điện bị chập.

– Khi bếp có vấn đề cần phải sửa chữa, không thể tự ý tháo ra.

– Không đun bếp quá lâu sẽ gây hiện tượng quá nhiệt ảnh hưởng tới bộ vi mạch bên trong bếp.

– Dưới đáy bếp cần thông thoáng, để quạt tản nhiệt lấy gió tốt nhất làm mát vi mạch trong bếp.

– Khi bếp từ đang hoạt động thì không được để các vật dụng bằng kim loại lên mặt bếp vì mặt bếp đang nóng nên sẽ dẫn nhiệt lên các vật dụng này khiến bạn bị bỏng khi chạm vào.

4. Cách sử dụng bếp từ hiệu quả: Cách vận hành cơ bản

Bước 1: Khi sử dụng nên đặt nồi nấu ngay giữa mặt kính bếp. Điều này hạn chế đáy nồi không ổn định khi sôi, tránh va đập gây bể mặt kính bếp điện từ.

Bước 2: Cắm điện, bếp sẽ phát ra tiếng “bíp” thông báo máy đã sẵn sàng. Đây là điều kiện đầu tiên để bạn bắt đầu sử dụng bếp từ để nấu ăn.

Bước 3: Nhấn nút ON/OFF để mở bếp.

Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Tùy món ăn mà yêu cầu lửa lớn và lửa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chỉnh nhiệt độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.

Bước 6: Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt (ON/OFF) để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng chạy mới rút dây điện ra.

Hi vọng những chia sẻ trên về cách sử dụng bếp từ hiệu quả sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sử dụng hiệu quả và an toàn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.