So Sánh bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn

bep 2 1

Sử dụng các thiết bị bếp hiện đại như bếp từ và bếp hồng ngoại đang trở thành một xu thế của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào để sử dụng cho gia đình. Những thông tin so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn dưới đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất.

Bếp hồng ngoại

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về điểm giống nhau

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều được đánh giá là những thiết bị bếp hiện đại, có khả năng nấu nướng nhanh, phù hợp với mọi không gian.

Về công suất, có thể thấy hai loại bếp này có công suất khá lớn, thường từ 1800W đến hơn 2000W. Chính vì vậy, thức ăn được nấu chín  nhanh hơn bếp ga.

Về thiết kế, bếp từ và bếp hồng ngoại được thiết kế thành các loại bếp đơn, bếp đôi, bếp đa vùng nấu, bếp âm, bếp dương theo nhiều kích thước để người dùng lựa chọn. Kiểu dáng sang trọng, tinh tế, nhỏ gọn, dễ di chuyển, lắp đặt.

Điểm giống nhau giữa hai bếp này đều cần có nguồn điện ổn định, đảm bảo đủ khả năng tải công suất của bếp. Đối với những nguồn điện chập chờn, điện áp không ổn định có thể khiến bếp dễ bị hỏng mạch.

Hai thiết bị bếp hồng ngoại và bếp từ thường được cài nhiều tính năng hữu ích như hẹn giờ, nhiều chế độ công suất nấu, khóa an toàn,…

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về những điểm khác biệt

  • Về nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại được hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn. Chính vì vậy, khi nấu ăn nhiệt trong phòng có thể tăng lên khiến đồ vật cũng như người nấu nướng cảm thấy không thoải mái, dễ chịu.

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn. Đặc biệt khi dùng bếp từ nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài rất ít nên không làm tăng nhiệt độ phòng bếp, không ảnh hưởng đến người đang đun nấu.

  • So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về hiệu suất

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ, cao nhất chỉ khoảng 65-70% do phải làm nóng mặt kính. Tuy nhiên các dòng bếp từ hiện đại như Rapido, Ferroli có mâm từ làm từ đồng nguyên chất 99,99% nên nhiệt nóng nhanh, tập trung tại vùng nấu, có khả năng cảm biến linh hoạt nên hiệu suất đun nấu lên đến trên 90%. Chính vì vậy, tốc độ nấu chín thức ăn của bếp từ nhanh gần gấp đôi khả năng nấu chín của bếp hồng ngoại.

  • An toàn sử dụng

Nếu so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về mức độ an toàn khi sử dụng chúng ta có thể thấy bếp từ an toàn hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại. Nguyên nhân là do mặt bếp hồng ngoại sinh ra nhiệt có thể làm bỏng khi tiếp xúc. Còn bếp từ thường sử dụng mặt kính siêu bền nên có khả năng chống sốc nhiệt rất tốt. Với mặt kính Schott Ceran bếp từ Ferroli có khả năng chống sốc nhiệt lên đến 750 độ, sáng bóng, bền, dễ vệ sinh.

  • Nồi chảo sử dụng cho hai bếp

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả các loại nồi, chảo, tính ứng dụng khá cao. Ngược lại bếp từ khá kén nồi, chảo khi đun nấu. Bếp từ chỉ có khả năng bắt từ với những nồi, chảo có đáy từ, những đáy nồi dày, có lớp đáy từ cao càng giúp việc đun nấu dễ dàng hơn. Nếu sử dụng các nồi chảo quá mỏng có thể làm giảm độ tiếp xúc, nhiệt sinh ra không thể tập trung hết vào đáy nồi gây tiêu hao điện. 

Giá bếp từ và bếp hồng ngoại 

Như vậy từ những so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại ở trên tùy theo nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính chúng ta sẽ mua loại bếp phù hợp với gia đình.