Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh không

co nen dung quat dieu hoa cho tre so sinh khong

Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh không? Là câu hỏi nhiều cha mẹ đang quan tâm muốn tham khảo vào mùa hè này. Hãy cùng xem câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh không

co nen dung quat dieu hoa cho tre so sinh khong

Mùa hè nóng nực, khó chịu nhất là trẻ sơ sinh cơ thể còn non yếu, sức đề kháng kém thì chúng ta nên lựa chọn thiết bị làm mát nào tốt nhất?

Tuy là cơ thể bé còn non yếu nhưng thân nhiệt bé cũng bình thường như người lớn rơi vào khoảng từ 37 đến 38 độ C. Nếu như sử dụng quạt phun sương sẽ tạo nhiều độ ẩm trong không khí có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển, không hề tốt cho trẻ sơ sinh; điều hòa thì lại dễ gây khô, nếu điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp có thể gây ra các bệnh viên mũi, viêm phổi cho trẻ.

Quạt điều hòa có thể dùng cho trẻ sơ sinh là do quạt vận hành theo nguyên lý làm mát không khí nhờ lan tỏa hơi nước trong không gian để làm giảm nhiệt độ phòng, là sự kết hợp hoàn hảo của máy điều hòa không khí với các dòng quạt hơi nước, tạo ra một máy làm mát không khí không khô như điều hòa, cũng không ẩm như quạt phun sương, chỉ cần điều chỉnh ở chế độ và mức nhiệt phù hợp thì sẽ là giải pháp làm mát không khí cực tốt cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý khi dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, để đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt nhất khi sử dụng quạt chúng ta sẽ lưu ý đến một số thông tin như sau.

  • Không cho quạt thổi trực tiếp vào trẻ

Khi dùng quạt điều hòa nên dùng quạt với tốc độ gió vừa phải, để xa trẻ nhỏ, không để gần thổi trực tiếp quá mạnh vào bé. Theo đó, bạn có thể cài đặt quạt ở chế độ xoay, đảo chiều để lượng gió được lan tỏa ra khắp các không gian trong phòng, khoảng cách đặt máy điều hòa cách bé hợp lý nhất là từ 1-2 m.

  • Không bật quạt điều hòa khi trẻ đổ nhiều mồ hôi

Khi thấy trẻ đổ quá nhiều mồ hôi có thể là do cơ thể bé đang cảm thấy khó chịu, ngột ngạt. Việc làm mát bật quạt trực tiếp ngay lúc đó có thể khiến bé bị sốc nhiệt. Việc gió thổi đột ngột sẽ làm cho mạch máu trẻ co lại, ngưng trệ tuyến mồ hôi, gây ra mất cân bằng về tản nhiệt và sinh nhiệt trong cơ thế trẻ, đồng thời dễ làm trẻ bị bệnh. Lúc này, điều bạn nên làm là lau mồ hôi cho trẻ, bật máy làm mát không khí ở chế độ nhỏ nhỏ, để xa trẻ, để hơi mát chỉ thoang thoảng, tỏa đều khắp phòng. 

  • Sử dụng quạt có các cấp độ lọc sạch không khí

Nên sử dụng những quạt có sử dụng công nghệ ionizer như quạt điều hòa Rapido để tạo ra những ion âm trong không khí làm cho không khí sạch, an toàn cho trẻ nhỏ.

  • Vệ sinh quạt thường xuyên

Cơ thể bé còn yếu ớt nên những vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập. Chính vì vậy, chúng ta cần vệ sinh quạt thường xuyên để loại bỏ những vi khuẩn có hại có thể đến gần với bé.

Với những thông tin giải đáp có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh không. Hãy lựa chọn một sản phẩm làm mát tốt nhất cho bé yêu vào mùa hè này nhé.