Cách sử dụng nồi cơm điện an toàn, đúng cách

Cach su dung noi com dien an toan dung cach

Nồi cơm điện là vật dụng sử dụng hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy có chức năng vô cùng đơn giản nhưng liệu bạn đã biết sử dụng nồi đúng cách, an toàn chưa? Đây là bước cơ bản và quan trọng để giữ nồi cơm bền đẹp dài lâu.

Các bước sử dụng nồi cơm điện an toàn đúng cách

Bước 1: Bạn dùng cốc đong đính kèm đong lượng gạo cần thiết để nấu.

Bước 2: Nên vo gạo bên ngoài, hạn chế vo gạo trong nồi con vì có thể gây tổn hại lớp vỏ chống dính

Bước 3: Sau khi đã vo, đổ gạo vào nồi và cho lượng nước phù hợp để tiến hành nấu.

Bước 4: Bạn dùng giẻ khô lau sạch hơi nước và các hạt gạo quanh thành nồi và đáy nồi, chú ý không đặt khít đáy nồi vào mâm nhiệt. Đặt nồi nấu vào vỏ nồi sao cho khớp với mâm phát nhiệt bằng cách xoay nhẹ sang phải, trái vài lần.

Bước 5: Đối với nồi điện tử, chọn chế độ nấu thích hợp. 

Cách sử dụng nồi cơm điện an toàn, đúng cách

Các bước vệ sinh nồi cơm điện

Sau khi nấu, bạn nên lấy hết cơm thừa ra khỏi nồi và vệ sinh sạch sẽ để tránh cơm bị thiu hay sản sinh các chất có hại cho sức khỏe.

Với những nồi có chức năng nấu đa dạng như nấu cháo, nồi sẽ khó vệ sinh hơn nên bạn có thể ngâm nồi trong nước một vài tiếng để dễ vệ sinh.

Dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để chùi rửa bên trong nồi dưới vòi nước, tuy nhiên tránh lau quá mạnh tay làm hỏng nồi. Bạn hoàn toàn có thể dùng nước rửa chén để làm sạch nồi và rửa sạch bằng nước nhiều lần

Cách lựa chọn nồi cơm điện giúp cơm ngon dẻo và tiết kiệm điện

Thiết kế và lòng nồi

Khi chọn nồi cơm điện, nên chú ý thiết kế sang trọng hiện đại, màn hình điện tử lớn với phím bấm cảm ứng dễ sử dụng. Lòng nồi phải được làm từ chất liệu tốt, an toàn, phủ thêm lớp men chống dính cao cấp. Đối với nồi cơm điện Rapido, lòng nồi được tạo thành từ hợp kim nhôm được đúc nguyên khối độ bền cao với độ dầy 2.4mm, dầy gấp đôi nồi thông thường giữ nhiệt tốt . Bên trong phủ 2 lớp chống dính cao cấp an toàn tuyệt đối, giúp nấu ăn thuận tiện và dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra, lòng nồi hình cầu cũng tăng diện tích tiếp xúc với mâm nhiệt hơn.

Cách sử dụng nồi cơm điện an toàn, đúng cách

Lựa chọn dung tích và công suất phù hợp:

Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình để bạn chọn được mức dung tích và công suất hoạt động phù hợp.

+ Gia đình từ 2-4 người: Chọn nồi có dung tích khoảng 1 – 1,5 lít và công suất hoạt động khoảng 1100 – 1200 W.

+ Gia đình trên 4 người: Chọn nồi có dung tích từ 1,8 lít và công suất hoạt động khoảng 1200 W.

Công nghệ nấu cơm

Cách sử dụng nồi cơm điện an toàn, đúng cách

Chọn nồi cơm điện với công nghệ nấu hiện đại giúp nấu cơm ngon hơn, cơm chín đều, hạt cơm mềm. Ví dụ Công nghệ Fuzzy Nhật Bản có trong nồi cơm điện Rapido gia nhiệt tuần hoàn kiểm soát nhiệt độ chính xác, giúp giữ trọn vị ngon của món ăn

Các chức năng đi kèm

Bên cạnh chức năng chính là nấu cơm, đa số các nồi cơm điện trên thị trường đều có xửng hấp để làm các món hấp. Nồi cơm điện tích hợp đa dạng chế độ nấu: nấu cơm, nấu cháo, hấp,… cũng là một lựa chọn bạn nên chú ý khi tìm mua một chiếc nồi cơm điện.