Quạt và quạt điều hoà cái nào tốn điện hơn

quat va dieu hoa cai nao ton dien hon

Quạt và quạt điều hòa đều là hai thiết bị làm mát phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang băn khoăn hai sản phẩm này về công năng cũng như tiêu hao điện như thế nào. Dưới đây sẽ là câu trả lời quạt và quạt điều hoà cái nào tốn điện hơn.

Đối với quạt điều hòa

Tùy theo công suất của quạt có thể từ 30w – 200w. Ví dụ quạt điều hòa Everest 6000D của Rapido có công suất 80w nếu sử dụng một ngày 8h sẽ là: 80w x 8h x 30 ngày = 19200w tương đương khoảng 19 số điện. Giá điện trung bình hiện nay khoảng 2.000 x19 = 38.000 đồng.

Đối với quạt trần

Các sản phẩm quạt trần cũng có nhiều mức công suất khác nhau nhưng nó sẽ rơi vào khoảng từ 70 -85w tùy theo sản phẩm.

Như vậy nếu tính mức ở giữa là 80w như quạt điều hòa Rapido ở trên thì mức tiêu hao điện năng của hai sản phẩm là như nhau.

Nên chọn quạt hay quạt điều hòa

 Quạt điều hoà cái nào tốn điện hơn.

Khi mức tiêu hao điện năng của hai sản phẩm tương đương nhau thì chúng ta nên chọn sản phẩm nào để làm mát vào mùa hè. Chúng ta sẽ dựa vào một số yếu tố như sau:

So sánh về khả năng di chuyển

Quạt điều hòa có khả năng di chuyển linh hoạt khi nó được trang bị 4 bánh xe chịu lực lớn. Chúng ta có thể di chuyển đến bất kỳ không gian nào muốn.

Quạt trần thường được treo cố định một nơi nên việc tháo lắp di chuyển sẽ hạn chế hơn rất nhiều.

Khả năng an toàn cho sức khỏe

Ngoài khả năng tạo ra lưu lượng gió làm mát thì các sản phẩm quạt trần không được trang bị tính năng làm sạch không khí, điều hòa không khí như quạt điều hòa.

Ví dụ như các sản phẩm quạt điều hòa Rapido đều được trang bị ba cấp độ lọc: than hoạt tính, tấm lọc nano bạc, ionizer. Ngoài ra một số sản phẩm còn được trang bị cảm biến chất lượng không khí.

Khả năng làm mát

Quạt điều hòa theo nguyên lý làm mát bằng hơi nước, lưu lượng gió thổi ra có mang theo hơi ẩm nên cảm giác rất dễ chịu cũng như cảm thấy mát hơn so với quạt trần.

Về độ ồn

Chúng ta có thể thấy quạt trần quay rất mạnh và phát ra tiếng ồn rất lớn. Nhưng đối với quạt điều hòa được trang bị động cơ SD plus như quạt điều hòa Rapido quạt sẽ chạy rất êm, phù hợp với nhiều không gian và không gây ô nhiễm tiếng ồn.

Như vậy có thể thấy quạt điều hòa sẽ là sản phẩm mang nhiều ưu điểm hơn so với sản phẩm quạt trần. Tùy theo mục đích cũng như mong muốn của mỗi người chúng ta sẽ lựa chọn sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất.