Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn? Nên mua quạt mấy cánh là tốt nhất?

quạt

Hiện nay, có rất nhiều loại quạt với mẫu mã và số cánh quạt khác nhau. Một số người tin rằng quạt cánh to có khả năng làm lưu thông không khí tốt hơn, do đó mang lại cảm giác mát mẻ hơn trong phòng. Tuy nhiên, quạt cánh nhỏ có thể cung cấp luồng gió tốt hơn trong các không gian hẹp hơn hoặc để tập trung vào một khu vực nhất định. Tuy nhiên, việc quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như công suất động cơ, tốc độ quay, và thiết kế cánh quạt. Cùng Rapido tìm hiểu kỹ hơn nhé.

1. Ảnh hưởng của cánh tới sự làm mát của quạt như thế nào?

Quạt càng nhiều cánh thì tạo ra nhiều lực ma sát với không khí hơn, tạo ra nhiều gió hơn. Tuy nhiên, khả năng làm mát của quạt phụ thuộc nhiều hơn vào độ nghiêng của cánh và động cơ quạt. Ngoài ra, sự làm mát còn có thể đến từ nhiều yếu tố khác như công suất, chất liệu,…

Chính vì thể, tùy theo mục đích sử dụng, người dùng nên cân nhắc kỹ để lựa chọn cho mình chiếc quạt phù hợp.

2. Quạt càng nhiều cánh thì càng mát?

Quạt có càng nhiều cánh thì càng mát chỉ đúng một phần, vì số lượng cánh quạt sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng gió. Do đó, quạt sở hữu 3 cánh sẽ làm mát tốt hơn so với 1 hoặc 2 cánh.z5309014140366 a6bdda8845439393e729dd02d4e2cb6b

3. Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?

Quạt cánh to thích hợp dùng trong phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, văn phòng nhỏ,… do có khả năng tạo ra luồng không khí mạnh hơn và phủ sóng rộng hơn quạt cánh nhỏ.

Ngược lại, cánh quạt nhỏ thường sử dụng cho quạt công nghiệp, dùng tại những nơi có không gian lớn bởi thiết bị có tốc độ gió và số vòng quay cánh quạt cao, cho sức gió mạnh hơn khoảng 15 – 20% so với cánh quạt to.

4. Các loại cánh quạt thường được sử dụng để lắp đặt quạt điện

Quạt 3 cánh

Đây là loại quạt phổ biến nhất vì có thể tạo ra mức gió mát phù hợp với sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tối đa tiếng ồn. Tuy nhiên, do bề mặt cánh quạt có diện tích lớn nên quạt dễ bị bám bụi, cần được vệ sinh thường xuyên.

Quạt 5 cánh

Quạt 5 cánh có sức gió mạnh hơn, vận hành êm ái và ít gây tiếng ồn lớn. Ngoài ra, Quạt có nhiều cánh thường có thiết kế đẹp mắt và sang trọng hơn, làm tăng thêm vẻ đẹp của không gian nội thất.

Quạt treo tường Rapido thiết kế hiện đại

Quạt 7 cánh

Số lượng cánh nhiều giúp quạt phân phối gió đều hơn trong phòng, giúp làm mát một cách đồng đều và hiệu quả. Quạt 7 cánh thường sẽ có cánh quạt sẽ nhỏ. Với cánh quạt nhỏ thì quạt sẽ hoạt động êm ái, ít tiếng ồn, thích hợp cho những người nhạy cảm với tiếng ồn. Quạt Rapido RWF-16AHD với 7 cánh, thiết kế sang trọng mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm mát.

quạt 16AHD

5. Nên mua quạt cánh to hay quạt cánh nhỏ?

Việc lựa chọn quạt cánh to hay cánh nhỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu làm mát, diện tích không gian sử dụng và sở thích cá nhân.

Quạt cánh to tạo luồng gió mạnh mẽ, phù hợp cho không gian rộng rãi hoặc nhu cầu làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, quạt cánh to thường có tiếng ồn lớn hơn và chiếm nhiều diện tích hơn.

Quạt cánh nhỏ hoạt động êm ái, tiết kiệm không gian và phù hợp cho nhu cầu làm mát cá nhân hoặc không gian nhỏ. Tuy nhiên, luồng gió của quạt cánh nhỏ thường yếu hơn so với quạt cánh to.

Sau khi đã xác định được nhu cầu sử dụng thì bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.