Bếp điện từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn

bep ra 9 1

Bếp điện từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn? Trong khi hai loại bếp này đều sử dụng điện và được nhiều người lựa chọn. Chúng ta hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây  để thấy những điểm khác biệt giữa hai sản phẩm này nhé.

Bếp điện từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn

Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng điện Foucault (Fuco) làm nóng dụng cụ nấu nướng, qua đó làm nóng thực phẩm bên trong nồi. Vì thế bếp mang lại hiệu suất nấu nướng cao, mặt bếp luôn mát, an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó với việc điều khiển bằng cảm ứng, nên người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác nhất chỉ với một vài thao tác đơn giản. Tuy nhiên bếp từ có chi phí khá cao và nó khá kén nồi nấu.

Bếp hồng ngoại hay còn thường được gọi với tên bếp halogen là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo ra nhiệt. Bếp sử dụng bóng đèn halogen tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp. Thức ăn được nấu chín do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

Về hiệu suất đun nấu

Bếp hồng ngoại có hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ, cao nhất chỉ khoảng 65-70% do phải làm nóng mặt kính. Tuy nhiên các dòng bếp từ hiện đại như Rapido, Ferroli có mâm từ làm từ đồng nguyên chất 99,99% nên nhiệt nóng nhanh, tập trung tại vùng nấu, có khả năng cảm biến linh hoạt nên hiệu suất đun nấu lên đến trên 90%. Chính vì vậy, tốc độ nấu chín thức ăn của bếp từ nhanh gần gấp đôi khả năng nấu chín của bếp hồng ngoại.

An toàn sử dụng

Bep dien tu khac bep hong ngoai o cho nao về tính năng an toàn? Bếp từ mặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

Bep dien tu hong ngoai mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.

Chính vì vậy, về độ an toàn có thể thấy bếp từ có độ an toàn cao hơn bếp hồng ngoại.

Nồi chảo sử dụng

Bếp điện từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả các loại nồi, chảo, tính ứng dụng khá cao. Ngược lại bếp từ khá kén nồi, chảo khi đun nấu. Bếp từ chỉ có khả năng bắt từ với những nồi, chảo có đáy từ, những đáy nồi dày, có lớp đáy từ cao càng giúp việc đun nấu dễ dàng hơn.

Về tiêu thụ điện năng

Mặc dù giá bán của từng loại bếp trên thị trường hiện nay sẽ khác nhau tuỳ vào thương hiệu sản xuất, năng suất hoạt động và chất liệu bề mặt, nhưng nhìn chung cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều tiêu thụ điện năng như nhau do cùng mức công suất. Đặc biệt, cả 2 đều giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng và chi phí khi sử dụng cũng như có khả năng đun nóng thức ăn với công suất cao.

Với những ai còn đang băn khoăn bếp điện từ hay bếp hồng ngoại? thì lời khuyên là tùy vào nhu cầu sử dụng, thói quen đun nấu, thực đơn hay nấu cũng như xem xét những yếu tố ở trên để lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất.

Thật khó để đánh giá bếp điện từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn bởi vì mỗi bếp lại có những tính năng khác nhau. Nhìn chung nên sử dụng hai loại bếp này thay cho bếp gas để đảm bảo tính an toàn cũng như tiết kiệm chi phí.

Comments are closed.