Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt là băn khoăn của rất nhiều người tiêu dùng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lưu ý hỗ trợ quý vị có cái nhìn tổng quát về dòng sản phẩm này

Các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trên thị trường hiện nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm có 3 loại phổ biến. Loại chân không, loại ống dầu và loại tấm phẳng. Mỗi loại lại có những khác biệt cơ bản về nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm để cho người tiêu dùng lựa chọn. Vậy máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020

Máy nước nóng năng lượng mặt trời chân khôngKinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020

Đây là dòng sản phẩm có mặt đầu tiên trên thị trường. Được ưa chuộng rộng rãi hiện nay bởi vì chúng có giá thành được đánh giá là rẻ nhất trong 3 loại.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầuKinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020

Xét về mặt tổng quan hình thức thì hệ thống này khá giống với loại sử dụng ống chân không. Tuy nhiên về sâu xa, nó lại có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn.

máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng

Đây là hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hiện đại nhất hiện nay. Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của chúng có khác biệt hơn so với 2 loại ở trên. Nhưng những điểm khác biệt này lại mang giá trị cao và hiệu quả lớn đến cho người sử dụng.

Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đánh giá khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời có tốt không?

Trước hết, để đánh giá máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt hơn so với những dòng máy nước nóng truyền thống hay không thì chúng ta cần phải tìm hiểu về ưu nhược điểm mà sản phẩm này mang lại, cụ thể như sau:Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020

Ưu điểm bình nước nóng năng lượng mặt trời:

 • Cung cấp nguồn nước nóng an toàn, tuyệt đối không gây giật điện.
 • Sử dụng nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường, không chất thải, khí thải, được tái tạo hàng ngày.
 • Cách lắp đặt đơn giản và dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng.
 • Chỉ việc đầu tư một lần và thời gian hoạt động tối đa lên đến khoảng 20 – 30 năm
 • Sử dụng được ngay cả khi bị cắt điện, mất điện.

Nhược điểm máy nước nóng năng lượng mặt trời:

 • Chi phí đầu tư ban đầu tốn kém hơn những loại máy nước nóng khác
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời cần ánh sáng mặt trời trực tiếp để hoạt động
 • Không hoạt động tốt trong những ngày nhiều mây, mưa và sương mù
 • Cần có đủ không gian mái để lắp đặt chúng.

Tiêu chí chọn bình nước nóng năng lượng mặt trời

Để lựa chọn một hệ thống tốt và hiệu quả là điều không dễ dàng chút nào. Với loại máy sử dụng nhiệt năng chuyển đổi thành điện năng để tạo ra nước nóng. Thì các tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn chọn ra một máy năng lượng mặt trời:Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Kinh nghiệm mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2020

1. Vị trí lắp đặt của máy

Nên đặt máy năng lượng mặt trời đảm bảo luôn có ánh nắng chiếu vào. Không bị khuất bởi vật trở ngại nào. Vì thế, những vị trí ít nắng thì không thích hợp sử dụng loại máy này.

Hoặc ngược lại, những vùng gần biển có nhiều ánh nắng to, nhưng cộng với hơi muối biển cũng làm cho thiết bị ăn mòn nhanh hơn. Bạn nên tham khảo địa hình nhà bạn như thế nào. Rồi hãy đặt mua một bình nước nóng năng lượng mặt trời nhé!

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

2. Dung tích bồn chứa

Tuỳ thuộc vào số lượng thành viên của gia đình là bao nhiêu người, mà chúng ta có thể lựa chọn dung tích bồn chứa như sau:

 • Đối với nhà có từ 4 – 5 người trở xuống thì bồn chứa dung tích khoảng 120 đến 160 lít là phù hợp.
 • Đối với nhà có 6 – 8 người trở xuống thì bồn chứa dung tích khoảng 160 đến 200 lít là phù hợp.
 • Đối với nhà có 9 người trở lên thì bồn chứa dung tích khoảng 200 đến 300 lít là phù hợp.
 • Đối với tập thể thì bồn chứa dung tích trên 300 lít mới có thể đủ được.

3. Chất liệu ống thu nghiệm

Nếu bạn lựa chọn loại ống (ống chân không hoặc ống dầu). Thay vì loại tấm phẳng thì tiêu chí lựa chọn này rất quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian làm nóng và nhiệt độ làm nóng của thiết bị.

Ống chân không có chất lượng ổn định và giá thành rẻ hơn ống dầu. Nhưng nó lại dễ bị đóng cặn, mọc rêu và khó làm sạch.

Ngoài ra, đường kính của ống thu nhiệt càng cao thì thời gian làm nóng cũng càng nhanh. Vậy nên ngoài việc chọn chất liệu ống thu nhiệt thì bạn cũng cần lưu ý thêm về kích thước ống.

4. Chất liệu bình bảo ôn

Chất liệu thông thường là những chất chống oxy hoá cao. Bởi chúng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, mưa, bão, chất lượng tốt và độ bền cao. Vì thế bạn nên chọn những chất liệu inox 304 hoặc hợp kim nhôm phủ lớp sơn tĩnh điện, đang được người dùng yêu thích và an tâm sử dụng.

Đối với lớp bảo ôn, chúng có vai trò quan trọng trọng việc giữ nhiệt. Bởi nếu lớp bảo ôn quá mỏng khiến nước trong bình không giữ được nhiệt, làm thất thoát và lãng phí nguồn điện.

5. Lớp cách nhiệt Polyurethane

Nhiệm vụ của lớp cách nhiệt Polyurethane chính là duy trì mức nhiệt độ nước nóng. Lớp cách nhiệt này muốn hoạt động tốt thì yêu cầu tối thiểu độ dày phải là 5cm. Có độ cứng lớn, bề mặt phải trơn mịn và không bị khuyết những lỗ nhỏ.

6. Ống thu nhiệt

Với máy nóng lạnh năng lượng mặt trời thì việc hấp thụ nhiệt mạnh hay yếu đều phụ thuộc chủ yếu vào bộ phận ống thu nhiệt. Do đó, ống thu nhiệt có hiệu suất hấp thụ nhiệt càng cao thì tương ứng với tuổi thọ và độ bền của máy cũng tăng lên.

Trên thị trường hiện nay nếu bạn để ý sẽ thấy có 2 loại ống thu nhiệt phổ biến đó là ống lõi dầu và ống lõi titan. Tuy nhiên, nếu xét về chất lượng và giá thành rẻ thì ống lõi titan vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến đường kính ống thu nhiệt nữa nhé, ưu tiên chọn những loại máy có đường kính càng lớn càng tốt để đảm bảo mức hấp thụ nhiệt tốt.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

7. Bộ hỗ trợ nhiệt và chống giật

Tiêu chí này rất quan trọng bởi bộ hỗ trợ nhiệt và chống giật không chỉ giúp bảo vệ cho máy mà còn bảo vệ cho chính người sử dụng nữa. Đầu tiên với bộ hỗ trợ nhiệt, thiết bị sẽ tự động đun nóng bằng điện khi ở môi trường thiếu ánh sáng, hoặc khi nhiệt độ xuống thấp và máy còn có khả năng tự ngắt điện khi nhiệt độ nước đạt đến mức quy định.
Còn với bộ chống giật, bạn sẽ không cần phải lo lắng bị điện giật trong quá trình sử dụng nước từ bình nóng lạnh năng lượng mặt trời.

8. Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời

Xét về mặt giá cả, các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay trên thị trường có mức giá tương đối cao, dao động từ 3 – 80 triệu đồng/máy. Dưới đây là mức giá cụ thể hơn của từng loại máy:

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dẫn chân không: Mức giá từ 5 – 10 triệu đồng. Đây cũng là loại máy nước nóng năng lượng mặt trời được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều nhất.
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu: Giá từ 8 – 20 triệu đồng
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng: Giá dao động trong khoảng từ 20 – 80 triệu đồng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của gia đình mà bạn quyết định xem đâu là sản phẩm phù hợp nhất với gia đình của bạn.

9. Chế độ bảo hành khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Điểm mà mình đánh giá cao ở các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là thời gian bảo hành lâu dài, hầu hết các sản phẩm đều có thời gian bảo hành trung bình từ 5 – 10 năm, một số thương hiệu cao cấp, máy còn có thời gian bảo hành lên đến 20 năm.

Với những thiết bị có thời gian bảo hành càng dài thì càng chứng minh được rằng nhà sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời đang tự tin vào những sản phẩm mà họ bán ra trên thị trường. Từ đó, người tiêu dùng cũng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ bền của máy.