Công thức nấu xôi cốm cực dễ làm chỉ với vài bước

xôi cốm

Bạn muốn thử làm xôi cốm bằng chảo chống dính phải không? Mặc dù cách truyền thống thường dùng nồi hấp, nhưng với chảo chống dính, bạn vẫn có thể tạo ra món xôi cốm thơm ngon, dẻo mịn ngay tại nhà. Dưới đây là công thức đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

1. Nguyên liệu làm xôi cốm:

  • Cốm: 500g
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Dừa nạo: 100g
  • Đường: 50g
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Lá dứa: 2-3 lá
  • Nước cốt dừa: 100ml

resize cach nau xoi com 1.j 20150928145314884

2. Cách làm:

  1. Chuẩn bị:
    • Đậu xanh ngâm qua đêm, sau đó hấp chín.
    • Cốm vo sạch, để ráo.
    • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
  2. Rang cốm:
    • Đặt chảo chống dính lên bếp, cho cốm vào rang ở lửa nhỏ.
    • Vừa rang vừa dùng đũa đảo đều cho đến khi cốm chuyển sang màu vàng hơi đậm và tỏa mùi thơm.
  3. Nấu xôi:
    • Cho đậu xanh đã hấp chín, đường, muối, lá dứa vào chảo cùng cốm.
    • Đổ nước cốt dừa vào, trộn đều.
    • Đậy nắp chảo, hạ nhỏ lửa và nấu trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi nước cốt dừa cạn gần hết và xôi trở nên dẻo.
    • Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng mở nắp ra đảo nhẹ để xôi không bị cháy.
  4. Hoàn thành:
    • Tắt bếp, rắc dừa nạo lên trên.
    • Dùng thìa trộn đều để dừa nạo thấm đều vào xôi.

3 cach nau xoi com kho bang noi com dienChảo từ WhitFord Rapido

3. Mẹo nhỏ:

  • Để xôi có vị béo ngậy hơn, bạn có thể cho thêm một ít bơ vào khi rang cốm.
  • Nếu thích ăn xôi ngọt đậm đà hơn, bạn có thể tăng lượng đường.
  • Để xôi được dẻo hơn, bạn có thể dùng nước cốt dừa tươi thay vì nước cốt dừa đóng hộp.
  • Bạn có thể thêm hạt sen hoặc các loại hạt khác vào xôi để tăng thêm hương vị.

Lưu ý:

  • Khi rang cốm, bạn cần canh lửa thật kỹ để tránh bị cháy.
  • Trong quá trình nấu, bạn nên dùng lửa nhỏ để xôi được chín đều và không bị khô.
  • Nên dùng loại chảo chống dính chính hãng

Thưởng thức: Xôi cốm chín dẻo, thơm lừng, ăn nóng cùng với một ly nước dừa sẽ rất tuyệt vời.