Ion âm là gì? Tác dụng của ion âm đối với sức khỏe

Thực hư về công dụng của quạt điều hòa

Ion âm được mệnh danh là vitamin không khí – một trong những công nghệ tồn tại cả ở tự nhiên và nhân tạo. Vậy ion âm có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người, Rapido sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

  1. Ion âm là gì? Công nghệ ion âm là gì?

Không khí do vô số các phân tử, nguyên tử tạo thành. Khi mà các nguyên tử hay phân tử này bị mất hoặc nhận thêm các điện tử sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay ion. Một ion mang các điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tử được gọi là Cation hay Ion dương, một ion mang các điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiều điện tử được gọi là Anion hay Ion âm. Ion âm thực chất là hạt mang điện tích âm và các hạt điện tích âm (quần thể điện tích âm).

Ion am

Ion có sẵn trong tự nhiên và cũng có thể được tạo ra từ công nghệ bằng các biện pháp điện áp cao, điện li không khí.

Công nghệ ion âm hiện nay được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực sản xuất Quạt điều hòa, máy lọc không khí, máy lạnh,…

  1. Tác dụng của công nghệ ion âm như thế nào?

Ion âm có tác dụng khử mùi, làm sạch không khí

Hầu hết các chất gây ô nhiễm, khói, bụi, vi khuẩn và chất gây dị ứng lơ lửng trong không khí đều mang điện tích dương. Ở trạng thái lơ lửng, các Ion âm tự bám lấy, làm kết tủa tạo thành các hạt nặng dần và rơi xuống đất. Khi Ion âm trong môi trường đạt đến một mật độ đủ lớn sẽ làm các chất bẩn chuyển từ trạng thái tích điện dương sang trạng thái tích điện âm. Kết quả là các chất bẩn trong không khí tiến lại gần nhau và kết thành các hạt to hơn, nặng hơn và rơi xuống đất. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi khối tạp chất đủ nặng để rơi xuống đất. Vì vậy, không khí với mật độ ion âm càng cao sẽ càng sạch.

Với các sản phẩm với công nghệ ion âm như Quạt điều hòa Rapdio, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mùa hè với chức năng quạt mà còn giúp bảo vệ sức khỏe gia đình nhờ chức năng lọc không khí.

Ion âm ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, ion âm thực sự có tác dụng ức chế vi khuẩn và hạn chế sự phát triển của bệnh tật. Ion đi vào cơ thể con người qua đường hô hấp và có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Nếu hấp thụ Ion dương quá nhiều dẫn tới cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng do lượng điện tích dương cao trong cơ thể kích thích mạnh sự hoạt động của các cơ quan. Năng lượng nhanh chóng bị tiêu hao do kích thích dẫn đến sự suy kiệt và làm con người mệt mỏi. Nếu tình trạng đó kéo dài sẽ làm cơ thể dễ dàng bị mắc bệnh do cơ thể hết khả năng đối kháng. Ngược lại nếu cơ thể tích điện âm sẽ cho cơ thể nhận thêm nguồn năng lượng hữu ích cân bằng trạng thái, ổn định tự chủ và duy trì hoạt động của con người.

những lưu ý khi sử dụng quạt điều hoà

  • Ion âm ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Để các tế bào não hoạt động cần một lượng oxy đủ nhiều. Ion âm vào cơ thể sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi oxy, tăng cường hoạt động thần kinh phó giao cảm trong hệ thần kinh tự chủ, tăng cường hoạt động của beta Endorphin. Từ đó giúp điều chỉnh hệ thần kinh tự chủ có lợi cho cơ thể con người, các phản ứng tới suy nghĩ hay cảm giác của chúng ta như huyết quản, nội tràng…làm con người có được sự tập trung, nâng cao năng lực học tập, nghiên cứu và mọi hoạt động sống. Ion âm làm tăng cường hoạt lực của vỏ đại não và não bộ, giúp tinh thần phấn chấn, tăng cao hiệu ích công tác làm cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ion âm làm tăng cường quá trình dưỡng hóa của tổ chức não, làm tổ chức não thu được càng nhiều dưỡng khí.
  • Ion âm có tác dụng tới hệ hô hấp: Ion âm có tác dụng cải thiện chức năng của lá phổi. Nguyên nhân là do sau khi hô hấp Ion âm được hấp thụ vào cơ thể sẽ có tác dụng tăng lượng oxy trong lá phổi. Có người đã từng thử nghiệm nếu hít thở trong môi trường có Ion âm trong thời gian 30 phút, có thể làm tăng khả năng hô hấp khí oxy lên 20%, và tăng lượng thải khí CO2 lên 14.5%, điều đó cho thấy rõ ràng rằng Ion âm có tác dụng cải thiện và tăng cường khả năng hô hấp của con người.
  • Ion âm giúp làm sạch máu: Chất Endorphin sản sinh trong quá trình kiềm hóa ở máu cũng làm tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất Kali, Natri trong huyết tương giúp chúng dễ dàng lưu thông và làm sạch máu, từ đó giúp giải tỏa mệt mỏi, phục hồi thể lực và nhanh chóng làm lành vết thương. Thực tế, ion âm giúp làm giảm thời gian máu ngưng tụ, có lợi cho việc vận chuyển và hấp thụ oxy trong máu.
  1. Có nên lựa chọn sản phẩm tạo ion âm?

Với những tác dụng vượt trội của ion âm đối với sức khỏe con người thì việc đầu tư một sản phẩm tạo ion âm là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để tiết kiệm gia đình bạn có thể đầu tư một chiếc Quạt điều hòa tích hợp công nghệ ion âm. Nếu gia đình có điều kiện thì một chiếc máy lọc không phí sẽ phù hợp với gia đình.

những lưu ý khi sử dụng quạt điều hoà

Quạt điều hòa Rapido không chỉ có khả năng làm mát tối ưu, giá thành hợp lý, tiết kiệm điện khi sử dụng mà còn giúp môi trường sống trong lành hơn. Với khả năng thích ứng với mọi không gian đặc biệt là không gian mở giúp cho không khí lưu thông thoáng đãng, hạn chế sự phát triển và lây lan của virus, vi khuẩn, đặc biệt virus corona.

Quạt được trang bị ba cấp độ lọc: Than hoạt tính, nano bạc và ionizer công nghệ Hàn Quốc giúp lọc sạch mùi hôi, khí độc, loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn, virus trong không khí.

Quạt điều hòa Rapido cũng là sản phẩm quạt duy nhất được trang bị cảm biến chất lượng không khí, giúp người dùng có những phương án xử lý khi chất lượng không khí ở mức nguy hiểm.