Bếp từ không nhận nồi do đâu – Cách khắc phục như thế nào

ra2

Bếp từ ngày càng trở nên thông dụng và thân thuộc trong căn bếp của gia đình Việt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lại xảy ra một số lỗi như bếp từ không nhận nồi. Nếu như trong trường hợp đó xảy ra chúng ta sẽ xử lý như thế nào. Hãy cùng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục ở dưới đây nhé.  

Bếp từ không nhận nồi

Do sử dụng nồi chưa đúng

Các loại nồi dành cho bếp từ bao gồm chất liệu nồi có đáy nhiễm từ, nồi inox cao cấp, men sắt, thép không gỉ. Đặc biệt, các loại nồi được làm bằng inox phải đảm bảo chất liệu inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430. Hoặc các bộ nồi, chảo bằng gang tráng men, trong thành phần của gang chứa lượng sắt nhỏ, có từ tính, có thể sử dụng cho bếp từ.

Các chất liệu bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất… loại nồi này không thể được làm nóng bởi nó có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Vì thế, nguyên nhân có thể do chất liệu xoong nồi bạn đang sử dụng không phù hợp với bếp từ. Làm bếp từ không nhận nồi. 

Cách khắc phục

Hãy mua ngay bộ nồi có đáy từ để sử dụng. Chúng ta có thể kiểm tra bằng nam châm hút đáy nồi hay không, nếu hút thì nồi đó có nhiễm từ. Hoặc có thể nhận biết bằng các ký hiệu nồi dùng cho bếp từ. Nếu bạn thấy dòng chữ ký kiệu Induction, biểu tượng hình lo xo xoắn ốc hoặc ký hiệu từ trường thì đây chính là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

Do đặt nồi sai vị trí

Như chúng ta biết bếp từ có mâm từ sẽ tỏa nhiệt ra đúng vị trí của vùng nấu. Nếu như đặt lệch ra ngoài thì bếp sẽ cảnh báo lỗi và không nhận.

  • Cách khắc phục

Hãy đặt đúng nồi vào vị trí vùng nấu, bếp sẽ hoạt động bình thường.

Do đáy nồi không bằng

Bếp từ không nhận nồi

Bếp từ là sản phẩm thống nhất trên một mặt phẳng. Nếu như đáy nồi do rơi, va chạm bị méo, bị lệch sẽ không chạm được vào mâm từ. Khi nồi bị như vậy thì bếp từ sẽ không nhận nồi.

  • Cách khắc phục

Bếp từ chỉ nhận và làm nóng với các đáy nồi bằng phẳng, có kích thước trên 10cm. Nếu kích thước nồi từ quá nhỏ, nhỏ hơn 10cm bếp từ sẽ không nhận.

Do cảm biến IC của bếp từ bị hỏng

Nếu bạn kiểm tra bếp từ của mình không nhận nồi nhưng không phải do các lỗi trên đây. Chắc có lẽ bếp từ của bạn đang bị hư, hỏng bộ phận cảm biến hoặc IC điện.

  • Cách khắc phục

Cách sửa bếp từ không nhận nồi đơn giản nhất trong trường hợp này chính là thay, sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý, thay sử hay tháo dỡ các linh kiện hay bộ phận của bếp từ. Điều này cần phải thực hiện bởi các chuyên gia để có cách xử lý tối ưu nhất.

Với những thông tin ở trên các bạn hãy xem bếp nhà mình bị lỗi gì và tìm cách khắc phục nhanh nhất nhé.