Dùng quạt lâu mà nhiều người chưa biết đến 5 cách sau giúp quạt mát hơn

quạt

Quạt là vật dụng vô cùng cần thiết vào mùa hè, giúp làm mát ngay lập tức. Nhiều người dùng quạt lâu ngày dường như không để ý đến và vô cùng làm cho thiết bị giảm tuổi thọ và công suất. Chuyên gia kỹ thuật Rapido gợi ý cho bạn 5 cách sau giúp quạt mát hơn dù sử dụng trong thời gian dài.

1. Sử dụng cửa sổ và cửa ra vào kết hợp với sử dụng quạt

Để tăng cường luồng không khí lạnh từ bên ngoài, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào khi sử dụng quạt. Điều này giúp cung cấp nguồn không khí tươi mát và tạo ra một luồng không khí lưu thông trong phòng. Đặt quạt ở gần cửa sổ hoặc cửa ra vào, và hướng nó ra ngoài. Quạt sẽ giúp đẩy không khí ấm từ bên trong ra ngoài và hút không khí tươi từ bên ngoài vào phòng.

  • Đặt quạt cách tường ít nhất 1m: Nếu đặt cây quạt quá sát tường – nơi bị tù không khí thì tất nhiên quạt sẽ khó lấy đủ không khí để làm mát hiệu quả. Do đó bạn nên đặt quạt cách tường tầm ít nhất 1m để cho quạt có không gian lấy gió tuần hoàn trong phòng.
  • Không đặt quạt gần cửa sổ nắng: Nếu đặt quạt ở đầu ngọn gió nóng từ bên ngoài cửa sổ nắng thì quạt sẽ lấy hơi nóng đó thổi vào trong phòng, khiến cho phòng nóng bức hơn. Do đó bạn không nên đặt quạt ở đầu ngọn gió nóng từ cửa sổ ngày hè. Khi nào trời mát hoặc vào ban đêm, bạn mới nên đặt quạt gần cửa sổ để đón gió mát dịu vào phòng.

Quạt đứng Rapido RWF -20AHM

2. Sử dụng tấm làm mát hoặc đá lạnh

Bạn có thể gắn tấm làm mát hoặc đặt đá lạnh trong phía trước của quạt. Khi không khí đi qua tấm hoặc qua đá lạnh, nó sẽ được làm mát trước khi được thổi vào không gian, giúp làm mát không khí nhanh chóng.

3. Làm quạt mát hơn bằng vệ sinh quạt định kỳ

Cách làm quạt mát hơn thực ra khá đơn giản nếu bạn chịu vệ sinh quạt định kỳ 2 – 4 tháng/lầntùy theo mức độ bám bụi. Sau một thời gian hoạt động, quạt tất nhiên sẽ bị bụi bẩn bám dày khắp cánh quạt và lồng quạt, khiến cho hiệu suất của quạt bị giảm đi, quay chậm và làn gió thổi ra không còn trong lành tươi mát như trước.

Lúc này bạn nên rút dây điện, tháo rời cánh quạt và lồng quạt ra, sau đó lau sạch chúng bằng khăn mềm ướt hoặc mang đi rửa qua nước để trôi sạch bụi bẩn. Cuối cùng bạn hãy đợi cánh quạt, lồng quạt khô ráo nước rồi mới lắp vào động cơ như cũ để sử dụng nhé. Sau khi vệ sinh xong, quạt sẽ sạch sẽ và hoạt động mát hơn trước nhiều.

Với các loại quạt như Quạt điện Rapido việc dễ sinh cực kỳ dễ dàng do thiết kế dễ tháo lắp vệ sinh và lau chùi.

4. Làm quạt mát hơn bằng quạt điều hòa chuyên dụng

Cách làm quạt hơi nước tự chế trông đơn giản nhưng mang lại một số bất tiện như: Phải thay đá thường xuyên vì đá nhanh tan, phải liên tục lau nước đá tan chảy ra sàn nhà. Đặc biệt phải chú ý kỹ để nước đá tan không chảy vào động cơ quạt gây hư hỏng hoặc giật điện nguy hiểm cho người.

Để tránh những bất tiện này, nhiều gia đình đã tìm đến quạt điều hoà (quạt điều hòa) chuyên dụng đến từ những thương hiệu uy tín như Quạt điều hòa Rapido với kinh nghiệm sản xuất và phân phối Quạt điều hòa nhiều năm liền trên khắp cả nước.

quạt điều hòa

5. Làm quạt mát hơn bằng cách cho quạt quay

Câu hỏi làm thế nào để quạt không phả ra hơi nóng tiếp tục được giải đáp khi bạn sử dụng tính năng quay đảo chiều trái phải, lên xuống của quạt. Nếu đặt quạt cố định ở một vị trí quá lâu thì không khí xung quanh quạt sẽ trở nên khô nóng do bị tái sử dụng thường xuyên. Vì thế bạn nên bật thêm tính năng đảo chiều trái phải cho quạt đón và luân chuyển không khí khắp gian phòng. Từ đó phòng sẽ mát đều hơn.