Bếp từ có tốn điện không

bep 2

Bếp từ có tốn điện không? Là điều băn khoăn của nhiều người trước khi đi mua bếp. Trước khi đưa ra quyết định nên mua sắm loại bếp từ hay bếp ga sẽ tiết kiệm chi phí hơn chúng ta cùng theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.  

Bếp từ có tốn điện không

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Để trả lời câu hỏi Bếp từ có tốn điện không chúng ta cần nắm rõ về nguyên lý hoạt động của bếp từ. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý của từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault để làm nóng mâm từ truyền nhiệt lên đồ dùng nấu. Đối với các dòng bếp từ của các thương hiệu lớn như Ferroli và Rapido đến từ Ý và Đức cũng dựa trên nguyên lý hoạt động này.

Với mâm từ được làm từ 99,99% đồng nguyên chất giúp cho nhiệt tập trung tại mâm từ đạt hiệu suất cao. Khi sử dụng dòng bếp của hai thương hiệu lớn này người dùng sẽ không cần lo lắng về vấn đề thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Tỷ lên thất thoát nhiệt khi sử dụng bếp từ rất thấp chỉ dưới 10%. Trong khi đó tỷ lệ thất thoát nhiệt bếp ga lên đến 45%, bếp điện thường lên đến 35%.

Tính điện năng tiêu thụ của bếp từ trong vòng một tháng

Thông thường công suất bếp từ khá lớn với nhiều mức nhiệt khác nhau, trong đó mức nhiệt cao nhất rơi vào khoảng trên hơn 2000 độ C. Tuy nhiên, nếu như chúng ta đưa ra một bài toán tính về lượng điện tiêu thụ điện năng thì có thể thấy thực tế dùng bếp điện từ không hề tốn điện.

Bếp từ có tốn điện không

Để trả lời câu hỏi: bếp từ có tốn điện không? Chúng ta cùng đi vào ví dụ sau: Ví dụ bếp từ Ferroli có mức công suất cao nhất là 2200W,. Một ngày chúng ta sẽ đun nấu khoảng 1,5 giờ, nhưng thường chúng ta sẽ nấu nhiều món khác nhau với nhiều mức nhiệt khác nhau nên nhiệt độ trung bình sẽ tính khoảng 1500 độ C. Vậy thời gian đun nấu sẽ được tính là: 90×30 = 2700 phút, tương ứng với 45 giờ, từ đó số điện tiêu thụ của bếp là 45×1,5= 67,5 Kwh, tương ứng với 67,5 số điện. Nếu nhân với giá điện trung bình khoảng 1800 đồng thì số tiền bỏ ra hàng tháng sẽ khoảng 121.500 đồng.

Đây là số tiền điện rất nhỏ, thậm chí việc dùng bếp ga sẽ hao tốn số tiền lớn hơn do hiệu suất đun nấu bếp ga thấp, thời gian đun nấu tăng, nhiệt tiêu hao ra bên ngoài lớn, không an toàn.  

Những lưu ý khi sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Để không còn băn khoăn về việc bếp từ có tốn điện không? Khi mua và sử dụng bếp từ chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau đây.

  • Nên mua hàng chất lượng, thương hiệu uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bếp từ, trong đó có cả những thương hiệu bếp từ nhập khẩu. Tuy nhiên, bếp từ nhập khẩu có giá rất cao do phải chịu tiền thuế nhập khẩu nguyên chiếc. Trong khi đó những sản phẩm bếp từ được sản xuất tại Việt Nam như Ferroli, Rapido chỉ nhập linh kiện nên giá thuế thấp hơn nhiều. Trong khi đó vẫn sử dụng công nghệ, dây chuyền sản xuất đến từ Đức và Ý cho ra những sản phẩm chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu.

  • Mua những sản phẩm bếp từ có nhiều mức nhiệt nấu

Bếp từ có tốn điện không

Để có thể tiết kiệm điện tối đa cũng như nấu được những món ăn ngon thì chúng ta cần biết chăn chỉnh nhiệt cho phù hợp. Thông thường như bếp từ Ferroli và Rapido sẽ có 9 mức nhiệt để đun nấu. Ví dụ: mức số 1 để giã đông, số 2, 3, 4 để hầm, 5, 6, 7 để nấu bình thường, 8,9 để xào chín nhanh. Chỉ cần tuân thủ theo cách nấu như vậy đảm bảo lượng nhiệt sinh ra phù hợp sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện tối đa.

  • Sử dụng bộ đồ dùng nấu phù hợp

Để cho bếp từ có thể truyền tải nhiệt lên đáy nồi tốt nhất chúng ta nên lựa chọn các nồi, chảo có đáy từ. Ưu tiên những loại nồi được làm từ các loại inox chắc chắn, đáy nồi dày sẽ lưu giữ nhiệt lâu hơn, hấp thụ nhiệt tốt hơn. Tránh dùng những loại nồi, chảo đáy mỏng, nhấp nhô sẽ khiến cho thời gian đun nấu lâu và tốn điện hơn.

Hy vọng, với những thông tin trên chúng ta đã có thể trả lời được câu hỏi bếp từ có tốn điện không?. Sử dụng bếp từ vừa tiết kiệm điện, vừa mang lại không gian sạch sẽ, sang trọng cho căn bếp là xu hướng tiêu dùng hiện nay.