Mẹo sử dụng quạt điều hòa hiệu quả

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát hỗ trợ hữu ích cho mùa hè. Tuy không thể mát được sâu như điều hòa, tuy nhiên nhờ vào khả năng làm mát nhanh, không gây hại sức khỏe và vô cùng tiết kiệm, và với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ điều hòa cùng điện năng tiêu thụ chỉ khoảng 1/10 điều hòa, quạt điều hòa vẫn là lựa chọn tốt nhất trong phân khúc này.

Trong quá trình tư vấn Rapido đã nhận được một số phản hồi về công dụng của quạt điều hòa không được như mong muốn. Dưới đây là một số mẹo dùng điều hòa để đạt hiệu quả tốt nhất. Mời các bạn tham khảo nhé!

  1. Không dùng quạt trong phòng quá kín:

Với nguyên lý làm mát nhờ sự bốc hơi của hơi nước, từ đó làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh. Quạt điều hòa lấy gió từ môi trường xung quanh vì vậy không nên sử dụng quạt trong môi trường kín gió điều này sẽ làm cản trở sự lưu chuyển không khí trong phòng.

Không nên để quạt điều hòa trong phòng kín

Quạt điều hòa sử dụng nước để giảm nhiệt độ nhưng không phun hơi nước ra ngoài nên bạn có thể tự do dùng cả cho các căn phòng có chứa nhiều thiết bị điện tử mà không lo hư hại.

  1. Đặt quạt ở vị trí thông thoáng:

Quạt điều hòa thiết kế hút gió từ nhiều hướng khác nhau (1 – 3 mặt lấy gió) để giảm nhiệt và đẩy khí mát ra môi trường ngoài. Vì thế, khi dùng quạt điều hòa, bạn nên đặt quạt ở nơi thông thoáng, sao cho quạt có thể hút được lượng gió tốt nhất cho quy trình làm mát. Cũng vì lý do này, hiệu quả làm mát của quạt điều hòa còn có thể giảm khi bạn sử dụng nó trong phòng kín.

Quạt điều hòa RAPIDO RAC168-D với 3 mặt lấy gió giúp lưu lượng gió lưu chuyển lớn hơn.

Ghi nhớ thêm không đặt các vật dụng làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và tốn điện.

  1. Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa:

Đổ quá nhiều nước dễ gây tràn hay rỉ ra ngoài tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động. Quạt hoạt động khi không có nước cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy bơm trong quạt và giảm luôn tuổi thọ của quạt.

Lưu ý không đổ nước hoa vào bình chứa để tạo hương thơm khi sử dụng quạt. Nước hoa có thể gây tắc ở tấm làm mát, ống/ vòi dẫn nước hay thậm chí tắc máy bơm khiến quạt hư hại. Nếu muốn tạo hương thơm cho căn phòng, bạn có thể đặt sáp thơm trước quạt để hương thơm theo luồng gió quạt lan tỏa vào không khí trong phòng.

  1. Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên:

Người dùng có thể tự vệ sinh quạt điều hòa mà không cần tới các kỹ thuật viên. Mỗi tháng, bạn nên vệ sinh màng chắn bụi, tấm làm mát và bình chứa nước 1 – 2 lần tùy môi trường sử dụng có nhiều bụi hay không, để chúng hoạt động trơn tru không bị cặn bẩn và gia tăng độ bền.

Một số trường hợp quạt điều hòa có mùi khó chịu có thể do quạt mới mua về có mùi keo kết dính các liên kết của tấm làm mát, sau lần đầu sử dụng sẽ hết. Nếu không, có thể tấm làm mát của quạt không được sấy khô, bạn có thể tắt chế độ làm mát (cool mode) khoảng 30 phút, quạt sẽ sấy khô tấm làm mát và mùi khó chịu sẽ biến mất.

Quạt điều hòa RAPIDO RAC260-D được tích hợp tấm tản nhiệt cao cấp có chức năng khử mùi, tạo ion có lợi tạo cảm giác thoải mái, thư thái cho người dùng.

  1. Sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện:

Đặt quạt ở nơi thông thoáng, tránh các vật cản hướng lấy gió của quạt sẽ tăng hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.

 

6. Những điểm lưu ý khác
– Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên nhớ rút dây điện nguồn ra khỏi ổ cắm khi không dùng quạt điều hòa.

Vệ sinh quạt thường xuyên

– Khi phát hiện quạt có dấu hiệu hỏng hóc, không tự ý sửa chữa mà nên đưa sản phẩm tới trung tâm bảo hành, tiệm sửa chữa, để các thợ chuyên nghiệp xử lý.

– Nguồn điện cung cấp cần ở mức 220V, không nên ở mức thấp hơn, quạt điều hòa sẽ không hoạt động được hoặc hoạt động không ổn định, cũng không ở mức cao hơn, quạt sẽ bị hỏng nhanh.