Ưu nhược điểm của bếp từ dương và bếp từ âm là gì?

bep duong scaled

Bếp từ là thiết bị bếp được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Hiện nay, bếp từ được phân chia thành hai loại là bếp từ âm và bếp từ dương. Vậy hai bếp này có những ưu và nhược điểm gì chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Ưu và nhược điểm của bếp từ dương

  • Ưu điểm

Bếp từ dương có thiết kế nhỏ gọn, có khả năng di chuyển nhiều vị trí, khi có nhu cầu có thể dễ dàng di chuyển. Chính vì vậy, bếp cực kỳ dễ lắp đặt, có thể sử dụng ngay sau khi mua về mà không cần kê bệ đá, khoét đá.

Giá thành thấp hơn bếp từ âm. Mức giá của bếp từ dương thường dưới 5 triệu đồng. Thậm chí có những bếp từ âm đến từ Đức như hãng Rapido chỉ trên dưới 2 triệu đồng.

Bếp từ dương

  • Nhược điểm

Bếp từ dương trên thị trường thường ít mẫu mã, chủ yếu là dòng bếp đơn, bếp đôi. Chính vì vậy, sẽ có ít lựa chọn cho người tiêu dùng.

Ưu nhược điểm của bếp từ âm

  • Ưu điểm

Bếp từ âm được thiết kế bởi chất liệu cao cấp, với mặt kính cường lực chịu nhiệt cao. Trong đó mặt kính Schott Ceran là mặt kính tốt nhất. Hiện nay các dòng bếp từ đến từ Châu Âu như Ferroli, Rapido đều sử dụng những mặt kính chất lượng cao, khả năng chịu sốc nhiệt lên đến 750 độ C.

Bếp dễ dàng vệ sinh do mặt kính đen, bóng, thân bếp được làm bằng thép không gỉ siêu bền. Ví dụ như bếp từ Ferroli do được nghiên cứu về khí hậu, điện áp, thói quen sử dụng nên hãng đã thiết kế ra các sản phẩm bếp từ có tính thích ứng cao có độ bền trên 20 năm.

Bếp từ âm được gắn vào bệ đá nên lắp đặt hết sức gọn gàng, tạo ra không gian bếp sang trọng, tiện nghi.

Bếp từ dương

  • Nhược điểm

Bếp từ âm do có thiết kế cũng như các chất liệu cấu thành tốt hơn nên giá cao hơn. Bếp từ âm trên thị trường có giá rơi vào khoảng từ 8 – 20 triệu đồng.

Nên dùng bếp từ dương hay bếp từ âm

Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên mua bếp từ dương hay bếp từ âm. Để có thể đưa ra quyết định chúng ta sẽ dựa trên một số yếu tố dưới đây.

  • Về tài chính

Nếu như gia đình bạn có tài chính cao có thể lựa chọn sản phẩm bếp từ âm cho không gian bếp sang trọng, bếp có độ bền cao hơn. Tuy nhiên, nếu như kinh phí hạn hẹp thì sử dụng bếp từ dương cũng là một phương án tốt hơn so với sử dụng bếp ga.

  • Về thiết kế không gian bếp

Do hai loại bếp này có đặc điểm về lắp đặt vô cùng khác nhau. Đối với những gia đình muốn di chuyển thường xuyên hoặc không gian bếp không lắp đặt được bệ đá thì nên dùng bếp từ dương. Bếp từ âm để sử dụng ổn định, bền thì nên lắp đặt ở khu vực bệ bàn đá.

  • Về mẫu mã thiết kế

Nếu như gia đình bạn có nhu cầu sử dụng bếp nhiều vùng nấu thì chắc chắn cần mua bếp từ âm bởi vì bếp từ dương chỉ có 1, 2 vùng nấu. Thiết kế của bếp từ âm cũng đa dạng hơn để chúng ta lựa chọn.

  • Về tính năng

Có thể nói về tính năng, chức năng thì bếp từ âm được đánh giá cao hơn khi nó được trang bị khóa an toàn thông minh, hẹn giờ, tự động tắt, cảm biến nhiệt lên đáy nồi,.. những tính năng đó sẽ giúp sử dụng bếp tiết kiệm điện và an toàn hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bếp từ dương và bếp từ âm. Với những so sánh ở trên chúng ta sẽ cân nhắc để lựa chọn một sản phẩm phù hợp cho gia đình nhé.