Gà nấu đông với mộc nhĩ, nấm hương

Thịt gà nấu đông mộc nhĩ

Gà nấu đông với mộc nhĩ là một trong những cách chế biến món gà đơn giản giúp bạn ăn đỡ ngấy, đặc biệt là trong các dịp Tết, khi phải ăn quá nhiều món gà. Với cách làm món gà nấu đông đơn giản, ngon khó cưỡng dưới đây sẽ giúp bạn biến tấu món gà thêm hấp dẫn, đảm bảo ai cũng mê.

Nguyên liệu làm Gà nấu đông với mộc nhĩ, nấm hương cho 4 người

  • Gà ta 1/2 con (khoảng 1kg) 
  • Bì heo 300 gr 
  • Nấm mèo 100 gr (mộc nhĩ) 
  • Nấm hương 50 gr 
  • Gừng 3 lát 
  • Hành tím băm 1 muỗng cà phê 
  • Dầu hào 2 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn 1 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bì heo tươi ngon, chất lượng

  • Khi mua, bạn nên chọn mua phần da heo bên dưới lớp thịt thăn và thịt nạc vai. Vì đây là phần da ngon nhất khi chế biến sẽ giòn ngon hơn các vùng da khác.
  • Ưu tiên chọn mua những miếng da dày, phẳng, kích thước lớn để dễ sơ chế hơn.
  • Da heo ngon thường là những miếng có màu sắc hồng hào, không quá trắng, không có vết thâm tím hay bị tụ máu bầm. Khi dùng tay ấn vào thấy da có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Khi chọn mua nấm mèo, bạn nên ưu tiên các cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua nấm hương mềm ngọt

  • Nấm hương mềm ngọt là những nấm có phần mũ nấm có màu nâu sáng, to vừa phải và cúp chặt vào trong.
  • Ngoài ra, khi mua nấm bạn cũng nên ưu tiên chọn mua nấm hương có chân ngắn, vì khi ăn sẽ ngọt hơn.
  • Không mua những cây nấm bị dập nát, có mùi hôi hay xuất hiện các dấu hiệu ẩm mốc.

Cách chế biến Gà nấu đông với mộc nhĩ, nấm hương

Sơ chế bì heo

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 lít nước, 300gr bì heo cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 – 3 lát gừng rồi đun sôi. Khoảng 10 phút sau thì vớt bì heo ra, để ráo. Giữ lại nồi nước luộc bì heo để nấu nước dùng thịt đông.

Đợi khi bì heo nguội rồi thì cắt thành các miếng nhỏ để làm thịt nấu đông gà vừa ăn hơn.

Sơ chế nguyên liệu khác

Gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Nấm hương ngâm với nước sôi khoảng 20 phút để cho nở ra rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

Nấm mèo đem đi luộc, sau đó đem đi rửa lại với nước và cắt nhỏ.

Ướp thịt gà

Gà sau khi sơ chế thì ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều lên, đem ướp khoảng 15 phút.

Xào nấu nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần 1 muỗng cà phê hành tím băm, sau đó cho gà đã ướp vào xào khoảng 5 phút.

Kế đến bạn cho bì heo, nấm mèo, nấm hương vào xào chung khoảng 5 phút để cho bì heo được săn lại, tiếp theo bạn cho nước dùng vào chảo, giảm nhỏ lửa lại và ninh trong khoảng 10 phút.

Sau đó bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều hỗn hợp thêm 10 phút nữa cho gia vị được ngấm đều.

Đổ khuôn

Bạn lấy  rồi cho thịt gà, nấm vào và đổ nước dùng vào gần ngập tô. Đợi thịt được nguội thì bạn cho vào tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm là tốt nhất.

Khi đã đủ thời gian là bạn có thể thưởng thức món thịt đông gà bổ dưỡng này rồi.

Thành phẩm

Món thịt gà đông vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn, kết cấu thịt đông trong suốt có thể thấy được rõ các nguyên liệu bên trong. Khi thưởng thức thì cảm nhận được vị ngọt của thịt gà, nấm hương kết hợp với vị dai ngon sần sật của da heo, nấm mèo vô cùng thích.