Cách tự vệ sinh quạt điều hòa tại nhà

6000 M 03 1

Nắng nóng cao điểm, quạt điều hòa là sản phẩm được khách hàng ưu tiên lựa chọn vì không chỉ tiết kiệm điện, vận hành êm ái mà còn tích hợp lọc không khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh quạt điều hòa tại nhà để tăng độ bền cho sản phẩm.

Hôm nay, Rapido sẽ gợi ý cách vệ sinh quạt điều hòa tại nhà, hi vọng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho quý khách.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt điều hòa Rapido

Đây là bước làm hết sức cần thiết, nếu quạt không còn hoạt động tốt thì bạn không nên tự vệ sinh mà đem đến trung tâm sửa chữa trước. Các bước vệ sinh đơn giản tại nhà chỉ nên thực hiện khi quạt điều hòa của bạn còn đang hoạt động bình thường. Chú ý trước mọi bước vệ sinh cần tắt công tắc hoặc rút nguồn điện để đảm bảo an toàn.

 

Bước 2: Vệ sinh tấm làm mát

Dụng cụ dùng để vệ sinh quạt điều hòa rất đơn giản, chỉ cần một chiếc khăn mềm và một chiếc bàn chải.

Một trong những bộ phận quan trọng của quạt điều hòa là tấm làm mát. Chỉ khi vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên định kì thì mới phát huy hết được khả năng làm mát của quạt. Trung bình 1 tháng bạn nên vệ sinh quạt 1 lần.

Vệ sinh tấm làm mát rất đơn giản, bạn hãy tháo chúng ra khỏi quạt, rửa chúng bằng nước sạch rồi dùng bàn chải lông mềm để cọ rửa. Tấm làm mát quạt điều hòa Rapido được làm từ gỗ sổi Mông Cổ có độ bền cao. Cuối cùng, bạn để tấm làm mát khô rồi lắp vào quạt.

tam lam mat

Bước 3: Vệ sinh bình chứa nước

Việc làm đầu tiên trước khi vệ sinh bình chứa nước là phải xả toàn bộ nước trong bình ra. Bình chứa nước của quạt điều hòa là bộ phận dễ bị bẩn và rêu mốc, chính vì vậy, khi vệ sinh, quý khách cần vệ sinh thật kĩ bằng khăn ẩm. Ở một số vị trí trong góc hoặc khuất thì bạn có thể dùng bản chải lông mềm để vệ sinh.

Quạt điều hòa Rapido có 3 loại dung tích: 20 lít, 45 lít và 60 lít. Đây là bộ phận rất quan trọng trong việc điều hòa nhiệt độ không khí. Không khí nóng ẩm mùa hè sẽ khiến bình rất dễ có mùi khó chịu và cáu bẩn, đây là lí do bạn nên vệ sinh bình chứa thường xuyên để vi khuẩn không thể sinh sôi. Tần suất vệ sinh bình chứa nước có thể dày hơn các bộ phận khác, có thể từ 2-3 lần/ tuần.

Sau khi xả hết nước, rửa và lau bình chứa xong, bạn nên để khô khoảng vài phút cho ráo hẳn rồi đổ nước mới vào. Bạn lưu ý chỉ đổ ½ bình nước, nhiều nhất cũng chỉ nên 2/3 bình, không nên đổ quá đầy sẽ dễ gây hiện tượng tràn ra bên ngoài nguy hiểm. Nước đổ vào bình chứa phải đảm bảo là nước sạch, tránh gây hư hỏng, tắc nghẽn khi quạt vận hành.

Bước 4: Vệ sinh thân quạt, cánh quạt

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn ẩm nhẹ nhàng lau chùi bụi bẩn bám trên bề mặt của thân quạt và cánh quat. Nếu gia đình bạn đang sử dụng quạt điều hòa Rapido, bạn có thể thấy, thân quạt được cấu tạo bằng nhựa ABS sáng bóng, việc lau chùi sẽ rất dễ dàng, không tốn nhiều thời gian và quạt vẫn luôn như mới.

9000D lucky 08 08 06

Bước 5: Vệ sinh tấm lọc không khí

Bạn đừng quên vệ sinh tấm lọc không khí, bộ phận này nằm ở mặt sau của quạt điều hòa. Để vệ sinh bạn phủi nhẹ cho bụi bẩn thoát ra ngoài, sau đó, đem tấm lọc rửa với nước sạch, và dùng bàn chải lông mềm, khăn ẩm để vệ sinh và lau khô lại.

Bạn hết sức chú ý không dùng nước xịt rửa lên thân quạt hay các bộ phận có điện của quạt như hộp điều khiển, động cơ… như vậy rất nguy hiểm khi nước còn bám lại gây chập cháy khi cắm điện vào quạt.

 

Bước 6: Hoàn tất vệ sinh, cho chạy thử lại quạt điều hòa

Các bộ phận của quạt điều hòa được làm sạch và lắp ráp trở lại. Sau khi hoàn tất, bạn cần bật thử quạt để kiểm tra quạt chạy có bình thường và êm không.

 

Trên đây là những gợi ý vệ sinh quạt điều hòa ngay tại nhà cho bạn. Hi vọng những thông tin này là hữu ích cho bạn và gia đình.